คอลัมน์การเมือง

เกมสยองขวัญ

 

เกมสยองขวัญที่เกิดขึ้นในนวนิยายมีมากมาย ทุกเกมล้วนเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายทั้งสิ้น เช่น เกมล่าสมบัติพระศุลี เกมค้นสมบัติโจรสลัดแคริบเบียน และเกมล่าปิศาจในบ้านผีสิง เป็นต้น ทุกเกมมีสิทธิ์ทำให้ผู้เล่นถึงกับม่องเท่ง

อย่างกรณี ดร.แฟรงเกนสไตน์ (Frankenstein) แพทย์ชาวเยอรมันที่ชุบคนตายให้มีชีวิตใหม่ ก็เป็นเกมสยองขวัญ ในนวนิยายกระเดื่องโลก เพราะผีดิบที่ถูกชุบให้ฟื้นขึ้นมานั้นได้ก่อกรรมทำเข็ญกับมวลมนุษย์ โดยไม่ฟัง ดร.แฟรงเกนสไตน์ผู้เป็นนายของมัน ผีดิบที่ถูกสร้างขึ้นมา “ฟังแต่ตัวมันเอง”

ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูการเมืองไทย นักไล่ล่าอำนาจสายพันธุ์ “ช่างแม่มัน” ได้ใช้เงินมหาศาลสร้าง “ยักษ์แดง” ขึ้นมา ซึ่งเป็นคนไทยสายพันธุ์ใหม่ที่ระยะแรกๆ นายห้างเป่ากระหม่อมได้ แล้วป้อนข้อมูลด้านเดียวว่า แผ่นดินนี้ถูกปกครองโดยอำมาตย์ ซึ่งให้ความเป็นธรรมกับประชาชนหลายมาตรฐาน คนรากหญ้าไม่ได้รับความเป็นธรรมและถูกทอดทิ้ง ดังนั้นจึงขอให้มวลชน “ยักษ์แดง” ใช้พลังแย่งชิงอำนาจจากกลุ่มอำมาตย์มาให้ตน แล้วตนจะทำให้ยักษ์แดงได้ดีทั้งแผ่นดิน

หลังมวลชนยักษ์แดงนำชัยชนะมาให้และช่วงชิงอำนาจรัฐได้สำเร็จทุกอย่างพลิกผันจากหน้ามือกลายเป็นหลังมือ

นอกจากประชาชนต้องทนทุกข์กับมหกรรม “แพงทั้งแผ่นดิน” ยักษ์แดงก็ยังถูกทอดทิ้ง เพราะนักไล่ล่าอำนาจไปอี๋อ๋อกับอำมาตย์

คนเสื้อแดงกลุ่มหนึ่งเริ่มคิดได้ ตนถูกหลอกใช้ให้เป็น “ยักษ์แดง” มาตลอด กลุ่มหนึ่งเริ่มลังเล แต่บางกลุ่มก็ยังสวามิภักดิ์ต่อนายใหญ่ เพราะตนได้ประโยชน์อย่างต่อเนื่อง หรือเป็นผู้ถูกคัดเลือกเข้าไปอยู่ในวงจรอำนาจ

เกมชิงอำนาจในวันนี้ จึงเต็มไปด้วยยุทธวิธี “แดงหลอกแดง” และ “แดงหักดิบแดง” หรือแม้กระทั่ง “แดงเหยียบศพแดงเพื่อขึ้นมามีอำนาจ” บางคนก็กล้าทำ จนสุดท้ายแดงอาจแตกเป็นหลายฝ่ายและแตกเป็นหลายเสี่ยง

หลายฝ่ายและหลายเสี่ยงดังกล่าว ย่อมจะมีกลุ่มที่เกิดความเคียดแค้นที่ “ถูกหลอกใช้มาตลอด” แดงกลุ่มนี้ อาจเป็นผู้ล้มดร.แฟรงเกนสไตน์ไทยแลนด์ที่ชุบพวกเขาให้ฟื้นขึ้นมาเพื่อหลอกใช้งาน

สุดท้ายของสุดท้าย เทพเจ้าของคนเสื้อแดง อาจรูดม่านชีวิตร่วงหล่นจากสวรรค์เพราะฝีมือคนเสื้อแดง เช่นกัน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี