คอลัมน์การเมือง

เลือกตั้งโมฆะ

 

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยแล้ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)มีอำนาจในการเลื่อนการเลือกตั้ง ฉะนั้น กกต.จึงไม่จำเป็นต้องไปคุยกับรัฐบาล เพราะกกต.มีอำนาจเลื่อนเลือกตั้ง กล่าวง่ายๆคือ กกต.เองก็มีอำนาจในการเสนอพระราชกฤษฎีกาในการเลือกตั้งใหม่

                เพราะการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 เต้มไปด้วยความยุ่งยากและยุ่งเหยิง กกต.เองก็ได้แจ้งแก่รัฐบาลไปแล้วว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ จะทำให้เกิดการนองเลือด จะมีการเผาคูหาเลทือกตั้ง จะมีความขัดแย้งของคนสองกลุ่มออกมาปะทะกัน จะมีความสูญเสีย

                ที่สำคัญคือ มีอย่างน้อย 8 จังหวัด 28 เขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัครเนื่องจากเปิดรับสมัครไม่ได้ และมีอีก 22 เขตที่มีผู้สมัครสส.คนเดียวซึ่งจะต้องได้คะแนนเกิน20เปอร์เซ็น และหลังเลือกตั้งเสร็จ จะไม่ได้สส.95 เปอร์เซ็นตามกฎหมายกำหนด เปิดสภาไม่ได้ เพราะสส.บัญชีรายชื่อไม่สามารถนับคะแนนได้เนื่องจากการเลือกตั้งลงคะแนนไม่ครบทุกหน่วย

                เหล่านี้ที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร หนึ่งใน 5 เสือกกต.ระบุว่า มันคือ นรก

                แต่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย จะเดินหน้าไปลงขุมนรก แทนที่จะไปสวรรค์คือ กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ หรือเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย

                เป็นความสูญเสียทั้งเงินงบประมาณ 3.8 พันล้านและเป็นความสูญเสียของชีวิตของประชาชน

                และแล้วสิ่งที่ กกต.เตือนได้เกิดขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2557 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า ทำให้หลายเขตในกทม.และต่างจังหวัดไม่สามารถเปิดให้ประชาชนมาลงคะแนนได้เนื่องจากมีกลุ่มมวลชนมาปิดสถานที่ลงคะแนน ทำให้ต้องยุติการลงคะแนน

                ขณะที่หน่วยลงคะแนนที่วัดศรีเอี่ยม มีเหตุการณ์ เสื้อแดง ที่นำโดย พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ ไปปะทะกับ กลุ่มคปท.และกองทัพธรรม ที่นำโดย นายสุทิน ธราทิน แกนนำที่ปราศรัยคัดค้านการเลือกตั้งอยู่หน้าวัดศรีเอี่ยม ถูกยิงเสียชีวิตและมีมวลมหาประชาชนได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

                ฝีมือใครหากไม่ใช่ฝีมือเสื้อแดงกระหายเลือด แม้นว่า พ.ต.ท.กุลธน หรือสารวัตรต้น จะออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เขตดังกล่าวเป็นพื้นที่เลือกตั้งของ “สารวัตรต้น” และคนที่รู้จัก”สารวัตรต้น”นั้นเขาทราบดีว่า “สารวัตรต้น”คนนี้มีนิสัยและพฤติกรรมก้าวร้าวและรุนแรงอย่างไร

                นี่คือเหตุการณ์ตัวอย่างที่เกิดความรุนแรงในการเลือกตั้ง ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ และกรณี ยิ่งลักษณ์ กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งต่างกรรมต่างวาระ ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว จึงมีเหตุอันสมควรที่ กกต.จะประกาศให้การเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้เป็น “โมฆะ”

                นั่นคือไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในประเทศไทยอีก

                เมื่อไม่มีการเลือกตั้ง ถามว่าสถานการณ์การเมืองจะเดินต่ออย่างไร ก็เป็นเรื่องระหว่าง รัฐบาลรักษาการของยิ่งลักษณ์ และกลุ่มกปปส.จะไปว่ากันเอง เพราะ กปปส.ยืนหยัดขับไล่ยิ่งลักษณ์ ไล่จนกว่ายิ่งลักษณ์ จะออก ถ้า ยิ่งลักษณ์ ไม่ออก ยิ่งลักษณ์ ก็เอา ศรส.มาจัดการกับกลุ่มกปปส.

                แต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่มีความชอบธรรมตั้งแต่ต้น และวันนี้ก็กลายเป็น “นายกฯมือเปื้อนเลือด”ไปแล้ว ฉะนั้นวันนี้ไม่ใช่แค่ยิ่งลักษณ์ ต้องลาออกอย่างเดียว แต่จะถูกดำเนินคดีอาญาในข้อหา”ฆ่าคนตาย”ด้วยอีกคดี

                จบแบบศพไม่สวยแน่นอน

 


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี