คอลัมน์การเมือง

นโยบายยุบโรงเรียน

 

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นักกฎหมายผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งของพรรคเพื่อไทย ที่มาทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศนโยบายยุบโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนน้อยกว่า 60 คนทั่วประเทศจำนวน 17,000 โรงเรียน จากที่มีอยู่ประมาณ 30,000 แห่ง โดยรัฐมนตรีอ้างเหตุผลว่าเป็นการลดภาระงบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลและเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการพัฒนาการศึกษาของเยาวชน

นโยบายยุบโรงเรียนขนาดเล็กของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยนั้น มีการคิดกันหลายปีแล้วตั้งแต่สมัยที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช เป็นรัฐมนตรีว่าการปัญหาโรงเรียนมีขนาดเล็กลงเป็นปัญหาสืบเนื่องมานับสิบปีแล้วหลังจากนโยบายคุมกำเนิดของรัฐบาลในอดีตทำได้ผลทำให้มีจำนวนเด็กเกิดใหม่ลดน้อยลง ยังผลให้มีนักเรียนน้อยลง

โรงเรียน 17,000 แห่ง ที่จะถูกยุบนี้เป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและเป็นที่พึ่งของเด็กๆ ที่มีฐานะยากจนไม่สามารถเดินทางไปศึกษาในแหล่งชุมชนที่ใหญ่กว่าได้ ในขณะที่ผู้ปกครองก็ไม่มีทุนทรัพย์เงินทองมากพอที่จะพาบุตรหลานเข้ามาเรียนที่ในตัวอำเภอและตัวจังหวัดได้

การยุบโรงเรียนขนาดเล็กเป็นการทำลายหัวใจของพ่อแม่ผู้ปกครอง เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะเป็นการปัดภาระให้ประชาชนต้องย้ายลูกไปเรียนในโรงเรียนที่ห่างไกลบ้าน ยังผลให้มีภาระต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แม้จะมีรถรับ-ส่งดูแลตามที่รัฐบาลประกาศ แต่การเรียนไกลบ้านย่อมมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นตามมาอีกมากมาย

นโยบายและวิธีคิดของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเป็นวิธีคิดแบบเอาเงินเป็นตัวตั้งทั้งสิ้น โดยไม่ได้คำนึงถึงความเดือดร้อนทุกข์ยากของประชาชนในชนบทที่ห่างไกล ในขณะที่รัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องการศึกษาก็ไม่เข้าใจความเดือดร้อนลำเค็ญของประชาชนที่ยากจนในชนบทเพราะตัวเองมีฐานะร่ำรวยมาหลายชั่วคนไม่เคยรู้ซึ้งว่าคนจนจริงๆ นั้นเขามีคุณภาพชีวิตที่ลำบากแสนสาหัสมาอย่างไรบ้าง

การยุบควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กจึงสะท้อนถึงความไม่เป็นธรรมและความเหลื่อมล้ำในการแก้ปัญหาอันเกิดจากความล้มเหลวด้านการบริหารจัดการศึกษาของรัฐบาล อย่าลืมว่ากระทรวงศึกษาธิการเป็นกระทรวงที่มีงบประมาณสูงถึงปีละสี่แสนล้านบาทแต่กลับมีความล้มเหลวในการดูแลพัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพและทั่วถึงตามความต้องการของประชาชน

ประการที่สำคัญก็คือกระทรวงศึกษาธิการกลับปล่อยให้ครูมีจำนวนน้อยลงเพราะมีครูขอย้ายจากโรงเรียนขนาดเล็กไปโรงเรียนที่ใหญ่กว่าบางครั้งก็ปล่อยให้ครูที่ชำนาญการขอเกษียณอายุราชการล่วงหน้าและขาดการพัฒนาครูอย่างต่อเนื่อง แสดงถึงความล้มเหลวในการบริหารจัดการการศึกษาที่ขาดความรู้ของรัฐบาลที่มุ่งแต่เอาเงินเป็นตัวตั้งในการบริหารเพียงอย่างเดียวตามนโยบายของหัวหน้าพรรคตัวจริงที่หนีคดีอยู่ในต่างประเทศ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี