'บิ๊กโอ๋'รับถกBRNป่วนหนักขึ้น โยกโย้'นช.แม้ว'คุย'ตอยิบ'

วันจันทร์ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 13.55 น.

6 พ.ค.56 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม เผยถึงสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ว่า ตั้งแต่มีการเจรจากับกลุ่มบีอาร์เอ็นยอมรับว่าเหตุการณ์รุนแรงยังเกิดขึ้น ซึ่งฝ่ายความมั่นคงยังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และช่วงนี้ต้องทำงานกันอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่จำเป็นต้องมีการพักเจรจาชั่วคราว เนื่องจากไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่มีผลต่อการพูดคุย ส่วนสถานการณ์เผายางหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ ไม่ถือเป็นการส่งสัญญานใดๆ เป็นวิธีการก่อกวนที่เหมือนเดิม อะไรที่ทำได้ก็ทำหมด

เมื่อถามว่า ดูเหมือนกลุ่มบีอาร์เอ็นไม่สามารถเจรจากับกลุ่มอื่นๆ ได้ทำให้สถานการณ์ยังรุนแรง พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ยังไม่มีการคุยกันขนาดนั้น  ยังไม่มีการสัญญาว่าต้องให้หยุดก่อเหตุในสิบวัน และผู้ก่อเหตุไม่ใช่แค่กลุ่มบีอาร์เอ็นเท่านั้น มีผู้ก่อความไม่สงบหลายกลุ่ม บีอารเอ็นเป็นแค่กลุ่มใหญ่เท่านั้น

เมื่อถามว่าการชนะเลือกตั้งของนาย นาจิบ ราซัค พรรคอัมโนชนะการเลือกตั้ง และได้กลับมาเป็นผู้นำมาเลเซียอีกครั้งจะมีผลดีต่อการพูดคุยในการเจรจาให้ต่อเนื่องใช่หรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า แน่นอนเพราะเขาเป็นคนริเริ่มเรื่องนี้ขึ้นมาและต้องมีการทำต่อเนื่องไป เหมือนเชือกที่ต้องขมวดให้มันแน่นขึ้น

ส่วนกระแสข่าวว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคำพิพากษาศาลบินไปคุยกับนายฮัสซัน ตอยิบ แกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็นที่ประเทศมาเลเซีย พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ และคงไม่สามารถตอบแทนได้ ดังนั้นอย่าไปคาดการณ์ในเรื่องนี้

เมื่อถามย้ำว่า นายนพดล ปัทมะ ทนายความส่วนตัวพ.ต.ท.ทักษิณ ยอมรับ พ.ต.ท.ทักษิณ บินไปมาเลเซียจริง พล.อ.อ.สุกำพล ย้อนถามกลับมาว่า แล้วมีการคุยกันหรือไม่ ซึ่งไม่ได้มีการคุยกันดังนั้น อย่าไปคิดหรือคาดการณ์ก่อนล่วงหน้าเพราะทุกคนต่างทำเพื่อเป้าหมายที่ดีทั้งนั้น เมื่อถามว่า หาก พ.ต.ท.ทักษิณบินไปคุยจริงถือเป็นเรื่องดีใช่หรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ทุกคนทำเพื่อให้เกิดผลดีทั้งนั้น หากคุยแล้วห่วยลงก็คงไม่มีการคุยหรอก อบ่างไรก็ตาม ก็ไม่ทราบว่าพ.ต.ท.ทักษิณบินไปพบจริงหรือไม่