คอลัมน์การเมือง

‘โสนะน่า’ : เสาชิงช้า หน้าโบสถ์พราหมณ์

 

วันนี้ต้องขอยืมสำเนียง“ชาวม้ง” มาใช้ ที่เรียกคนที่ไม่รู้จักเจียมตัว มักใหญ่ใฝ่สูง แต่ต้องผิดหวังในสิ่งที่ตนหมายมั่นปั้นมืออยากจะเป็น อยากจะมี อยากจะได้ว่า “โสนะน่า”ซึ่งก็คือ “สมน้ำหน้า” นั่นเอง

- โสนะน่า นช.ทักษิณ นักโทษหนีคุกหนีคดีคิดว่าจะซื้อใจคนกรุงเทพฯได้ พยายามยกเสาไฟฟ้ามาปักเพื่อจะยึดเมืองหลวงให้ได้ แต่ในที่สุดเสาไฟฟ้าก็ล้มเอียงกระเท่เร่

-โสนะน่า นายจตุพร ที่หมายมั่นปั้นมือ แต่งตัวรอ(แต่ปากแข็งว่าเปล่ารอ)จะเป็นรองผู้ว่าฯ กทม. เทียบชั้นอำมาตย์เต็มขั้น ก็ต้องกลับไปยืนเข้าแถวเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของบรรดาไพร่เสื้อแดงทั้งหลายตามเดิม ไร้ยศ ไร้ศักดิ์

-โสนะน่า นายฌัฐวุฒิ รมช.ที่วางตัวเป็นอำมาตย์ ลืมสัญชาติไพร่ กล่าววาจาโป้ปดอย่างหน้าด้านๆ สาบานต่อเทพยดาฟ้าดินว่า “หากตนและบรรดาคนเสื้อแดงได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเผาบ้านเผาเมืองจริงก็ขอให้เทพยดาฟ้าดินจงลงโทษตนให้พินาศฉิบหายและให้บรรดาคนเสื้อแดงที่เกี่ยวข้องได้รับความฉิบหายด้วย แต่หากตนและบรรดาคนเสื้อแดงไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการเผาบ้านเผาเมืองแล้วไซร้ ก็ขอให้พรรคประชาธิปัตย์ จงพ่ายแพ้อย่างย่อยยับในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครั้งนี้” ในที่สุดเทพยดาฟ้าดินก็รับคำสาบาน พรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. คำสาบานจึงบ่งบอกชัดเจนว่า นายญัฐวุฒิและคนเสื้อแดงมีส่วนกี่ยวข้องกับการเผาบ้านเผาเมืองจริง ความฉิบหายก็จะมาเยือนนายณัฐวุฒิและบรรดาคนเสื้อแดงที่เกี่ยวข้องในไม่ช้า

- โสนะน่า นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่ออกหน้าหาเสียงให้ พล.ต.อ.พงศพัศ จนมีผู้ฟ้อง กกต. ว่าใช้อำนาจหน้าที่อันเป็นคุณเป็นโทษแก่ผู้สมัครเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งมาตรา 60
ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นพ.ศ.2545 หากผิดจริงอาจถึงขั้นพ้นสภาพการเป็นนายกรัฐมนตรีได้

– โสนะน่า บรรดาโพลล์ทั้งหลาย(ยกเว้นนิด้าโพลล์) ที่เชลียร์พรรคเพื่อไทยจนทิ้งหลักวิชา โดยเฉพาะนายสุขุม เฉลยทรัพย์ผู้รับผิดชอบ “สวนดุสิตโพล” ได้ยอมรับว่ามีความบกพร่องผิดพลาด และ คลาดเคลื่อนในการทำโพลล์ จึงขอโทษต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการสำรวจครั้งนี้ แต่นายสุขุม “เฉลยทรัพย์” กลับ“ไม่เฉลย”ว่า ได้รับทรัพย์ในการทำโพลล์จากใคร? จำนวนเท่าใด?

คนที่ไม่ควร “โสนะน่า” แต่ “น่าสังเวช” ที่สุดเห็นจะได้แก่ พล.ต.อ.พงศพัศหากต้องบากหน้ากลับเข้ารับราชการตำรวจอีก เพื่อรอ “พี่ให้” เป็น ผบ.ตร. ก็คงจะต้องตอบสังคมให้ได้ว่า“จะเป็นตำรวจ ที่ดำรงตนเป็นกลางได้หรือไม่?”เพราะถูกตีตราว่าเป็นม้าใช้ในค่ายทักษิณเสียแล้ว

ในวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อาทิตย์ที่ 3 มี.ค. 2556 ฝนตกทั่วกรุงเทพมหานคร สลับด้วยฟ้าครึ้มฝน อากาศร่มเย็นสบาย ประหนึ่งเป็นสัญญาณว่าเทพยดาฟ้าดินได้ขับไล่เสนียดจัญไร พร้อมกับอวยชัยให้พร แก่บรรดาลูกแม่พระธรณีทั้งหลายที่ตั้งมั่นอยู่ในศีล ในสัตย์ ที่จะทะนุบำรุงมหานครแห่งนี้ ให้มีความเจริญ และมีความร่มเย็น เป็นเมืองฟ้าอมรสืบต่อไป

ช่วงสองสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้ง ผู้ที่ติดตามการปราศรัยหาเสียงของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ จะเห็นว่า คุณชายสามารถปรับปรุงตัวในเรื่องการเจรจาปราศรัยได้ดีมาก ทั้งสำเนียงการพูดที่ชัดเจน เป็นตัวของตัวเอง อธิบายถึงผลงาน ความสำเร็จ และ ความขัดข้องที่ผ่านมาด้วยความจริงใจ ชี้ให้เห็นถึงนโยบายและความตั้งใจที่จะทำในอนาคตในสิ่งที่เป็นไปได้ (ไม่เว่อร์) แสดงออกถึงการเป็นนักการเมืองที่มีความจริงใจ จนคุณอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกปากชมเชย

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น คุณชายและพรรคประชาธิปัตย์ “ต้องไม่หลงระเริง หรือ ฮึกเหิม” ในชัยชนะครั้งนี้เพราะเป็นชัยชนะด้วยคะแนนเสียงเพียงแสนกว่าเสียงเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคะแนนเสียงของผู้มีจิตใจกล้าหาญที่ร่วมใจกันต่อต้านระบอบเผด็จการทักษิณ ด้วยความรังเกียจและเกลียดชังจึงยอมเทคะแนนเสียงให้คุณชาย แห่งพรรคประชาธิปัตย์

นับแต่นี้ไป คุณชาย และ พรรคประชาธิปัตย์ จะต้องทำงานหนักกว่าเดิม ให้เป็นที่ไว้วางใจแก่คนกรุงเทพฯ และ คนไทยทั้งประเทศ เพราะพรรคคู่แข่งใช้ทั้งเล่ห์ ทั้งกล และ มนต์น้ำเงิน ในจังหวัดต่างๆ จึงมีคะแนนสนับสนุนนำพรรคประชาธิปัตย์ ไปหลายช่วงตัว และ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ก็วิ่งไล่หลังในระยะหายใจรดต้นคอกันแล้ว

ในวัย 61 ปี และ ในวาระที่สองของการเป็นผู้ว่าฯกทม.คุณชายจะต้อง ลด ละ เลิกความสุขส่วนตัวบางสิ่งบางอย่างและมุ่งหน้าพัฒนามหานครแห่งนี้ด้วยความมุ่งมั่น และ จริงใจ ดังที่ให้คำมั่นสัญญากับคนกรุงเทพพฯ ไว้ และ เปิดเผยตัวตนการเป็นนักการเมือง และนักบริหารที่แท้จริง เพื่อเป็นตำนานของพรรคประชาธิปัตย์สืบต่อไป...อย่าให้คนเขา “โสนะน่า” ได้เป็นอันขาด

เสาชิงช้า หน้าโบสถ์พราหมณ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี