คอลัมน์การเมือง

ยอดหญิงยิ่งลักษณ์...สุดๆ ไปเลย

 

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับรางวัล “ผู้หญิงแห่งปี 2556” จากสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ เนื่องจากสมาคมเห็นว่าเป็นนายกฯหญิงคนแรกของประเทศไทย และจากผลงานที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้จัดทำกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีฯ

ไชโย ไชโย ไชโย...

1) ตั้งแต่เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ทำให้บทบาท การยอมรับ ตลอดจนความเชื่อถือศรัทธาในพลังความสามารถของสตรีไทยดีขึ้น... หรือตกต่ำลง?

งานถนัดของยิ่งลักษณ์ คือ แต่งหน้า ทำผม แต่งตัวสวย ออกงาน ถ่ายรูป ตัดริบบิ้น พูดผิดๆ ถูกๆ

เรื่องใหญ่ๆ การตัดสินใจสำคัญๆ สื่อมวลชนหรือบริวารจะต้องไปถามจาก ทักษิณ ชินวัตร

นางสาวยิ่งลักษณ์สมควรได้รับรางวัลผู้หญิงแห่งปีจริงๆ เพราะบทบาทของเธอในฐานะนายกฯ ได้ทำให้ผู้หญิงไทยทั้งประเทศเกิดความรู้สึกว่า “ถ้าคนอย่างนี้เป็นนายกฯ ได้ อิฉันก็เป็นได้เหมือนกันคร้า” (เพียงแค่ไม่ใช่น้องทักษิณ ก็เลยไม่มีสิทธิ)

2) ท่าที กิริยาอาการของนางสาวยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีนั้น สุดยอด

กรณีส่งสายตาจิกใส่ผู้นำสหรัฐอเมริกา สะท้านไปทั่วโลก ผู้หญิงไทยทั่วประเทศคนไหนจะเทียบเทียม

ปัจจุบัน สถานการณ์ปัญหาสิทธิสตรี การคุกคาม ล่วงละเมิดสตรีภาพลักษณ์สตรี รวมถึงบทบาทสตรีในเวทีการเมือง ได้ยกระดับดีขึ้นแล้วด้วยฝีมือของนางสาวยิ่งลักษณ์... หรือแย่ลง?

ส่วนสตรีที่บังอาจทำหน้าที่ตรวจสอบนายกฯ เช่น นักข่าวสมจิตต์ นวเครือสุนทร ถูกข่มขู่คุกคามสารพัดวิธี หรือ สส.รังสิมา รอดรัศมี ถูกล่วงละเมิดด้วยวาจากลางสภา ฯลฯ กรณีแบบนี้ แม้จะถูกกระทำโดยกลไกที่อยู่ใต้อำนาจนายกฯ ยิ่งลักษณ์ โดยที่นางสาวยิ่งลักษณ์ไม่เคยออกมาแสดงการปกป้องเลย ก็อย่าได้สนใจ

3) มุมมองความเห็นของอดีตเลขาธิการกลุ่มเพื่อนหญิง ดร.อมรสิริ สัณห์สุรัติกุล เกียระสาร ที่ว่า

“...เสียดายแทนผู้หญิงทั้งประเทศ ที่ครั้งแรกเรามีนายกฯหญิง แต่ท่านไม่ทำให้เรารู้สึกภาคภูมิเลย แล้วมีความรู้สึกว่า...ท่านกลับจะเป็นเยี่ยงอย่างที่ทำให้ความคิดทั้งหลาย ซึ่งเป็นความคิดผิดๆ ของสังคมที่มองว่าผู้หญิงเป็นเพศอ่อนแอ มันเหมือนกับว่า จะถูกตอกย้ำใหม่ทัศนคติอันนี้จะถูกตอกย้ำอีก

 


(ภาพการ์ตูนจากเฟซบุ๊คของคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์)

...สิ่งที่นายกฯ ถือปฏิบัติมาโดยตลอด คือ การที่กำลังจะทำให้สถานภาพของผู้หญิง “ถอยหลังเข้าคลอง” สุภาษิตที่บอกว่า “นารีมีรูปเป็นทรัพย์” คิดว่ามันกำลังจะกลับมาอีก ในช่วงหลังมันหายไปตั้งเยอะแล้ว คือผู้หญิงเก่งเราจะได้รับการนับหน้าถือตาแล้วก็ชื่นชม ตอนนี้มันไม่ใช่แล้วนะมันกลายเป็น “นารีมีรูปเป็นทรัพย์” เท่านั้นพอ แต่ว่าไร้ปัญญา...อยากให้สื่อช่วยยกตัวอย่างผู้หญิงที่เขาเก่งๆ ดูนายกฯหญิงของเยอรมนี สิ ดูอย่างนายกฯหญิงของออสเตรเลีย คือ ความฉะฉานในแง่ของการตอบอะไรต่ออะไร แล้วคุณดู ออง ซาน ซู จี เวลาเขา represent ประเทศคุณดูเสื้อผ้าที่เขาใส่ ถ้าเดี๊ยนเป็นคนพม่า ภูมิใจมากเลย คือ เขาไม่จำเป็นต้องเป็นพริตตี้... เรามีนายกฯหญิงจริง แต่นโยบาย วิธีคิด กรอบความคิดทั้งหลาย คุณดูสิทั้งรัฐบาลมีผู้หญิงกี่คน เพราะฉะนั้น มันชัดว่าเป็น male dominated ... เรามีนายกฯหญิงก็จริง แต่เรามีรัฐบาลที่ครอบงำโดยผู้ชาย แล้วนโยบายวิธีคิด การวางทุกอย่างผู้ชายเป็นคนทำ...”

นางสาวยิ่งลักษณ์ไม่ได้เป็นอย่างที่เขาว่า... หรือเป็น(หนักกว่า)?

4) การเอาเงินภาษีของประเทศชาติมาแจกจ่าย ปล่อยกู้ ผ่าน “กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีฯ” คือสิ่งบ่งชี้ถึงความสามารถและความทุ่มเท ยิ่งกว่าผู้หญิงที่ไม่มีโอกาสล้วงเอาเงินแผ่นดินมาใช้

ใครกล้าแจกเงินมาก ก็แสดงว่ามีผลงานมาก

ถึงแม้กองทุนดังกล่าวจะเป็นการเอาเงินแผ่นดินมาปล่อยกู้แก่สตรีที่เข้าร่วมโครงการ โดยบังคับว่าจะต้องเป็นสตรีที่ยอมรับเงื่อนไขตีทะเบียนตามที่ฝ่ายการเมืองเข้าไปกำหนดด้วย แถมการดำเนินโครงการก็อิงแอบข่มขืนจิตใจให้สตรีต้องเข้าร่วมกับขบวนการของเสื้อแดงไปโดยปริยาย เพราะต้องเข้าร่วมประชุม รับฟังบรรยาย ร่วมกิจกรรมทางการเมืองที่มีการติดสัญลักษณ์ของเสื้อแดง วิทยากรผู้บรรยาย และผู้ดำเนินการที่เป็นแกนนำก็ล้วนแต่เป็นผู้สมัคร สส. สอบตกของพรรคเพื่อไทย แกนนำเสื้อแดง รวมถึงแกนนำจัดตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงในพื้นที่ แม้แต่เอกสารที่แจกในการประชุม (ที่สงขลา) ก็ยังเป็นเอกสารที่จัดทำและเผยแพร่ในนามของกลุ่มเสื้อแดง ชื่อ “แกน RED” โดยมีภาพ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ และ ทักษิณ ชินวัตร ขึ้นปก ฯลฯ เป็นการใช้งบประมาณแผ่นดินของคนไทยทั่วไปทุกสีทุกพรรค นำมาสนับสนุนขยายฐานทางการเมืองของพรรครัฐบาลและเสื้อแดง

5) ดูกันที่ผลงานแบบไม่ต้องพิจารณาเรื่องเพศ...นายกฯยิ่งลักษณ์
คือยอดหญิงอย่างแท้จริง

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังจะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่กู้เงิน สร้างภาระหนี้สินให้กับประเทศชาติมากที่สุดนับตั้งแต่มีประเทศไทยมา

การส่งออกข้าวเสียหายที่สุด โครงการรับจำนำข้าวขาดทุนเละที่สุด ฯลฯ

นางสาวสมจิตต์ นวเครือสุนทร นักข่าวการเมืองหญิงเหล็กแห่งช่อง 7 เคยให้สัมภาษณ์วิพากษ์บทบาทและการทำงานของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ว่า เป็นนายกฯ ที่ไม่เคารพสภา ทำให้ผู้หญิงไทยอับอาย

“มันน่าอายกว่าโง่นะ เพราะความโง่มันเป็นเรื่องเฉพาะตัว แต่พฤติกรรมมันกระทบภาพลักษณ์ของประเทศชาติ ถามว่าเขาโง่จริงมั้ย... (ถอนหายใจและเงียบไปนานก่อนตอบ) เอาเป็นว่าท่านไม่มีภูมิความรู้มากพอที่จะบริหารประเทศและตอบคำถามในเชิงบริหารได้ แค่นี้ก็น่าจะชัดแล้วนะ...

...ที่แน่ๆ นารีขี่ม้าขาว ถ้าสมมุติว่าจะมี ก็ไม่ใช่คุณยิ่งลักษณ์ค่ะ และคนที่ไม่เคารพสภาที่สุดก็คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เข้าสภา พยายามหางานมาคร่อมการที่จะเข้าไปตอบกระทู้ฝ่ายค้าน และมักอ้างว่าให้ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกสภา แต่ตัวเองไม่เคยเข้าสภา ปีก่อนก็ได้ฉายาจากนักข่าวว่าดาวดับ ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ให้ความสำคัญกับสภา คุณทักษิณก็ไม่ค่อยเข้าค่ะ แต่ยิ่งลักษณ์จะเป็นลักษณะของการหนี แต่ทักษิณเป็นในลักษณะไม่แคร์ ทักษิณกับยิ่งลักษณ์ใช้วิธีเดียวกัน คือใช้สภาเป็นเครื่องมือ ไม่ได้ใช้สภาด้วยความเคารพในแง่ที่ว่าเป็นกระบวนการตรวจสอบตามระบอบประชาธิปไตย”


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี