สวทช.ฮือต่อ!บุกโลกออนไลน์สู้"วรวัจน์"แทรกองค์กร

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 09.37 น.

วันนี้ 24 พ.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเพจสายตรงภาคสนาม ได้มีการนำเสนอถึงความเคลื่อไหวของ สวทช.หลังจากที่เคยมีใบปลิวโจมตีการทำงานของนายวรวัจน์ เอื้อภิญญากุล รมว.วิทยาศาสตร์ฯว่า บริหารงานแบบไร้ธรรมาภิบาล โดยมีการนัดหมายให้ข้าราชการแต่งดำประท้วง แต่ได้ถูกผู้บังคับบัญชาในหน่วยงานกดดันให้ยกเลิกการประท้วงไป กระทั่งจนถึงวันนี้ปัญหาในสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช.ก็ยังไม่จบ โดยนายวรวัจน์ ออกมากล่าวหาว่า การเคลื่อนไหวโจมตีตนเองนั้นเกิดจากการไม่อนุมัตให้จ่ายโบนัส

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ สวทช.ได้ใช้การสื่อสารผ่านเฟซบุ๊คในการแจ้งข่าวและรณรงค์ต่อต้านฝ่ายการเมืองที่เข้ามาแทรกแซงการทำงานขององค์กรจนเกิดความเสียหาย โดยมีทั้งการจัดทำสัญลักษณ์คัดค้าน และการให้ข้อมูลเพื่อโต้แย้งคำกล่าวหาของนายวรวัจน์ โดยล่าสุดมีการชี้แจงว่า ไม่เคยมีการเรียกร้องโบนัสตามที่นายวรวัจน์ ออกมาระบุ มีเนื้อหา ดังนี้

ขอชี้แจงเรื่องเงินโบนัสของพนักงานสวทช.

สวทช. แต่เดิมมานั้นไม่เคยมีโบนัส พนักงานทุกคนมีเพียงเงินเดือนที่เป็นรายได้ แต่ต่อมาได้มีการให้โบนัสเนื่องจากการทำผลงานได้ดีมากขึ้น จึงเหมือนเป็น incentive ให้ยิ่งผลักดันงานออกมาเพิ่มมากขึ้นๆ

ขอชี้แจงว่า จนถึงทุกวันนี้ พนักงานก็ยังไม่เคยมีการเรียกร้องโบนัส ตรงกันข้าม เรากลับยอมรับสภาพว่าเราจะไม่ได้รับโบนัสทั้งๆ ที่บอร์ด กวทช. ได้เห็นชอบและอนุมัติให้ดังเช่นปีก่อนๆ ที่ผ่านมา ในส่วนนักวิจัยด้วยแล้ว พวกเราไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้นัก

นี่เป็นข้อมูลและความคิดเห็นของเราในฐานะที่เป็นพนักงานที่ทำงานมาตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีโบนัส และในวันนี้ก็ได้ชี้แจงให้กับในที่ประชุมใหญ่ ถึงความรู้สึกในเรื่องโบนัสแทนเพื่อนพนักงานด้วยแล้ว ส่วนใหญ่ก็แสดงออกไปในทางเดียวกันนี้ ... ดังนั้น ขอให้เพื่อนๆ ที่รักใคร่และเชื่อมั่นกัน ช่วยกระจายข่าวต่อๆ กันไปด้วยว่า พวกเราไม่มีความเห็นแก่ตัวมากพอจนนำเรื่องโบนัสนี้มาสร้างกระแสต่อรองใดๆ จนเป็นข่าวเช่นที่มีการปล่อยข่าวกันอยู่