หลาน'แม่กิมไล้'ปัดหนุนเสื้อแดง น้อยใจคนเดียวทำตระกูลเสื่อม!

วันเสาร์ ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2557, 16.24 น.
4 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายปรีดา บุญประเสริฐ หรือ ป๋าโก้ บุตรชายของนางกิมไล้ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านแม่กิมไล้ สาขาหน้าเขาวัง ถนนเพชรเกษม ต.คลองกระแซง อ.เมือง จ.เพชรบุรี ได้ไปออกรายการประชาคมเสื้อแดง ทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเอเชียอัปเดต เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.56 ที่ผ่านมา โดยได้ระบุถึงจุดยืนของตนกับคนเสื้อแดง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทางสังคมออนไลน์
 
 
ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวได้สร้างผลกระทบให้กับเครือญาติของแม่กิมไล้ จนทำให้หลายคนต้องออกมาชี้แจง โดยเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 56 ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ เหน่ง แม่กิมไล้ ที่ระบุว่าตนเป็นหลายของนายปรีดา ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นว่า "ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง" คุณจะชอบอะไรมันก็เรื่องของคุณ ไม่มีใครไปสั่งให้คุณชอบหรือไม่ชอบใครได้ แต่นี่คุณเล่นพูดรวมแบบนี้ คนอื่นเดือดร้อน กันหมด ที่ผ่านมายังสร้างเรื่องให้คนในครอบครัวเดือดร้อนไม่พอรึไง ยายกิมไล้เป็นแม่คุณ เขาให้ชิวิตคุณ ให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณมี แล้วทำไมถึงชอบทำให้ยายกิมไล้เสียใจ อยากให้แกช้ำใจตายรึไงถึงได้ทำแบบนี้ 
 
ผมเป็นหลานคุณ ผมก็ไม่อยากจะมาก้าวร้าวใส่คุณ แต่สิ่งที่คุณทำมันทำให้ทุกคนในวงศ์ตระกูลเดือดร้อน "ชีวิตผมตั้งแต่เกิด เคยแต่ขายขนม ไม่เคยขายชาติ"
 
 
นอกจากนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Arunchay Chalermakas ยังระบุว่า"เบื่อนะเวลาขายดีก็จะมีผู้ไม่หวังดีมาก่อกวนและยิ่งเป็นญาติมันเซงนะ วันนี้เพิ่งรู้ข่าวเรื่องที่ร้านถูกโยงไปกับเสื้อแดง พูดเลยว่าตกใจและงงมาก ทุกวันนี้ค้าขายไม่เคยฝักใฝ่ฝ่ายใด ใครมาก็ขาย เราเป็นแม่ค้า ณ จุดนี้ไม่รู้จะพูดยังไง เอาเป็นว่าแล้วแต่คนดุลพินิจของแต่ละคนว่าจะเสพข่าวนั้นหรือจะเชื่อเพื่อนตัวเอง แต่อยากจะวอนผู้ประสงค์ไม่ดีขี้อิจฉาอยากเห็นคนอื่นล้ม เลิกคิดที่จะล้มคนอื่นด้วยการแต่งเรื่องหลอกลวง ช่วยกลับไปคิดทำตัวเองให้ดีทำร้านให้ดีให้เท่าเทียมญาติพี่น้องสักที จากใจ จากร้านแม่กิมไล้ สาขาไร่ส้ม ท่ายาง บ้านลาด ถึงแม่กิมไล้เขาวัง "
 
 
กระทั่งวันที่ 25 ธค. 56 ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Supakit Light Boonprasert ซึ่งระบุว่าเป็นหลานของนางกิมไล้ ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวด้วยอีกว่า "ขออธิบายเรื่องแม่กิมไล้ที่เป็นประเด็นอยู่ตอนนี้นะครับ ผมเป็นหลานคนหนึ่งของยายกิมไล้ บอกได้เลยว่าตอนนี้ยายคงไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบ้านเมืองเราแยกเป็นกี่สีแล้ว ผมยังไม่เห็นใครด่าว่าคนในคลิปเลยเรื่องนี้ผมว่ายายผมไม่เกี่ยว เรื่องที่บอกว่าเป็นแดงหมดขอบอกเลยว่าไม่เป็นความจริง ความคิดใครความคิดมันบังคับกันไม่ได้แค่อาผมพูดแบบเหมารวม อันนี้จริงทำให้ลูกๆหลานๆหลายคนรับไม่ได้ โดยเฉพาะแม่ผมโกรธมาก เพราะที่ร้านอาขายขนมก็เป็นที่ของแม่ แม่ให้ใช้ขายของแบบฟรีๆเพราะเห็นเป็นน้อง 
 
ตอนนี้มีแม่กิมไล้อยู่ห้าสาขาในเพชรบุรี คือสาขาหัวสะพาน สาขาไร่ส้ม สาขาบ้านลาด สาขาท่าย่าง และสาขาเขาวัง สาขาที่ทำให้แม่กิมไล้เสียชื่อเสียง พวกเราเทียบไม่อยากจะนับว่าเป็นแม่กิมไล้อีกเลย ชื่อเสียงยายกว่าจะสร้างมาใช่เวลากว่า60ปีจะมาพังเพราะคนๆเดียว อยากให้คนที่ผ่านมาเพชรบุรีเห็นว่าร้านแม่กิมไล้นั้นคิดดีทำดีมาตลอดจนส่งผลให้ขยายร้านใหญ่โตขึ้นมาก เราไม่เคยคิดโกงให้คิดแต่ทำอย่างไรให้ลูกค้ากลับมาอีก ส่วนเรื่องที่บอกว่าบริจาคเงิน20ล้านเป็นไปไม่ได้แน่นอน เพราะครอบครัวผมเป็นเจ้าของสามสาขาใหญ่ยังไม่มีปัญญาทำเลย แล้วร้านเล็กอย่างสาขาเขาวังจะทำได้อย่างไร ใครผ่านไปเห็นสาขาเขาวังก็จะรู้ทันทีว่าที่คนในคลิปคงเป็นแค่คำคุยโวโอ้อวด อยากจะขายดีเหมือนคนอื่น แต่ไม่เคยคิดดีทำดีร้านจึงไม่เคยพัฒนา สุดท้ายนี้ขอบคุณเพื่อนทุกคนที่ช่วยแชร์ว่าเรื่องจริงคืออะไร ไม่ใครถามเลยว่าเรื่องเป็นยังไง ทุกคนรู้ทุกเข้าใจโดยไม่ต้องอธิบายอะไรมากเลย ไม่หวังใครทุกคนเข้าใจหรือเชื่อสิ่งที่ผมโพสต์ แค่เพื่อนผมเข้าใจผมก็ดีใจที่สุดแล้ว"
 
 
นายปรีดา บุญประเสริฐ ในรายการประชาคมเสื้อแดง 
 

 


-->