ไขปริศนาอุ้มฆ่า “เอกยุทธ” ชิง5ล้าน-ว.5ภารกิจลับ

วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2556, 02.00 น.

ไขปมปริศนาอุ้มฆ่า “เอกยุทธ อัญชันบุตร”

ชิงทรัพย์5ล้านหรือว.5ภารกิจลับ

ทันทีที่ข่าว “เอกยุทธ อัญชันบุตร” นักธุรกิจชื่อดัง หายไปจากบ้านพักตั้งแต่คืนวันที่ 6 มิ.ย.56  ปรากฎตามสื่อหลายแขนง จนเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัว “สันติภาพ เพ็งด้วง” คนขับรถของ “เอกยุทธ” หลังตำรวจกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี พบรถตู้โฟล์ค สีดำ ทะเบียน ฮพ-9364 กทม. ได้จอดปะยางรถภายในปั๊มน้ำมัน ถนนพระราม 2 ขาเข้า ก่อนถึงจังหวัดสมุทรสงคราม จึงควบคุมตัวมาสอบสวน

เบื้องต้น แม้นายสันติภาพ ให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นผู้ลักพาตัวนายเอกยุทธ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ  เนื่องจากยังขัดแย้งกับพยานแวดล้อมอยู่ จนสุดท้าย  นายสันติภาพ ยอมรับสารภาพแล้วว่า เป็นคนสังหารพร้อมเพื่อนร่วมแก๊งอีก 2 คน ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างหลบหนี โดยใช้วิธีบีบคอ “เอกยุทธ” จนเสียชีวิตนั้น

แม้ว่า “สันติภาพ” เปิดปากว่า ลงมือสังหารเพราะต้องการชิงเงิน 5 ล้านบาท ที่ “เอกยุทธ” เบิกมาจากสนามบินสุวรรณภูมิ แต่หลายคน ยังคิดว่า เป็นเหตุผลที่ตื้นเกินไป

เพราะแม้ว่า “เอกยุทธ” จะเป็นนักธุรกิจ แต่ อีกด้านหนึ่งปฎิเสธ ไม่ได้ว่า มีเรื่องเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างไม่ต้องสงสัย 

เพราะก่อนหน้านี้ “เอกยุทธ อัญชันบุตร” ได้หยอดวาทะเด็ด "ว.5 โฟร์ซีซัน จุดประเด็น “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” นายกรัฐมนตรี ย่องหารือกับนักธุรกิจที่โรงแรมโฟร์ซีซันในเวลาราชการ จนเป็นที่ฮือฮาสะท้านวงการการเมือง หลายคนดิ้นพล่านมาแล้ว

แต่อดีตของ “เอกยุทธ” ยังมีมากกว่าเรื่อง ว.5 โฟร์ซีซัน ทั้งนี้ ต้องย้อนไปเมื่อ พ.ศ.2527  “เอกยุทธ” ในวัยเบญจเพศ เคยถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงประชาชนจากแชร์ชาร์เตอร์ แต่เขาหลบออกนอกประเทศไป เมื่อกลางปี พ.ศ.2528 หลังจากนั้นไม่นาน “เอกยุทธ” ร่วมกับ พ.อ.มนูญ รูปขจร (ยศในขณะนั้น) หรือพล.ต.มนูญกฤต รูปขจร ก่อการกบฏ 9 กันยายนในปีเดียวกัน หวังล้มล้างรัฐบาล ภายใต้การรนำของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ แต่กระทำไม่สำเร็จ จึงโดนไปอีกคดีและยังคงหนีอีกเช่นกัน

“เอกยุทธ” หลบหนีอยู่ต่างประเทศ ทั้งมาเลเซีย เยอรมันตะวันตก (ในขณะนั้น) และได้เปลี่ยนชื่อเป็น "จอร์จ ตัน" ก่อนจะขอลี้ภัยทางการเมืองอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ และทำธุรกิจในตลาดหลักทรัพย์ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ แม้แต่ที่อังกฤษ และหลายประเทศในเอเชีย “เอกยุทธ” ก็ไปลงทุนเปิดธุรกิจเอาไว้ จนคดีขาดอายุความ แล้วจึงเดินทางกลับประเทศไทย

จากเหตุการณ์ เมื่อ พ.ศ.2547 “เอกยุทธ” พยายามมอบเงินสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ ยุคของนายบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นหัวหน้าพรรค เพื่อใช้โค่นล้มรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่กลับถูกปฏิเสธ เขาจึงหันไปร่วมกับกลุ่มต่อต้านอื่น จัดปราศรัยที่สนามหลวงแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ 

ล่าสุดเมื่อต้นเดือน มิ.ย.นี้เอง “เอกยุทธ” แสดงความห้าวอีกครั้ง โดยในวันที่ 1 มิ.ย.เขาได้โพสต์ข้อความกระทบกระเทียบถึงพฤติกรรมของชายหญิงคู่หนึ่งที่เกาะมัลดีฟ และภารกิจ ว.5 ไว้สามข้อความ โดยสองข้อความอยู่ในเพจ Akeyuth Anchanbutr และอีก 1 ข้อความอยู่ในเพจ เอกยุทธ อัญชันบุตร มีเนื้อหาดังนี้

Akeyuth Anchanbutr

1 มิถุนายน แถลงข่าวว่าไปเมืองลังกา..แต่น้ำทะเลกระฉอกที่มัลดีฟพร้อม"ผัวของหมอ"..หนุกหนานกันจังนะ..

