"เฉลิม"ลดพื้นที่พรก.ฉุนเฉิน ดัน ม.21 ความมั่นคงแทน

วันจันทร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556, 15.04 น.

18 ก.พ.56 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศปก.กปต.) เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า เป็นการประชุมเตรียมสำหรับการเดินทางไปมาเลเซียของนายกฯ ส่วนการประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงในพื้นที่ที่มีการพ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น ส่วนตัวมีแนวคิดว่าการแก้ไขปัญหาต้องเน้นการเจรจาพูดคุยให้เข้าใจซึ่งกันและกัน จะไม่ใช้ความรุนแรงเด็ดขาด ซึ่งนายกฯก็เห็นด้วย

“นายกฯดุผมว่าไปพูดได้อย่างไรว่าไม่เต็มใจรับที่จะทำงานนี้ เหมือนบ่ายเบี่ยง นายกฯเลยย้ำว่าจากนี้ต่อไปจะมอบหมายงานให้เต็มที่ ไปบูรณาการข่าวแล้วทำงานให้เต็มที่ โดยให้รายงานข้อเท็จจริงให้ทราบทุกระยะ และยังบังคับให้ผมลงไปในพื้นที่ภาคใต้ด้วย ซึ่งผมก็รับปากไปว่าจะไปแต่ต้องหลังจากเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เสร็จสิ้นก่อน”

เมื่อถามว่า ที่ระบุว่าจะใช้มาตรา 21 แห่ง พ.ร.บ.ความมั่นคง ให้มากขึ้นเป็นอย่างไร ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ในพื้นที่ที่มีผู้ถูกกล่าวหากระทำความผิด อย่างที่ภรรยาของนายมะรอโซ จันทรวดี แกนนำผู้ก่อความไม่สงบที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญออกมาระบุว่า นายมะรอโซเกรงกลัวกฎหมายและเจ้าหน้าที่ อย่างนี้แสดงว่าขาดการพูดคุย หรืออย่างที่พ่อของนายมะรอโซพูดว่าขนาดการเกณฑ์ทหารยังไม่เข้าใจ ซึ่งหากใช้มาตรา 21นั้นเป็นกระบวนการยุติธรรมที่สามารถลดขั้นตอนได้ แต่ต้องเป็นคนละกรณีกับหมายจับตาม ป.วิ อาญา ที่เป็นกระบวนการยุติธรรมที่ผู้เกี่ยวข้องไม่อยากมอบตัว

ส่วนที่เลขาฯสมช.จะมีการลดโซนพื้นที่ที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อมาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เพื่อให้แนวร่วมมามอบตัวกับภาครัฐมากขึ้นนั้น ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ตรงกับสิ่งที่กำลังคิด ซึ่งขณะนี้กำลังจะหารือกับเสนาธิการกองทัพภาคที่4 และได้ตั้งนายอัชพร จารุจินดา เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกามาดูเรื่องกฎหมาย ทั้งนี้ จะต้องมีการลดระดับจากการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง อย่างไรก็ตาม การใช้กฎหมายความมั่นคงในพื้นที่การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ก็ยังเข้มข้นเหมือนเดิม

เมื่อถามว่า มีข่าวว่าจะมีการให้พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ มาดูแลปัญหาในภาคใต้แทน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ก็นายกฯบอกว่าไม่ปลดตนเอง แถมยังบังคับว่าต่อไปห้ามพูดอีกว่าไม่เต็มใจดูแล บังคับให้ลงพื้นที่ในภาคใต้บ่อยๆ ด้วย