คอลัมน์การเมือง

รับจำนำข้าว

แล้วในที่สุดโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเป็นนโยบายประชานิยมแบบ “พระเวสสันดรกลับชาติมาเกิด” ซึ่งมีนักวิชาการบางท่านเปรียบเทียบไว้อย่างน่ากลัวว่า “เหมือนโจรเรียกค่าไถ่จับชาวนาเป็นตัวประกัน แล้วคนไทยทั้งประเทศต้องยอมให้นำเงินภาษีจำนวนมหาศาลไปไถ่ตัวชาวนาจากขุนโจร”

            แต่ในการดำเนินการ ได้ถูกรัฐบาลแต่งแต้มสีสันไว้อย่างสวยหรู โดยรัฐเป็นผู้ซื้อข้าวจากชาวนาในราคางาม และรัฐเป็นผู้ขายข้าวเองในราคาเยี่ยม

            เอาเข้าจริง การแต่งแต้มสีสันอย่างสวยหรูดังกล่าว กลับกลายเป็นยาพิษทำลายข้าวไทยถึงหลายเด้ง เช่น 1.ไทยสูญเสียแชมป์โลกการส่งออกข้าว  2.ผู้ประกอบการค้าข้าวทั้งระบบถูกทำลายจนพินาศยับเยิน  3.เศรษฐกิจไทยถูกกระทบชิ่งจนดี้ยง และ 4.ในระยะยาวการจะกู้เครดิตข้าวไทย ให้เป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลกคงจะยาก

            สำหรับการทำหน้าที่เป็นพ่อค้าข้าวของรัฐบาลครบวงจร เมื่อผ่าตัดเข้าไปดูตับไตไส้พุงแล้ว ถ้าผู้ดูผู้ชมเป็นคนจีนก็ต้องร้อง “ไอ๋หย๋า ซี๊เลี้ยว” ถ้าผู้เห็นกับตาเป็นคนไทย ก็ต้องร้องว่า

“อูแม่จ้าว นี่เกิดอะไรกันนี่”

            ก็จะไม่ให้ผู้รู้ต่างร้องเช่นนั้นได้อย่างไร ในเมื่อรัฐบาลใช้เงิน 600,000 ล้านบาทไปกับการรับจำนำข้าวจากชาวนา แต่ชาวนาได้เงินจริงๆ สัก 100,000 ล้านบาทก็ยังยาก ความร่ำรวยอย่างอู้ฟู่กลับไปตกอยู่กับนักการเมือง

            ครั้นนำข้าวไปขาย ปรากฎว่าก็ขายได้เพียง 120,000 ล้านบาท ยังมีข้าวเหลืออยู่ใน สต๊อก 220,000 ล้านบาทขาดทุนไปทันตาเห็นแบบทันทีทันใด 260,000 ล้านบาท

            แต่ข้าวในสต๊อกที่มีมูลค่า 220,000 ล้านบาท “ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย” เพราะข้าวอาจจะเน่าจนขายไม่ได้ หรืออาจขายได้ ก็จะต้องขายในราคาเตี่ยต่ำจนแทบไม่มีใครเชื่อว่า “นี่คือข้าวไทย” ประเทศที่เคยส่งออกข้าวได้มากที่สุดในโลก และผลิตข้าวได้ดีที่สุดในโลกระดับ

 Premier Grand Cru Classe (A)

            ถ้าข้าวในสต๊อกสูญเสียทั้งหมด การรับจำนำข้าวที่ผ่านมาเท่ากับรัฐบาลขาดทุนทันที 480,000 ล้านบาท ถ้าข้าวในสต๊อกขายได้ในราคา 50 เปอร์เซ็นต์ รัฐบาลจะขาดทุน 370,000 ล้านบาท

            เมื่อรัฐบาลบริหารนโยบายรับจำนำข้าวผิดพลาดเช่นนี้ ก็ถึงเวลา “วงแตก” ต่างคนต่างโยนบาปให้กันและกันแบบ “ยอดเขี้ยว”

            ความผิดพลาดในนโยบายรับจำนำข้าวที่ผ่านมา นอกจากทำให้คนไทยขำไม่เป็นและร้องไห้ไม่ออกแล้ว คนไทยต่างก็ต้องช็อกกับนโยบายรับจำนำข้าวล็อตใหม่ โดยรัฐบาลต้องการใช้เงินอีก 500,000 ล้านบาทในการดำเนินการ นอกจากจะใช้เงินจากธกส. 90,000 ล้านบาทแล้ว ยังจะต้องใช้เงินกู้อีก 410,000 ล้านบาทเพื่อโครงการนี้

            รัฐบาลเล่น “พอกหนี้แบบดินพอกหางหมูซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยไม่ยอมหยุดเช่นนี้” คนไทยที่ยังคิดป็นวิเคราะห์เป็น ก็เตรียมกล่าวกับเพื่อนบ้านของคุณล่วงหน้าได้เลย “สวัสดี ประเทศไทย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี