คอลัมน์การเมือง

ท่อน้ำเลี้ยง

 

ถือเป็นข่าวร้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตรงที่ผู้ก่อการร้ายได้พัฒนาการใช้อาวุธที่ “รุนแรง”และ “แม่นยำ” ขึ้น

“รุนแรง” และ “แม่นยำ” โดยใช้อาวุธปืนสงครามติดลำกล้องที่ “นักล่าสังหาร” หรือ “สไนเปอร์” ใช้ลอบยิงเหยื่อ

เสธ.แดงถูกสไนเปอร์ยิงจากจุดลับ กระสุนเจาะสมองอย่างแม่นยำ เพราะมือปืนใช้ปืนสงครามติดลำกล้อง

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่สภ.กรงปินัง จังหวัดยะลา ขณะที่ ส.ต.อ.วชิระ นั่งคร่อมจักรยานยนต์หน้าจุดตรวจ ก็ถูกกระสุนจากปืนติดลำกล้องเจาะทะลุคอเสียชีวิตโดยไม่รู้ว่าถูกยิงจากคนร้ายที่ซุ่มอยู่ตรงจุดไหน

ลงคนร้ายสามารถซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ได้อย่างแม่นยำเช่นนี้ นับเป็นอันตรายสุดขั้วสำหรับผู้ที่ปฏิบัติงานใน 3 จังหวัดดังกล่าว รวมถึงครูพุทธซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของผู้ก่อการร้าย

แท้จริงปัญหาความรุนแรงของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดมานานแล้ว ทุกรัฐบาลล้วนแก้ปัญหาไม่ได้ยิ่งนับวันผู้ก่อการร้ายยิ่งเพิ่มกำลังและพัฒนาอาวุธให้รุนแรงและแม่นยำขึ้นเป็นลำดับ

เหตุที่ผู้ก่อการร้ายสามารถเพิ่มกำลังมากขึ้นและใช้อาวุธที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทุกอย่างล้วนมาจาก “เงิน” ซึ่งเป็น “ท่อน้ำเลี้ยง” ทำให้ผู้ก่อการร้าย “ได้ใจ” และ “ฮึกเหิม”

ถูกแล้วครับ ผู้ก่อการร้ายอยู่ได้เพราะมี “ท่อน้ำเลี้ยง” ถ้าไม่มีท่อน้ำเลี้ยง ผู้ก่อการร้ายสลายตัวไปนานแล้ว

อีหรอบเดียวกับที่คอมมิวนิสต์หมดสิ้นไปจากป่าประเทศไทย เพราะรัฐบาลไทยคุยกับจีนได้ตกผลึก จนกระทั่งจีนตัดท่อน้ำเลี้ยงที่ส่งมาให้แก่คอมมิวนิสต์ไทย ทำให้พวกเขาต้องทิ้งอาวุธ ออกจากป่าด้วยความหิวโหย

นโปเลียนเคยพูดวลีอมตะไว้ว่า “กองทัพเดินด้วยท้อง” ถ้าเทียบกับสำนวนปัจจุบันที่จะนำมาใช้กับผู้ก่อการร้ายภาคใต้ ก็ต้องใช้ว่า “ผู้ก่อการร้ายปฏิบัติการอยู่ได้ เพราะมีท่อน้ำเลี้ยงส่งมาจากไพรัชประเทศอย่างอู้ฟู่”

ปรากฏว่า รัฐบาลชุดแล้วชุดเล่าไม่สามารถค้นพบ “ท่อน้ำเลี้ยง” 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จึงไม่สงบ

ลงตัด “ท่อน้ำเลี้ยง” ผู้ก่อการร้ายได้เด็ดขาด ไม่มีใครอยากเป็น “ผู้ก่อการร้ายฟรีๆ” แน่นอน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี