นายกฯชวนคนไทย ถวายพระพร5ธ.ค. ทหาร2,126พร้อมพิธี

วันเสาร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2555, 06.00 น.

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมนี้ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม จากนั้นในช่วงค่ำจะมีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรพร้อมกันทั่วประเทศ จึงขอเชิญคนไทยทุกคนร่วมกันถวายพระพร

                วันเดียวกัน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า สำหรับพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารรักษาพระองค์ในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคม ระหว่างเวลา 09.00 - 12.00 น.ณ ลานพระราชวังดุสิต กทม.ซึ่งทหารรักษาพระองค์จาก 3 เหล่าทัพ 12 กองพัน จำนวน 2,126 นาย ประกอบด้วย นายทหารสัญญาบัตร นายทหารประทวน พลทหาร และนักเรียนนายร้อย 3 เหล่าทัพ แต่งกายเครื่องแบบเต็มยศทหารรักษาพระองค์ กล่าวคำปฏิญาณตนและถวายพระพรชัยมงคล

                ทั้งนี้ พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการเสด็จออกมหาสมาคมในงานพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา พุทธศักราช 2555 ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ที่พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ประกอบด้วย ฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายตุลาการ คณะทูตานุทูต เหล่าทัพ และพี่น้องประชาชนจะมีโอกาสเฝ้ารับเสด็จและถวายพระพรชัยมงคลอย่างพร้อมเพรียง โดยโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และสถานีวิทยุทั่วประเทศ จะทำการถ่ายทอดสด

                ที่ รพ.ศิริราช วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคณะบุคคลและผู้แทนหน่วยงานต่างๆ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สวมใส่เสื้อสีชมพู ได้พร้อมใจเข้าถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดทั้งวัน พร้อมตั้งจิตอธิษฐานขอให้ทรงพระเกษมสำราญ พระชนมพรรษายิ่งยืนนาน เป็นร่มโพธิ์ร่วมไทรของปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านาน โดยนำพานดอกไม้ แจกันดอกไม้ พวงมาลัยและสิ่งของต่างๆ มาทูลเกล้าฯ ถวาย ด้วยความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