คอลัมน์การเมือง

หักดิบ

แม้ดำว่า “หักดิบ” จะไม่มีอธิบายไว้ในพจนานุกรมไทย แต่คนส่วนใหญ่ต่างรู้ความหมายได้ดีว่า เป็นสำนวนที่มาจากการหักผลไม้ชนิดต่างๆ ออกจากขั้วบนต้น ทั้งๆ ที่ผลไม้ดังกล่าวยัง “ดิบๆ” นำมารับประทานไม่ได้

จากนั้นสำนวน “หักดิบ” ก็ได้แพร่กระจายไปสู่วงการต่างโดยตกผลึกในความหมายสุดกร่างว่า “เป็นการหักหาญน้ำใจผู้อื่นชนิดเอาแต่ได้ โดยไม่ยี่หระว่าใครจะรู้สึกอย่างไรหรือเสียหายแค่ไหน”

ณ.วันนี้สภาทาสที่มีนักการเมืองบางคนทำทุกอย่างตามพิมพ์เขียวของนักไล่ล่าอำนาจสายพันธุ์ “ช่างแม่มัน” กำลังปฏิบัติการ “หักดิบ” ด้วยเรื่องสำคัญสองเรื่องคือ

1. “หักดิบ” ด้วยการจะผ่านกฎหมายศรีธนญชัย หรือพ.ร.บ.พานายห้างกลับบ้านแบบเท่ๆ บังเอิญถูกฝ่ายต่อต้านหลายกลุ่ม “หักดิบแบบย้อนเกล็ด” จนการพิจารณาพ.ร.บ.ศรีธนญชัยต้องเลื่อนออกไปอย่างคาดไม่ถึง

การเลื่อนออกไปอย่างคาดไม่ถึงครั้งนี้ ทำให้นายห้างที่อยู่ไพรัชประเทศกริ้วโกรธจนควันออกหู ไฟพรูออกทางปากและลมบ้าหมูผ่าหมากอย่างกระทันหัน

2. “หักดิบ” ด้วยการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ โดยผ่านวาระ 1 และวาระ 2 ไปแล้ว วาระ 3 กำลังจะถูกพิจารณา ก็ถูกฝ่ายค้านยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้พิจารณาว่า การหักดิบดังกล่าวเข้าข่ายล้มล้างการปกครองหรือไม่? ปรากฎว่าศาลได้ “หักดิบย้อนเกล็ด” ให้สภาเลื่อนการพิจารณาวาระ 3 ออกไปก่อน จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยตามคำร้อง

เมื่อการหักดิบเพื่อนายห้างของสภาทาสทำการไม่สำเร็จ เพราะถูกศาลหักดิบย้อนเกล็ดเสียก่อน ทำให้นักไล่ล่าอำนาจสายพันธ์ “ช่างแม่มัน” ที่ไพรัชประเทศโกรธกริ้วจนธาตุๆ แตก แล้ววีดีโอลิ้งค์ข้ามชาติให้ทาสทั้งหลาย “หักดิบศาลกลับอีกครั้ง” ด้วยการเปิดสภาพิจารณา วาระ 3 โดยไม่ต้องแคร์คำสั่งท่านเปา

รายการ “หักดิบ” กลับไปกลับมาคราวนี้ ดูเหมือนค้อนปลอมตราดูไบที่เป็นจอมหักดิบระดับมืออาชีพมาก่อน “ได้เปลี่ยนไป” กลายเป็น “นักทำจิตว่าง” มือใหม่หัดขับ

งานนี้ แม้แต่อัยการสูงสุดและเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ก็ยัง “ไม่กล้าหักดิบศาล”

ส่วนการออกมาชยันโตศาลเสียงแข็งของท่านดาวฤกษ์และยุบสภาให้หักดิบคำสั่งศาลเป็นการเบิ้ลกลับนั้น คงจะเรียกว่าท่านดาวฤกษ์หักดิบไม่ได้ แต่ต้องระบุว่า “โยนเผือกร้อนให้เพื่อนไปช่วยหักดิบ”

อีหรอบเดียวกับหมอเสื้อแดง สามีผีเสื้อสมุทรที่เปิดไฟเขียวให้คนเสื้อแดงมากดดันศาลนั้น ก็คงจะสรุปได้ว่า “ตนเองไม่หักดิบ” แต่เร่งเร้าเพื่อน “ให้ช่วยหักดิบ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี