2 พ.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า กลุ่มส.ว.จำนวน58 คนในนาม “ส.ว.ผู้รักชาติ” ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวขอโทษกับประชาชนจากกรณีปาฐกถาพิเศษ ที่ประเทศมองโกเลีย เมื่อวันที่ 29 เม.ย.พร้อมกับจะเชิญมาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ต่างประเทศ กมธ.ศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม กมธ.สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค และ กมธ.การศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภาต่อไป
นางนรีวรรณ จินตกานนท์ ส.ว.สรรหา อ่านแถลงการณ์ดังกล่าวมีเนื้อโดยสรุป6 ข้อว่า 1.นายกฯพูดในทางที่สร้างความเข้าใจผิดให้เกิดขึ้นในต่างประเทศและก่อให้เกิดความแตกแยกในสังคมไทย แฝงไปด้วยนัยสำคัญทางการเมืองที่สอดประสานกับสถานการณ์ในประเทศที่กำลังมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการต่อต้านการใช้อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญและการเตรียมออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคำพิพากษาศาล
2.นายกฯกล่าวหาว่า พ.ต.ท.ทักษิณตัวเองถูกรังแกเป็นการพูดความจริงไม่ครบถ้วน เพราะสาเหตุของการรัฐประหารปี 2549 มาจากการใช้อำนาจโดยมิชอบ มีผลประโยชน์ทับซ้อน การละเมิดจริยธรรมคุณธรรมของผู้นำประเทศ การแทรกแซงระบบการตรวจสอบทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญ 2540 จนก่อให้เกิดการต่อต้านของประขาชนอย่างกว้างขวาง
3.ในเมื่อนายกฯระบุว่า รัฐประหาร 2549 และการเข่นฆ่าประชาชนเมื่อพฤษภาคม 2553 มีสาเหตุเดียวกัน มีผู้บงการเป็นกลุ่มเดียวกัน และยังชี้ชัดว่าคนบริสุทธิ์ลอบยิงด้วยสไนป์เปอร์นั่นเท่ากับว่า นายกฯกล่าวหา ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งประกอบด้วยหลายหน่วยงาน ทั้งรัฐบาลในอดีต กองทัพ ตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และ ส่วนราชการ จึงขอข้อเรียกร้องให้นายกฯดำเนินการตามกฎหมาย
4.การกล่าวพาดพิงองค์กรอิสระของนายกฯเป็นการสอดประสานกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง เป็นการทำหน้าที่สุ่มเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญ หลักประชาธิปไตย และหลักนิติธรรม เพราะมีแต่การสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเองด้านเดียว เนื่องจากพ.ต.ท.ทักษิณ และพรรคเพื่อไทย ได้รับผลกระทบจากคำตัดสินขององค์กรอิสระแต่นายกฯกลับไม่พูดถึงที่มาของความผิด
5.นายกฯไม่เข้าใจหลักของประชาธิปไตยอย่างถ่องแท้ โดยเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้แก่นแท้เป็นไปเพื่อรวบอำนาจไว้กับนักการเมืองเท่านั้น ขณะที่ประชาชนแทบจะไม่ได้ประโยชน์ 6.นายกฯมีความสับสนและขัดแย้งในตัวเอง ด้วยการเชิญชวนนักลงทุนและนักท่องเที่ยวประเทศ ขณะเดียวกันก็ประกาศให้โลกรู้ว่าประเทศไทยไม่มีความปลอดภัยทำให้ประให้ประเทศชาติเสียหาย
ด้าน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ในขั้นตอนนี้จะยังไม่เชิญนายกฯมาชี้แจงด้วยการใช้อำนาจ พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. 2554 แต่หากเชิญไปแล้วยังไม่ได้รับการตอบรับก็เตรียมพิจารณาต่อไป เช่นเดียวกับจะยังไม่รวบรวมรายชื่อเพื่อยื่นเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้เอาผิดทางอาญา เนื่องจากอยากรอฟังคำชี้แจงจากนายกฯก่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี