คอลัมน์การเมือง

ธาริต อยากรู้ไหมทำไมถูกด่า

 

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเปิดแถลงข่าวประจำสัปดาห์โดยใช้ชื่อว่า Wednesday DSI Meeting Press เพียงแค่ชื่อการแถลงข่าวก็กลายเป็นปัญหาแล้ว เพราะทำให้สื่อ และสังคมตั้งคำถามว่า ทำไมต้องใช้ชื่อภาษาอังกฤษ หรือว่าในชีวิตปกติประจำวันของนายธาริตใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร หรือว่าคนของกรมสอบสวนคดีพิเศษมีความเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทย

ความตอนหนึ่งในการแถลงข่าว นายธาริตอ้างว่า การแถลงข่าวประจำสัปดาห์ครั้งนี้ก็เพื่อทำให้ประชาชนเข้าใจว่ากรม ที่นายธาริตเป็นอธิบดีอยู่นั้นไม่ได้ทำแต่คดีการเมือง และไม่ได้เป็นเครื่องมือทางการเมืองของใคร นอกจากนี้ยังพูดทำนองโอดครวญว่า ไม่มีอธิบดีกรมไหนๆ ของไทยจะถูกด่าเช้า ด่าเย็นเหมือนที่ตนเองถูกด่า นอกจากนี้ยังอ้างว่ามีสื่อมวลชนบางแขนงด่าตนตลอด 24 ชั่วโมง ไปเดินตลาดก็ถูกด่ามีคนด่ามากถึง 10 ล้านคน ด่าจนตนเองช้ำไปหมด แต่ที่พิลึกก็คือนายธาริตยังอุตส่าห์อ้างแบบน่าสมเพชว่า ตนยินดีจะขอช้ำเพียงคนเดียว

เมื่อได้ฟังคำแก้ตัวและคำโอดครวญของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว วิญญูชนก็อดที่จะรู้สึกสังเวช สมเพช และทุเรศเสียไม่ได้ เพราะเมื่อพิจารณาแล้วก็ทำให้เห็นว่านายธาริตยังคงพูดทำนองเสมือนว่าตนเองทำถูก ทำดี และทำเหมาะสมแล้ว

ไม่ใช่เรื่องแปลกพิสดารที่นายธาริตจะมองว่าตนเองทำดี และทำถูกต้องแล้ว แต่นายธาริตก็ควรจะต้องพิจารณาตนเองเช่นกันว่า แล้วเหตุใดคนอื่นๆ ที่มากถึง 10 ล้านคน (ซึ่งหากนับจริงๆ แล้วอาจจะมากกว่า 10 ล้านคนก็ได้) จึงได้รุมด่านายธาริต หรือนายธาริตจะมองว่าผู้รุมด่าตนเป็นผู้ตื้นเขินและไม่รู้จริง ไม่สามารถแยกแยะทองจริงออกจากทองปลอมได้

หากนายธาริตดีจริง และเป็นทองแท้จริงๆ แล้ว ก็ไม่น่าจะถูกคนมากมายถึง 10 ล้านคนรุมด่า ว่าแต่ว่านายธาริตเคยวิเคราะห์ประเด็นที่ถูกด่าบ้างไหมว่า ถูกด่าเพราะเรื่องอะไร แล้วที่เขาด่านั้น มีเหตุผลมากน้อยเพียงใด

ไม่ว่านายธาริตจะพยายามอ้างในเชิงปฏิเสธความรับผิดชอบว่า ตนเองไม่มีอำนาจหรือหน้าที่ใดๆในศอฉ. (ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน) แต่การแก้ตัวดังกล่าวก็ไม่สามารถโน้มน้าวให้วิญญูชนเชื่อถือได้ เพราะมีหลักฐานชัดเจนว่ามีชื่อนายธาริตรวมอยู่ในกลุ่มผู้บริหารระดับสูงของศอฉ.ด้วย

หากนายธาริตยังนึกไม่ออกจริงๆ ว่าทำไมจึงถูกคนกว่า 10 ล้านรุมด่าอยู่ทุกวัน ก็ขอได้จงไปยืนอยู่หน้ากระจกบานใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ในที่มีแสงสว่างเพียงพอ จากนั้นก็จงมองเงาตัวเองในกระจกให้เต็มสองตา เพียงเท่านี้นายธาริตก็น่าจะได้คำตอบว่าทำไมตนเองจึงถูกด่าทุกวันเงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี