คอลัมน์การเมือง

นักประชาธิปไตยย้อมแมว

วันที่ 24 มิถุนายน 2475 คณะราษฎร ได้ทำการยึดอำนาจพระมหากษัตริย์ เพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตย

มาถึงวันนี้ ผ่านมา 80 ปีประชาธิปไตย ในแต่ละยุคเปลี่ยนผ่าน ถูกปู้ยี่ปู้ยำไม่มีชิ้นดี เดี๋ยวเต็มใบ เดี๋ยวครึ่งใบ บางยุคก็บอกว่ามีแค่เสี้ยวเดียว สุดแท้แต่นักประชาธิปไตยทั้งหลายจะสถาปนาตั้งชื่อให้

พวกนักประชาธิปไตยทั้งหลาย พากันหลงผิดเข้าใจว่า ประชาธิปไตย เปรียบเสมือน ยาวิเศษ ที่สามารถรักษาได้ทุกโรค แต่เมื่อความจริงปรากฏว่า ประชาธิปไตย หลังปี 2475 ไม่ได้เป็นตามฝัน ก็พากันตีโพยตีพายด่าว่าประชาธิปไตย โดยไม่ได้สำเหนียกเลยสักนิดว่าปัญหาอยู่ที่คน ไม่ได้อยู่ที่ประชาธิปไตย

วันนี้มีพวก ประชานิยมและพวกลัทธิบริโภคในระบอบทักษิณ พากันอุปโลกน์ตัวเองว่า เป็นฝ่ายประชาธิปไตย ด้วยการนัดชุมนุมเฉลิมฉลองเพื่อสร้างสัญลักษณ์การโค่นสถาบันกษัตริย์ไทย ไม่ได้เฉลิมฉลองว่าบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย

ผมว่าหากคณะราษฎร กลับชาติมาเกิดใหม่ได้เขาคงไม่ใช้กำลังผลีผลามในการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบกษัตริย์ มาเป็นประชาธิปไตย แบบตะวันตกเพราะในสังคมไทยนั้น ปกครองแบบพ่อปกครองลูก ปกครองกันตามแบบแผนประเพณีและวัฒนธรรม ฉะนั้น คนไทยจึงขาดสถาบันกษัตริย์ไม่ได้เพราะสถาบันกษัตริย์เป็นที่ยึดเหนี่ยวและเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย

ประชาธิปไตยที่มุ่งโค่นล้มสถาบันกษัตริย์จึงไปไม่รอด

เช่นเดียวกับในปัจจุบัน มีความพยายามให้การก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกา เป็นวันปฏิวัติฝรั่งเศสโค่มล้มราชบัลลังก์ เพื่อให้ความหมายส่อไปในทางนั้น ในวันนี้ คนเสื้อแดง ของพรรคเพื่อไทย จึงระดมกันมาชุมนุมเพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าพวกเขาไม่เอาสถาบันกษัตริย์

หากเป็นสมัยก่อน คณะราษฎร ก็ใช้กำลังยึดอำนาจพระมหากษัตริย์ แต่วันนี้เขาใช้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อยึดอำนาจพระมหากษัตริย์แทน

แปลกมาก เพราะใครก็รู้ว่า นปช.-เสื้อแดง และพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่ ฝ่ายประชาธิปไตย หรือไม่ใช่ นักประชาธิปไตย เพราะพวกเขาได้รับการเลี้ยงดูด้วยระบบอุปถัมภ์ ระบบทุนนิยม ที่แปลงร่างเป็นประชานิยม ผ่านระบอบทักษิณ ที่เป็นศูนย์กลาง

แต่คนเหล่านี้กลับอ้างประชาธิปไตยเพื่อสร้างความชอบธรรมและเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง จึงพากันย้อมสีให้สมุนที่ถูกเลี้ยงดูด้วยเศษเงินที่ได้มาจากการทุจริตคอร์รัปชั่น แล้วพากันเห่าหอนว่าพวกฉันคือนักประชาธิปไตย โดยหารู้ไม่ว่าถูกนักการเมือง “ย้อมแมว” และล้างสมองให้ชูคอดูดี

แต่เนื้อในก็คือทาสของเผด็จการรัฐสภาดีๆ นี่เอง


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี