537.jpg
'อ.หงอก'ลุ๊คใหม่สั่งสอนแดง โจมตีเขาได้โดนบ้างต้องทน

'อ.หงอก'ลุ๊คใหม่สั่งสอนแดง โจมตีเขาได้โดนบ้างต้องทน

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 10.48 น.
Tag :

 

 


 

 

 

 

 

 

 

นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการเสื้อแดง เขียนในเฟสบุ๊คส่วนตัว สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล สอนคนเสื้อแดง ให้มีความอดทน แม้จะถูกโจมตีทางการเมืองจากฝ่ายตรงข้าม โดยยกกรณีเสื้อแดงบางกลุ่มที่ไปสนับสนุนให้ดำเนินคดี นายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ "ชัย ราชวัตร" นักเขียนการ์ตูนการเมือง ว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควร พร้อมทั้งนำภาพประกอบ "ตัวอย่าง" ของการโจมตี ที่ฝ่ายเสื้อแดงทำกับฝ่ายการเมืองตรงข้าม ซึ่งเป็นภาพตัดต่อใบหน้าของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษก ปชป.อยู่ในชุดสัตว์ประหลาด นุ่งน้อยห่มน้อย

 

นายสมศักดิ์ โพสต์ข้อความ ดังนี้ 

หมายเหตุ: ภาพประกอบนี้ ใช้เพื่อเสนอประเด็นบางอย่าง ดังทีอธิบายข้างล่าง ไมใช่ว่า ผมเห็นด้วย หรือใช้เพื่อแสดงความเห็นของผมเองต่อ บุคคลในภาพ และก็ไมใช่เอามาเพื่อต้องการจะห้ามปราม หรือวิจารณ์การทำภาพ แต่อย่างใด (กรุณาอ่านคำอธิบายข้างล่าง)

................

จากกรณี ชัย (ดูกระทู้ข้างล่าง) ไปถึงเรืองอย่าง "รักษ์เชียงใหม่ 51" หรือ ดูความเห็นของหลายท่านทีสนับสนุนให้ฟ้องชัย ในกระทุ้ข้างล่าง

ผมอยากจะเรียกร้องว่า เสื้อแดง และคนทีเห็นอกเห็นใจเสื้อแดง

ต้องพยายามเรียนรู้ทีจะ อดทน กับ "ความเห็นต่าง" และการโจมตีทางการเมือง ของอีกฝ่าย ให้มากกว่านี้ครับ

เราจะ "โอเค" กับการโจมตีทางการเมือง เวลา "ฝ่ายเรา" ทำ แต่ขณะเดียวกัน "รับไม่ได้" กับเวลาอีกฝ่ายทำ ผมเห็นว่า มันไม่ถูกต้อง

ไม่พอใจ โกรธ ตอบโต้ ผมก็ไม่ว่าอะไร แต่จะคิดในแง่ทีว่า ต้องหาทาง "ขัดขวาง" หรือ "เล่นงาน" ทางกฎหมาย อีกฝ่าย ผมว่า เป็นการเสียหายต่อ ชีวิตทางการเมืองสาธารณะโดยรวม

ภาพประกอบนี้ เป็นตัวอย่างนึง ของการโจมตี ที่ฝ่ายเสื้อแดง ทำกับอีกฝ่าย (ผมสะสมภาพพวกนี้ไว้เยอะ ทั้ง 2 ฝ่าย เพราะสนใจศึกษา)

แน่นอน ผมเชื่อว่า หลายคนในเสื้อแดงเองก็อาจจะไม่ถูกรสนิยม หรือไม่ได้ชอบใจไปกับการโจมตีในลักษณะนี้

แต่ที่ผ่านมา ผมก็ไม่เคยเห็นว่า เสื้อแดงด้วยกัน จะออกมาโวยวายว่า ไม่ควรทำ ...

ผมเองก็ไม่คิดจะโวยวายอะไรนะ เพราะผมเห็นว่า ก็แล้วแต่ ใครอยากทำในลักษณะนี้ ก็ทำไป ทีพูดและเอามาแสดงให้ดูนี้ เพื่อยกตัวอย่างเท่านั้น

แต่ประเด็นผมคือ ในเมือเรา "โอเค" หรือ "รับได้" หรือ "ไม่โวยวาย" กับเมื่อ "พวกเรา" โจมตีอีกฝ่ายหนึง ไมว่า จะ "แรง" ยังไง

เราก็ต้องเรียนรู้ทีจะ "รับได้" กับการที่อีกฝ่าย โจมตี "ฝ่ายเรา" ทำนองเดียวกัน

.............

ปล. พูดถึงการโจมตีในลักษณะ "แรงๆ" แบบภาพนี้ (ซึ่งอย่างที่บอกว่า ผมสนใจ และสะสม ไว้ศึกษา) ผมควรต้องพูดว่า โดยรวมแล้ว ฝ่ายแอนตี้ รัฐบาล ทำการโจมตี ฝ่ายรัฐบาล ในลักษณะที่ "แรง" หรือ "หยาบ" กว่า ฝ่ายเชียร์รัฐบาล

ล่าสุด เมือวานนี้ เพจแอนตี้รัฐบาล เพจหนึ่ง ถึงกับตัดต่อ เอาหน้า ยิ่งลักษณ์ ไปใส่รูปชายหญิง กำลังร่วมเพศ แบบ "เรต x" คือ เห็นอวัยวะเพศชาย กำลังสอดใส่เข้าไปในอวัยเพศหญิง (ทีเอาหน้ายิ่งลักษณ์ ไปแปะ พร้อมแต่งให้ ดูเหมือนกำลัง "มีอารมณ์") ชัดเจน ไม่มีเซนเซอร์ หรือ ปิด ส่วนอวัยเพศนั้นเลย เห็นกันจะๆ

เขาคงลบไปแล้ว เพราะตอนเขาโพสต์ เขาบอกว่า "เอาไว้ 5 นาที" .. บังเอิญ ผม save ไว้ทัน แต่ไม่โพสต์ต่อหรอก


กระทู้ที่ นายสมศักดิ์ โพสต์ไว้ก่อนหน้านี้  ระบุว่า 

ผมขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่เห็นด้วยที่คุณยิ่งลักษณ์ ฟ้องร้อง ชัย ราชวัตร (ข่าวล่าสุดคือ ตำรวจ จะเรียก ชัย มารับทราบข้อกล่าวหา http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9560000060871 )

ลำพัง หมิ่นประมาท ผมก็เห็นว่า ไม่น่าฟ้อง เพราะเป็นการสร้างประเพณีที่ไม่ดี ทีผู้มีอำนาจ ใช้กฎหมายอาญามาตอบโต้ การโจมตีทางการเมือง

แต่ทีผมเห็นว่า ยิ่งแย่กว่านั้น คือ ทนายคุณยิ่งลักษณ์ (และตำรวจ) ได้ตั้งข้อหา ผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ และ "ดูหมิ่นเจ้าหนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่" ไปด้วย

ข้อหาหลังสุดนี้ เป็นการส่งสัญญาณตรงๆเลยว่า การโจมตีด้วยถ้อยคำ (เขียน หรือพูดวิพากษ์วิจารณ์ ด่าทอ) "เจ้าพนักงาน" ซึ่งในที่นี้คือ นักการเมืองในอำนาจ ("ขณะปฏิบัติหน้าที่") เป็นเรืองเสียงความยุ่งยากทางกฎหมาย

การฟ้องในลักษณะนี้ ขัดแย้งกับสปิริต ประชาธิปไตย

ใครที่อ่านภาษาอังกฤษได้ ลองอ่านความเห็นของคุณ Bangkok Pundit ตาม link ที่ให้ไว้นี้
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top