Akeyuth Anchanbutr 1 มิถุนายน เงินภาษีถูกนำไปให้พวกที่อ้างว่าเป็นคนส่วนมากใช้ผลาญกันอย่างฟุ่มเฟือย..จะเอากันก็ยังใข้เงินภาษี..เพิ่งบอกไปเมื่อบ่ายนี้ว่า..น้ำทะเลไหลนองและคลื่นซัดจนรีสอร์ทหรูกระเทือนไปทั้งเกาะ..ว 5 เกาะสวาทหาดสวรรค์..

เอกยุทธ อัญชันบุตร 1 มิถุนายน สึนามิสวาทเข้าถล่ม"เกาะสวาท หาดสวรรค์" คลื่นซัดจนรีสอร์ทหรูสั่นสะเทือนไปทั้งเกาะ.ภารกิจ ว 5 ณ เกาะสวาท หาดสวรรค์ เดินตามทางของพี่ชายที่เคยใช้เป็นที่ปลดปล่อยความเครียดโดยให้นักร้องสาวขี่คอถ่ายรูปมาโชว์..ช่างบังเอิญที่หนุ่มใหญ่ผัวชาวบ้านเดินทางอ้างไปดูสถานที่ลงทุน"บ้านแสนรัก"..โอสวรรค์กลางทะเล...

ในยุคที่สังคมออนไลน์เฟื่องฟู “เอกยุทธ” จึงเปิดเว็บไซต์ www.thaiinsider.com เพื่อนำข่าวสารและแสดงความเห็นในประเด็น การเมือง การลงทุน การวิเคราะห์ตลาดหุ้น

นอกจากนี้ “เอกยุทธ” ยังใช้บริการโซเชียลมีเดีย อย่างทวิตเตอร์ @akeyuth มีคนติดตามอยู่ประมาณ 8,700 คน (ข้อมูล 10 มิ.ย.)  และเฟซบุ๊ค โดยใช้ชื่อ akeyuth.thaiinsider มีคนเข้าไปกดไลท์ ถึง 17,540 ครั้ง (เมื่อเวลา 19.30 น. ของวันที่ 11เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวอยู่เกือบ 17,000 คน (10 มิ.ย.) โดยข้อความล่าสุดที่เอกยุทธเขียนแนะนำการลงทุนเล่นหุ้น เมื่อเวลา 17.01 น. ของวันที่ 6 มิ.ย.หรือก่อนที่นายเอกยุทธ จะหายตัวไป โดยข้อความระบุว่า“ผมเตือนนักลงทุนทั่วไปเมื่อวันที่ 1-6-13 ถึงหุ้น"ความจริง"..วันนั้นอยู่ที่ 11-12 บาท..และบอกไว้ว่าราคาที่เหมาะสมและเจ้ามือทุนอยู่ที่ประมาณ 6-8 บาท..วันนี้มาให้เห็นแล้ว..”   ซึ่งหลังจากทราบข่าวการเสียชีวิต ก็ได้มีผู้ที่เข้าไปแสดงความเสียใจเป็นจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันกรณีการหายตัวไปของ “เอกยุทธ” ว่า หากเกิดอะไรขึ้นกับเขา ก็ไม่ได้เกิดจากฝีมือของรัฐบาลอย่างแน่นอน เพราะ “เอกยุทธ” เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง และมีศัตรูมาก  รวมถึงปกป้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่ง มีปัญหาฟ้องร้องกับนายเอกยุทธ ว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เป็นคนดี และไม่เกี่ยวข้องกับการที่ นายเอกยุทธ หายตัวไปแน่นอน

“ระยะหลังแกห้าว คนที่เคยเป็นทหาร ตำรวจ ที่เคยผ่านความตายเขาไม่ห้าวอย่างนี้หรอก เขายังกลัว แต่ถ้าผมคาดเดาผิดก็ขอโทษด้วยนะ ที่ผมมั่นใจก็คือเขาโดนฆาตกรรม...

แม้ว่าจะเป็นที่กระจ่างแจ้ง แล้วว่า “เอกยุทธ” จะเสียชีวิตไปแล้ว  ทว่า..เจ้าหน้าที่ยังคงค้นหาคำตอบกันต่อไป

ที่สำคัญ ไม่ควรทิ้ง ประเด็นการเมือง แม้แต่น้อย

โดยเฉพาะ ว.5 ที่ ระริกระรี้ ณ สวรรค์ “มัลดีฟ”