คอลัมน์การเมือง

คนแก่

โลกวันนี้และวันหน้ากำลังจะกลายเป็น “สังคมคนแก่” นอกจากมนุษย์ต่างมีอายุยืนยาวและผู้คนต่างกลายเป็นผู้เฒ่าที่แข็งแรงแล้ว ยังปรากฏว่าแต่ละครัวเรือนของแต่ละประเทศ่ยังมีบุตรหลานอย่างจำกัดจำเขี่ยอีกต่างหาก

การที่มนุษย์มีบุตรหลานอย่างจำกัดจำเขี่ยนั้น เกิดจากนโยบายของผู้นำประเทศต่างๆ ที่ล้วนเป็นคนแก่ ได้จุดประกายห้ามเพิ่มพลเมืองทั้งสิ้น บางประเทศถึงขั้นออกเป็นกฎหมายบังคับแต่ละครอบครัวไม่ให้มีบุตรเกินหนึ่งคน เท่ากับกีดกันเด็กๆ ไม่ให้มาเกิดแต่กลับอนุรักษ์คนแก่คนเฒ่าให้มีชีวิตยืนยาวอย่างอมตะ

ถ้าผู้เฒ่าทั้งหลายแก่แบบคุณภาพ แก่แบบเป็นเสาหลักของสังคมโลกก็แล้วไป แต่ถ้าแก่แบบ “เฒ่าจัญไร” หรือแก่แบบคำพังเพยของไทยว่าไว้คือ “แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน” หรือ “แก่กะลา แก่ตัญหากลับ” การอนุรักษ์คนแก่ประเภทนี้ไว้ย่อมจะไม่เป็นประโยชน์ต่อโลก สู้มีคลื่นลูกใหม่ หรือคนหนุ่มสาวกลุ่มใหม่มาพัฒนาประเทศมิดีกว่าหรือ?

นานมาแล้ว ที่คนแก่มักกล่าวหาพียงฝ่ายเดียวว่า “วัยรุ่น” หรือ “คนหนุ่มสาว” คือผู้สร้างปัญหาให้แก่สังคม เช่น ไม่เชื่อฟังคำสั่งสอนของผู้เฒ่า มั่วสุมอบายมุข และก่อคดีอาญา เป็นต้นแต่กลับลืมวัดเรตติ้งความจริง ในสังคมของคนแก่ที่แท้คือผู้สร้างปัญหาให้แก่สังคมยิ่งกว่า

วัยรุ่นส่วนใหญ่สร้างปัญหาแบบ “กระจุก” หรือสร้างความเดือดร้อนแบบ“ไมโคร” มักก่อผลเสียต่อตนเองและให้ผลร้ายต่อผู้อื่นแบบปัญเจกบุคคลเท่านั้น

แต่คนแก่สร้างความเดือดร้อนให้แก่สังคมแบบ “กระจาย” สร้างความเสียหายให้แก่มนุษย์ชาติแบบ “แม็กโคร” สร้างปัญหาให้แก่โลกอย่างประมาณค่าไม่ได้

ไม่ต้องดูอื่นไกล คนแก่อย่างฮิตเลอร์ที่เคยเป็นผู้เฒ่าสติแตก ได้สั่งฆ่ายิวไปกว่า 6 ล้านคน และทำให้มนุษย์ชาติล้มตายไปอีกหลายสิบล้านคนในมหาสงครามโลกครั้งที่ 2

ทรูแมนแห่งมะริกันก็เช่นกัน ชาวปลาดิบต้องตายทันทีหลายแสนคน เพราะ“ไอ้แก่” ผู้นี้สั่งทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

ไม่ต้องดูอื่นไกล วัยรุ่นไทยไม่ว่าสังกัดช่างกลหรือสังกัดเท็คโน ยกพวกห่ำหั่นกันก็แค่ “ไฟไหม้ฟาง” และ “ตายกัน 2-3 คน”

แต่คนแก่ที่อยู่แดนไกล คลั่งบ้าสิ่งใดก็เหลือเดา จึงเคียดแค้นคนไทยอย่างเข้ากระดูกดำ แล้วเล่าฮูก็ขยันทำทุกอย่างเพื่อให้คนไทยเดือดร้อน ประเทศชาติขาดความสงบสุข ยาวนานมาเกือบ 10 ปี “แค้นของคนแก่ก็ยังไม่จบสิ้น”

ณ.วันนี้ ประเทศไทยมีคนแก่แค่ 30 เปอร์เซ็นต์ ก็มี “คนแก่” จำนวนไม่น้อยรวมหัวกันทำให้ประเทศไทย “ลุกเป็นไฟ”

ในวันหน้า ถ้าประเทศไทยมีคนแก่ 60 เปอร์เซ็นต์ คนไทยทุกถ้วนหน้าน่าจะเดือดร้อนไม่หยุดหย่อนเหมือน “ตกนรก” แน่

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี