คอลัมน์การเมือง

ทักษิณ...ไม่มีวันได้กลับบ้าน!

มีข่าวลือที่เชื่อถือได้  ว่า “ทักษิณ ชินวัตร” กับน้องรักหุ่นเชิด “นางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” กำลังขัดใจกันในบางเรื่อง ซึ่งพัวกันกับ “อำนาจ” และ “ผลประโยชน์”

                แม้ พลพรรคจากพรรคเพื่อไทยจะออกมาปล่อยข่าวกลบ แก้เกี้ยว ว่าพรรคประชาธิปัตย์กำลังจะเปลี่ยนหัวหน้าพรรค จากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายบัณฑูร ล่ำซำ หรือไม่ก็นายชวน หลีกภัย เป็นที่ขำกลิ้งในหมู่ผู้ติดตามการเมือง
                เหตุที่ต้องปล่อยข่าวโง่ๆ นี้ออกมา ก็เพื่อหาเรื่องให้คนเสื้อแดงโจษจันกันให้สนุกปาก แทนข่าวจริงเรื่องยิ่งลักษณ์กำลังจะหักกับทักษิณ

                ยิ่งลักษณ์กำลังมีความสุขในการเป็น “นายกฯพริตตี้”

                จะไม่ให้มีความสุขได้ยังไง  ในเมื่องานไม่ต้องทำ ประชุมไม่ต้องประชุม กฎหมายไม่ต้องพิจารณา มีขี้ข้าทำแทนให้ทุกอย่าง
                หน้าที่ของยิ่งลักษณ์จึงแค่ “ออกงานโชว์ตัว” เฉิดฉายเป็นนางพญา  และพูดจาโง่ๆ ให้คนไปขำเล่นไปวันๆ ก็พอแล้ว

                ใครติฉินนินทา  ก็มี “โอ๊กอ๊าก” หลานรัก  วาน “อีเปรี้ยว” มาเป็นร่างทรงแก่นเซี้ยว เขียนโต้ผ่านเฟซบุ๊คอีโอ๊กอ๊าก แก้ต่าง แก้ตัว และด่ากลับทุกประเด็น  ไม่ว่าจะโง่หรือฉลาด ขอด่ากราดเอาไว้ก่อน (อิอิ)

                สื่อฟรีทีวี ก็ไม่มีใครวิจารณ์การไม่ทำงานของยิ่งลักษณ์

                ข้างถนนรนแคมก็เต็มไปด้วยป้ายโครงการต่างๆ ของรัฐบาล  ไม่ว่าจะเป็นงานของกระทรวงไหน ก็ต้องมีรูปนางยิ่งลักษณ์ที่มีขนาด “ใหญ่” กว่ารูปรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง  ปักโชว์กลาดเกลื่อน  เช่นนี้แล้ว คนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ไม่คิดอะไรมาก รู้สึกว่า อู้หู...นายกฯ ยิ่งลักษณ์นี้ เขาทำงานนะ  เห็นข่าวในทีวีทุกวัน  ไปทางไหนก็เห็นแต่ป้ายผลงาน 

                ก็เมื่อบ่าวไพร่พร้อมใจกันเป็นหนังหน้าไฟ แลกกับการจะทำอะไรก็ทำ  มีหรือครับ  ไอ้คนพวกนั้นจะไม่นั่งยกก้นแม่ยิ่งลักษณ์ไว้เหนือหัว

                ในสถานการณ์ที่ทักษิณต้องยืมจมูกยิ่งลักษณ์กับบริวารหายใจ  การชี้นิ้วสั่งการให้ไปซ้ายไปขวา มาจากระยะไกลๆ คือ ในต่างประเทศ  ย่อมไม่ง่ายดายเสียแล้ว 

                การต่อรอง การดื้อแพ่ง อารยะขัดขืน ย่อมเกิดขึ้นแบบ “ดื้อตาใส”  จึงฟันธงได้เลยว่า ไม่ง่าย ที่ทักษิณจะได้กลับบ้าน คือ กลับประเทศไทยในแบบที่ใจเขาหวัง เพราะ...

                1.กรรมที่ทักษิณก่อไว้นั้น สาหัสสากรรจ์นัก

                ลำพังหมายจับหมายเรียกทั้งหลาย  พอจะสั่งให้ตำรวจอู้ได้ ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้  บางคดีก็ให้อัยการท่านช่วย “ถ่วงเวลา” อย่าเพิ่งเร่งส่งฟ้องศาล  คดีที่ต้องมาสู้ในศาล ก็มีกระบวนการเตะถ่วงได้อีกสารพัด  ปัญหามันอยู่ที่ “คดีที่ดินรัชดา” ที่ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี และคดีสิ้นสุดเสียแล้วนี่ซี  ที่เป็นชนักปักหลัก เป็นพยาธิไส้เดือนคาตูดทักษิณอยู่  

                ให้เร่งออก พ.ร.บ.ปรองดอง เพื่อลบโทษล้างมลทินก็ยังทำไม่สำเร็จ  ต่อให้ทำได้สำเร็จ ก็เป็น พ.ร.บ.ที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ ต้องไปแก้รัฐธรรมนูญอีก  ซึ่งยิ่งลักษณ์น้องรักก็ยังไม่พร้อมกระโจนเข้าไปเสี่ยงใน “แดนประหาร” หรือ “คิลลิ่งโซน”  เพราะในสภา ฝ่ายค้านกับ ส.ว. น้ำดีก็ต้าน  นอกสภา “พันธมิตรประชาชนเพิ่อประชาธิปไตย” ก็ประกาศชัด ว่าเอากฎหมายชั่วนี้เข้าสู่การพิจารณาเมื่อไหร่ ได้เจอกันแบบ “ปักหลักพักค้าง” แน่ๆ   ไหนจะประชาชนกลุ่มใหญ่ ที่พรรคประชาธิปัตย์ไปเดินสายให้ความรู้ “ผ่าความจริง หยุดกฎหมายปรองดองจอมปลอม ล้างผิดคนโกง” เอาไว้อีกล่ะ

                ต่อให้ดันทุรัง หน้าด้านหน้าหนาจนผ่านสภาได้  ยิ่งลักษณ์จะอาจหาญนำกฎหมายชั่ว คนหมายที่มีปัญหาเรื่องความถูกต้อง สง่างาม ขึ้นทูลเกล้าฯ กระนั้นหรือ  การนำกฎหมายเลวขึ้นถวาย  ย่อมกระทบต่อจิตใจของประชาชน  ถึงเวลานั้น ประชาชนจะเดินออกมาต่อต้านกลางท้องถนนอีกเท่าไหร่?

                ยิ่งลักษณ์ย่อมคิด  ว่าฉันเป็นนายกฯ สบายๆ อยู่ดีๆ  จะมาฆ่าตัวตายเพื่อพี่ของกูทำไม  สู้หล่อเลี้ยงอำนาจ  เอา เงินจากภาษีประชาชนมาทำโครงการประชานิยม สร้างคะแนนนิยมแบบแจกไปแดกไป รอโอกาสใหม่ๆ กินกันยาวๆ ครองอำนาจให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดไม่ดีกว่าหรือ

                2.ภาวะอีคิวต่ำของแม้ว เริ่มเป็นที่เอือมระอา

                ทักษิณดูจะเป็นคนที่ขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ (EQ)  ยังหลงว่าตัวเองยิ่งใหญ่ มีอำนาจ มีความสำคัญ  แต่ในความเป็นจริงแล้ว  ทักษิณมีแค่ “เงิน” เท่านั้น ที่ทำให้คนโลภยังเข้าไปสยบอยู่แทบเท้า สอพลอ เพื่อหวังเงินตอบแทน  และเพราะเงินนั่นเอง ที่ทำให้ข้าราชการ ตำรวจ นักกฎหมาย แกนนำม็อบ ฯลฯ ยังยอมเป็นมือเป็นตีน  ทำให้การแต่งตั้งโยกย้าย การปลดคนโน้น แต่งตั้งคนนี้ ยังพอมีคนทำให้  จึงกลายเป็น “ความหลง” ที่น่าสงสารของทักษิณ  คิดว่าตนยังมีคนรัก คนศรัทธา และมาอำนวยความสะดวกในการหวนกลับสู่อำนาจให้  แท้จริงแล้วไม่ใช่  ลองทักษิณไม่มีเงิน ไม่จ่ายเงินดูสิ  รอบๆ ตีนจะเหลือใครพินอบพิเทาอีก

                แต่ทักษิณก็ยังเจ้าอารมณ์  จะเอาอย่างโน้น จะเอาอย่างนี้ จะเอาให้เร็วทันใจ  โดยไม่ได้นึกสักนิด ว่าคนเอาด้วยเริ่มน้อยกว่าคนเอือมระอา  ขนาดอีเมียสุดที่รัก ยังหย่า  แรกๆ ก็เข้าใจว่า เพื่อตัดขาดข้อผูกมัดทางกฎหมาย  ที่ทำให้ทั้งคู่เดินเกมทำอะไรก็ลำบาก  แต่เวลาก็นำพาผู้คนมากหน้าหลายตามาประสบ  มีหรือเมียรักจะไม่พบคนที่ “ทำให้เหนื่อยยากน้อยกว่า” และมองตาแล้วมองใจในลำดับถัดๆ ไป  และเริ่มห่างไกลจากอดีตผัวรัก แต่ยังอยู่ร่วมชักนางหุ่นเชิดอยู่ด้วยเท่านั้น  เพราะอำนาจและผลประโยชน์เป็นความหอมหวานไม่แพ้รักใหม่ๆ  สาว (ใหญ่) เจ้า จึงคอยเลี้ยงไข้ ไม่ปล่อยให้หลุดมือไปเสียทีเดียว

                แม่น้องสาวมหาจำเริญเอง ก็ทนมาเกือบจะ 50 ปี มีหรือจะไม่เอือมเหมือนกัน  บัดนี้เงินก็มี อำนาจก็มี ขี้ข้าก็มี  จะทนให้ไอ้พี่มันจ้ำจี้จ้ำไช  โยนตัวเองไปเป็นหนังหน้าไฟทางการเมือง แถมต้องเสี่ยงคุกเสี่ยงตารางแทนอย่างนั้นหรือ  แม้จะดูเหมือนโง่ แต่ยิ่งลักษณ์ไม่ใช่คนโง่  เธอรู้ว่าเธอเล่นบทไหนอยู่ เธอเล่นเต็มที่  ทำเป็นไม่ประสีประสา  แต่ใช่ว่าเธอจะทำตามทุกคำสั่งของทักษิณ  วันนี้การสั่งการของทักษิณจึงไม่ราบรื่น ฉับไว ได้ดั่งใจเหมืนเมื่อก่อน  จะมีคนคอยทักท้วง ทำทีเป็นผู้ภักดี มีเหตุผล  ไม่เชื่อไปเปิดคลิปรั่ว “สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์” ฟังซ้ำอีกครั้งก็ได้

                3.เมื่ออำนาจที่แท้จริงในวันนี้ อยู่ที่น้องปู ยิ่งลักษณ์  ทักษิณนั้น เป็นแค่อำนาจในการ “ชักเชิด”  เมื่อนางหุ่นเริ่มดื้อ  คนเชิดก็เหนื่อย 

                สภาวะของ “ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ” เวลานี้ เปรียบเสมือน “ญาติดูใจ ไก่ดูเชิง”  ไม่ทิ้งกันหรอก แต่รอหน่อยนะ  จะให้ทุกอย่างได้ดั่งใจในทันทีที่สั่ง คงไม่ได้อีกแล้ว  ในฐานะที่น้องเป็นนายกฯ ตามกฎหมาย  ขอน้องปรึกษาบริวารก่อนนะ

                เวลานี้ ยิ่งลักษณ์จึงมีอำนาจต่อรองกับทักษิณเต็มที่  โดยมีบริวารหนุนอยู่หลังม่านจำนวนมหาศาล  ไม่เชื่อถาม “รองเหลิม” ดูหน่อยเป็นไร

                คิดดูสิครับ  รัฐมนตรีรอบตัวยิ่งลักษณ์  เมื่อก่อนก็แค่ขี้ข้า เดินถือกระเป๋า เดินกุมไข่ บริหารงานตามเจ้านายสั่ง  เวลานี้มาเป็นเสนาบดี มีเงินเดือนและเงินกินเปล่า มีคนพินอบพิเทา มีรถนำ มีนักข่าวตาม  ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นชีวิตที่น่าอภิรมย์  เรื่องอะไรจะรีบให้นายหรือคนของนายเข้ามาเป็นใหญ่ แล้วตัวเองกลับไปเป็นขี้ข้า 

                นายดื้อทีหนึ่ง ก็โยกชนักปักหลังของนายทีหนึ่ง  นายก็นิ่ง เราก็อยู่กันต่อไป  น้องนายก็เล่นบทอีสาวหน้าซื่อ ซึ่งวันนี้ ไม่ใช่แค่แสดงกับประชาชนอีกแล้วนะ  กับพี่ชาย ก็ใช้ “ลูกไม้” เดียวกัน

                4.โดยสรุป  น้องกำลังเพลินกับอำนาจ  อดีตเมียกำลังเพลินกับ “ความหวาน” ใหม่ๆ  ลูกน้องกำลังติดใจกับลาภยศ สรรเสริญ  คนเสื้อแดงกำลังเพลินกับการอวดเบ่ง  ทักษิณจึงเป็นแค่หมาหัวเน่าหน้าโง่ตัวหนึ่ง 

                แม้วันคล้ายวันเกิดที่ผ่านมา  ทักษิณอุตส่าห์มาเกาะฮ่องกงเพื่อวัดพลังความจงรักภักดี  ทว่า ลองอยู่ไกลออกไปอีกสักหน่อยสิ  จะได้รู้ว่ามีลูกหมาที่ไหนบินไปเลียแข้งเลียขาอย่างที่เห็นบ้าง

                ผมเขื่อว่าทักษิณก็รู้  ว่านับวัน ความหวังที่จะได้กลับบ้านอย่างเท่ๆ ของเขาก็เริ่มเลือนราง  ชีวิตน้อยนิดที่เหลืออยู่  จึงหาอะไรทำที่ “หนำใจ” เช่น ไปสหรัฐอเมริกา นึกว่าจะได้ไปโชว์ว่าแผ่นดินแห่งเสรีภาพ แผ่นดินของตำรวจโลก แผ่นดินของเจ้าพ่อประชาธิปไตย เปิดรับข้า   กลับเจอแต่ “มือตบ” ไสว  พร้อมป้ายประจานความเลว จากคนไทยในรัฐต่างๆ  แถมส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า กับนางฮิลลารี่ คลินตัน ตั้งคำถามถึงการออกวีซ่าให้ทักษิณ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร  ในดินแดนที่รังเกียจและต่อต้านผู้ก่อการร้าย

                การถูกไล่ต้อนเหมือนหมูเหมือนหมาที่สหรัฐอเมริกา  ทำให้ทักษิณแพ้หมดรูป  อเมริกาพลอยซวยไปด้วย  อีน้องสาวกับบริวารที่อยู่ทางนี้ก็พลอยขนลุกซู่  พลางคิดในใจว่า อนาคตของกูสั่นคลอนเพราะไอ้พี่จอมโชว์นี่แหละ

                ยิ่งลักษณ์หยุดการเผชิญหน้ากับกลุ่มต่างๆ  ด้วยการเก็บ พ.ร.บ.ปรองดองเอาไว้ก่อน  การแก้รัฐธรรมนูญก็ยังไม่พูดถึง  หันมาโหมโครงการประชานิยม เช่น บัตรเครดิตชาวนา บัตรเครดิตพลังงาน แจกแท็บเล็ตพีซี  กองทุนพัฒนาสตรี โครงการป้องกันน้ำท่วม จำนำข้าวฤดูกาลใหม่ ฯลฯ  แม้จะมีคนทักท้วงว่า ประชานิยมไร้ประสิทธิภาพเหล่านี้  จะพาประเทศไทยไปสู่ความล่มสลายเหมือนกรีซ  แต่ถามว่า ในเวลาที่ประชาชนแปรสภาพเป็นขอทาน  นางฟ้ายิ่งลักษณ์จะฟังคำทัดทานของ “ผู้รู้” ทักหลายทำไมเล่า

                ประเทศล่ม เธอรวย ช่วยไม่ได้  ไม่เจ็บ ไม่ปวดไปด้วยหรอก 

                เพราะฉะนั้น เธอจึงเดินหน้าโครงการประชานิยม  เอาเงินจากภาษีไปซื้อใจ  เงินจำกัดไม่เป็นไร กู้ต่อ จนหนี้สาธารณะพุ่งพรวด ก็ไม่ใช่เรื่องของฉันอีก  ใครมาเป็นใหญ่ในอนาคต ก็หาทางใช้หนี้กันไปนะ  ฉันก็ไม่ได้คิดว่า จะเป็นนายกฯ หรือนักการเมืองไปตลอดชาตินี่นา  ฉันมาแก้ขัดทางอำนาจให้พี่ชายเท่านั้นเอง

                จึงให้จับตาดูให้ดีๆ  หมากเกมนี่ น้องสาว พี่ชาย เมียเก่า พี่เมีย อดีตเมียน้อย พวกบ้านเลขที่ 111  กำลังชักคะเย่อกันยุ่งไปหมด  เรื่องปรับหรือไม่ปรับคณะรัฐมนตรี  หากปรับ ใครจะอยู่ใครจะไป คนของใครจะเข้าวิน

                ในขณะที่พวกเขาชักคะเย่อกันอยู่นั้น  ยิ่งลักษณ์คือคนที่สบายและได้เปรียบที่สุด 

                รับบาลยิ่งลักษณ์ล้มไม่ได้  พราะ หากปล่อยให้ล้มแล้ว ไม่มีใครในพรรคของเธอ และพวกว่าราชการหลังม่านจะมั่นใจ ว่าเครือข่ายทักษิณจะหวนกลับสู่อำนาจได้ใหม่อย่างราบรื่น  

                ฉะนั้น ไม่ว่าจะชอบใจหรือไม่  พวกเขาต้องช่วยกันประคับประคอง และเชิดหุ่นหน้าหนาปัญญาอ่อนตัวหนึ่งให้อยู่ในอำนาจต่อไป  เพื่อเป็นรูจมูกหายใจของฝูงเปรตอีกฝูงหนึ่งที่สิงสู่รัฐบาลนี้อยู่  เพื่อรอจังหวะคืนชีพ

                เรื่องหนึ่งที่ยิ่งลักษณ์รู้ และเชื่อว่าเธอก็ส่งสัญญาณกลับไปยังพี่ชายแล้ว ก็คือ ทักษิณยังกลับประเทศไทยไม่ได้  แค่ไปอเมริกา ซึ่งมีคนไทยรักชาติอยู่หยิบมือหนึ่ง  ยังหัวซุกหัวซุนขนาดนั้น

                ขืนปล่อยให้มาเหยียบแผ่นดินไทย  ไม่ถูกยิงตายก็ถูกกระทืบตายได้ง่ายๆ เลยทีเดียว 

                และหากตัวเองดื้อรั้น หักดิบกฎหมายและความถูกต้องทั้งหลายเพื่อให้พี่ชายได้กลับสู่อำนาจในบ้าน  สภาพของยิ่งลักษณ์ก็คงจะไม่ต่างอะไรกันกับทักษิณ คือ ไม่มีแผ่นดินจะอยู่

                ฉะนั้น ขอยุติการสร้างปัจจัยให้เกิดการเผชิญหน้า  แล้วหนีสภามาเดินเฉิดฉาย  ปล่อยปลาตัวกระจ้อยร่อยลงน้ำ ให้นักข่าวถ่ายรูปไปออกฟรีทีวี และหนังสือพิมพ์  น่ารักกว่าเยอะ!!


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี