คอลัมน์การเมือง

บุคคลแนวหน้า : มือปราบ 26 มกราคม 2556

 


ถืออยู่ในมือท่านฉบับนี้คือ หนังสือพิมพ์แนวหน้า ตรงไปตรงมา..00..

ถึงบรรทัดนี้ก็ยังไม่รู้ว่า ฝ่ายการเมืองคนใดคือเจ้าภาพหลัก ในการแก้ไขปัญหาชายแดนใต้  แต่ข้าราชการครู  บางครั้งก็ตำรวจทหารประชาชน ถูกยิงตายเป็นรายวัน..00..

รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตั้งหน่วยงานต่างๆ จำไม่ได้แล้วว่ามีกี่หน่วย ตัวย่อหน่วยงานมีตั้งแต่ ก-ฮ.ก็ยังไม่สัมฤทธิผลในการแก้ไขปัญหา..00..

เปิดตัวเลขเยียวยาครอบครัวข้าราชการผู้เสียชีวิตในภาคใต้ เฉพาะครูข่าวว่าจะขยับจาก 1.2 ล้าน เป็น1.4 ล้าน   เงินเยียวยาทหารกองทัพบกได้ประมาณ 3.6 ล้านบาท ทหารเรือได้ 3.7 ล้านบาท ทหารอากาศได้ 3 ล้าน 5 หมื่นบาท ตำรวจได้ 1.6 ล้านบาท/ต่อราย..00..

แต่พวกเสื้อแดงเผาบ้านเผาเมืองแล้วถูกยิงตายได้  7.5 ล้าน ยังงี้พอพิสูจน์ความจริงใจของผู้บริหารประเทศได้..00..

ตอนนี้ภาคใต้มีปัญหาเพิ่มเติม คือชาวโรฮิงญา  อพยบจากพม่า มาอยู่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา สตูล  นับพันราย ก็ยังไม่รู้จะแก้ไขปัญหาอย่างไร..00..

จะตั้งศูนย์อพยบชั่วคราวเพื่อเปิดทางไปสู่ประเทศที่ 3  หรือจะผลักดันออกนอกประเทศโดยฉบับพลัน ก็ยังไม่มีอะไรชัดเจน..00..

แต่ก็ยังโอเคในความมีมนุษย์ธรรมให้น้ำให้ข้าวที่ซุกหัวนอนกับเพื่อนร่วมโลกยามตกทุกข์ได้ยากไม่มีที่พักพิง..00..

คงมีรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรกของไทย คือ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ที่ถูกฝ่ายค้านและสื่อต่างๆ เหน็บแนมว่า ทำตัวเป็นโฆษกของรัฐบาลเขมร เอาน้ำลายเหม็นๆของสมเด็จฮุนเซ็นไปกล่าวหาคนบ้านเดียวกัน..00..

ถ้าเกิดปฎิบัติรัฐประหาร สุรพงษ์  ก็คงไม่มีปัญหาเรื่องตกงาน เชื่อว่า สมเด็จฮุนเซ็น ต้องเอาไปชุบเลี้ยง..00..

ถ้าจะมีอีกคนก็ นพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ ที่ไปสนับสนุนเขมรให้นำปราสาทพระวิหารขึ้นมรดกโลกแต่ฝ่ายเดียว  โดยที่ไม่ได้คิดจะสู้เอาปราสาทพระวิหารคืนมา เหมือนที่  ถนัด  คอมันตร์ อดีตรมว.ต่างประเทศ ทำหนังสือถึง ฯพณฯอู ถั่น  เลขาธิการสหประชาชาติ เมื่อ 6 กค.2505 ที่ทักท้วงคำพิพากษาศาลโลกและสงวนสิทธิ์ ที่จะเรียกคืนปราสาทพระวิหารในอนาคตข้างหน้า..00..

แต่ นพดล ปัทมะ กลับสนับสนุนให้เขมรขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร เป็นมรดกโลกแต่ฝ่ายเดียว เหตุผลก็เพราะไม่ต้องการให้เขมรมาจุ้นจ้านพื้นที่คลุมเครือ ก็ไม่รู้จะว่ายังไง เพราะเหตุผลคนละอย่าง??..00..

ตอนนี้เขมร จะเอาพื้นที่คลุมเครืออีก4.2 ตารางกิโลเมตรอีก  ดูแล้วคนในรัฐบาลชุดนี้ ไปเออ  ออ  ห่อหมก กับผู้นำเขมร “มือปราบ”บอกตรงๆ ไม่ค่อยมั่นใจว่าเราจะต่อสู้คดีรักษาผืนแผ่นดินไทยได้มากน้อยเพียงใด  ถ้าพลาดพลั่งไปก็คงพึ่งได้แต่กองทัพเท่านั้น ที่จะพิสูจน์ศักดิ์ศรีความรักชาติรักแผ่นดินเหมือนรุ่นพี่ๆ ที่เขาเคยทำกัน..00..

มาแล้วครับ คณะธรรมยาตรากอบกู้รักษาผืนแผ่นดินไทยในกรณีเขาพระวิหารมณฑลบูรพา..00..

เมื่อพฤหัสที่ผ่านมา ได้ทำพิธีทำพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณท้าวสุรนารี เครื่องเซ่นไหว้ หัวหมู และผลไม้ เพื่อยืนยันภารกิจการกองกู้แผ่นดินไทย..00..

คนในรัฐบาล อย่างสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล,พงษ์เทพ เทพกาญจนา   ก็น่าจะไปทำดูบ้างนะ  คารวะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดวงวิญญาญผู้ที่เคยปกป้องบ้านเมือง   อย่างน้อยจะได้เรียกขวัญและกำลังใจจากประชาชน..00..

เพราะถ้าเน้นไปปรึกษานักโทษหนีคดีอาญาที่ที่อยู่แดนไกล ก็ไม่สามารถเรียกศรัทธาจากชาวบ้านได้ เพราะรายนั้นมีข่าววิพากษ์วิจารณ์อย่างสม่ำเสมอ ว่าสนใจธุรกิจด้านพลังงานในเขมร คู่ความของประเทศไทย..00..

มหาวิทยาลัยรามคำแหง(มร.) จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิตให้สภากาชาดไทย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมบริจาคโลหิต ทุกวันจันทร์-อังคาร 10.00-15.00 น.ที่หน้าคณะบริหารธุรกิจ มร.ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป..00..สวัสดีครับ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี