จี้'ปู'ทบทวนฟลัดเวย์ตะวันตก 'อุเทน'ชี้ไม่แก้ไขชาติหายนะ

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 16.56 น.

29 พ.ค.56 นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตประธานคณะกรรมการผันน้ำลงทะเลทางฝั่งตะวันออก ศปภ. แก้ปัญหาน้ำท่วมเมื่อปี 2554 เปิดเผยว่า ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยตรวจสอบและทบทวนการบริหารจัดการน้ำและระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัย โดยเฉพาะการสร้างทางผันน้ำหรือฟลัดเวย์ในสัญญา เอ 5 รองรับการผันน้ำ 1,500 ลบ.ม./วินาที จะทำให้รัฐเสียงบประมาณ 153,000 ล้านบาทโดยไม่จำเป็นและไม่คุ้มค่า

นายอุเทน กล่าวว่า การสร้างทางผันผันน้ำตามสัญญา เอ 5 ทางตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทางยาว 300 กิโลเมตร จนถึงขณะนี้ประชาชนยังไม่รู้ข้อมูลว่าจะสร้างทางผันน้ำออกมาในรูปแบบใด มีความกว้าง ความลึกกี่เมตร ความลาดเอียงของตลิ่งเท่าใด และหากต้องดึงน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามา ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำอุปโภคบริโภคในลุ่มน้ำเจ้าพระยาแน่นอน

นอกจากนี้ การก่อสร้างทางผันน้ำ ปริมาณดินทั้งหมดที่ขุดได้จะมีเท่าใด เป็นของใคร และจะเอาไปทำอะไรต่อ ซึ่งจากการวิเคราะห์ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จะไม่ถอนตัวจากสัญญา เอ 5 แน่นอน ดังนั้นควรไปตรวจสอบดูด้วยว่าก่อนหน้านี้บริษัทได้โครงการอะไรไป มีโครงการใดที่ต้องใช้ดินหรือไม่

“จากระยะทางกว่า 300 ก.ม. ถ้าทางผันน้ำกว้าง 100 เมตร ลึก 10 เมตร จะได้ดินทั้งหมดกว่า 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ในทีโออาร์ไม่ได้เขียนว่าเป็นของใคร แล้วจะเอาไปไหน ถ้าเอาไปขาย ราคาซื้อขายปัจจุบันลูกบาศก์เมตรละ 150 บาท ก็จะมีมูลถึงกว่า 300,000 ล้านบาท ซึ่งมีค่ามากกว่างบประมาณทั้งโครงการ”

นายอุเทน กล่าวต่อไปว่า การสร้างทางผันน้ำทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ก็ไม่มีความจำเป็นอีกเช่นกัน เพราะมีความพร้อมอุปกรณ์ เครื่องมือ คู คลองต่างๆ มากกว่าสมัยน้ำท่วมปี 2554 ควรเปลี่ยนเป็นการสร้างคลองแบบเดียวกับสถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ พร้อมประตูระบายน้ำบริเวณบางปู ใกล้สถานีสูบน้ำบางตำหรุ จะสามารถป้องกันพื้นที่ตัวเมืองสมุทรปราการ จนถึงบางนา พระโขนง ไม่ให้น้ำท่วมได้อย่างแน่นอน

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า ไม่ได้คัดค้านนโยบายการบริหารจัดการน้ำ แต่ค้านรายละเอียดโครงการที่ไม่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะการสร้างทางผันน้ำในสัญญา เอ 5 ที่หากเดินหน้าโครงการ จะมีแต่ความผิดพลาด จึงอยากขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ กบอ.ทบทวน การแก้ไขความผิดพลาดนี้ คงต้องกลับไปแก้ไขทีโออาร์ แล้วเริ่มประมูลกันใหม่ ถ้าไม่แก้ไข ฟลัดเวย์ตะวันตกก็จะเป็นแบบโครงการโฮปเวลล์ หรือไม่ก็โครงการแอร์พอร์ตลิ้งก์ ที่ขาดทุนทุกวัน