คอลัมน์การเมือง

มึงต้องตาย

ในความเป็นจริงนั้น ฆาตกรทั้งหลายก่อนจะลงมือฆ่าใครจะมีการประกาศล่วงหน้าว่า “มึงต้องตาย”   เสียงดังลั่นหรือไม่ คนส่วนใหญ่คงตอบไม่ได้แน่

            แต่ในนวนิยาย ในละครทีวี. และในหนังแอ๊กชั่นทุกเรื่อง  นักฆ่าเลือดเย็นทั้งหลาย หากตัดสินใจฆ่าใครมักจะประกาศเสียงดัง “มึงต้องตาย”  ทั้งสิ้น

            กรณีนายเอกยุทธ  อัญชันบุตร  ที่ดอกเตอร์เป็ดผู้รอบรู้ฟันธงล่วงหน้าว่า “ถูกฆ่าตายไปแล้ว  ไม่ใช่ฝีมือเจ้าหน้าที่แต่เป็นการฆ่าชิงทรัพย์” แล้วกลุ่มฆาตกรที่ถูกตำรวจจับได้ในภายหลังก็รับสารภาพสอดคล้องกับคำทำนายของดอกเตอร์ว่า “พวกตนเป็นผู้ลงมือสังหารเพื่อชิงทรัพย์ 5 ล้าน”

            ถ้านิทานที่ผู้ต้องหาเล่าให้ตำรวจฟังเป็นความจริง ก็เป็นของแน่อยู่แล้วที่ฆาตกรฆ่าชิงทรัพย์จะไม่มีการประกาศล่วงหน้า “มึงต้องตาย”  เพราะไม่มีอารมณ์เกลียดชังเหยื่อตกค้างมาก่อน

            แต่ถ้า “มีใบสั่ง”  จากผู้ยิ่งใหญ่ให้กลุ่มฆาตกรที่ใกล้ชิดนายเอกยุทธาจัดการสังหารนายตนเอง  เจ้าพ่อที่ประกาศิตจะต้องเกลียดชังนายเอกยุทธอย่างเข้ากระดูกดำ  แล้วถึงขั้นทุบโต๊ะประกาศเสียงดัง “มึงต้องตาย”  หรือไม่?  นายสันติภาพ  ซึ่งเป็นคนขับรถให้นายเอกยุทธย่อมรู้ดี

            แท้จริงมูลเหตุจูงใจที่จะทำให้นายเอกยุทธถูกฆ่ามีมากมายนับไม่ถ้วนกรณี

             แน่นอนครับ เงินสดๆ  5 ล้านบาท ที่เบิกจากธนาคารก็เป็นชนวนจูงใจทำให้เกิดรายการ “ฆ่านายเพื่อชิงทรัพย์” ได้

            แต่ชนวนจูงใจที่มาจากสาเหตุทางการเมืองที่นายเอกยุทธ “เล่นแรง” และ “เล่นถึงจุดหมาย”  กับผู้มีอำนาจรัฐอยู่ในมือ  ก็มีสิทธิ์ทำให้เกิดรายการ “ประกาศิตสั่งฆ่า”  ได้เช่นกัน

            ขอยกตัวอย่างคนเสื้อแดงฮาร์ดคอร์สุดกร่างจากนครราชสีมาชื่อ “อ้วน บัวใหญ่”  มาเล่าสู่กันฟัง    อ้วนได้สร้างวีรกรรมดังสุดขอบฟ้าในเหตุการณ์พฤษภาอำมหิตปี 2553 ไว้สองเรื่อง คือ

            1.วันที่ตำรวจยกโขยงไปจับนักร้องอมฮอลล์แกนนำคนเสื้อแดงที่โรงแรมเอสซีปาร์ค  อ้วน บัวใหญ่ ได้พาคนเสื้อแดงกลุ่มหนึ่ง ไปขัดขวางจนนักร้องอมฮอลล์หนีไปได้ อ้วน บัวใหญ่ ยังได้โชว์ศักยภาพออกทีวี.  โดยตบหน้าและลูบหัวนายตำรวจระดับนายพลคนหนึ่งอย่างสุดกร่าง   อ้วนกร่างถึงกึ๋นคราวนั้น  กลายเป็นวีรบุรุษของคนเสื้อแดงทั้งประเทศ

            2.วันที่คนเสื้อแดงเป็นจำนวนมากได้ยกโขยงไปล้อมบ้านป๋าเปรมที่โคราช  ตำรวจท้องที่ได้ยกกำลังออกมาป้องกันไม่ให้คนเสื้อแดงทำรุนแรงถึงขั้นเผาบ้านป๋าหรือทำลายทรัพย์สิน คนเสื้อแดงที่ชื่อ อ้วน บัวใหญ่ โกรธจัด  ถึงขั้นชักปืนจ่อหัวนายตำรวจใหญ่คนหนึ่งต่อหน้าประชาชนจำนวนมาก  กร่างครั้งนั้น  อ้วน บัวใหญ่ กลายเป็นฮีโร่ของคนเสื้อแดงทั้งประเทศ  

            หลังเหตุการณ์พฤษภาอำมหิตผ่านไปหนึ่งเดือน ก็ปรากฏเป็นข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ “อ้วน  บัวใหญ่”  ถูกชายไม่ทราบชื่อยิงทิ้งตายฟรีอยู่กลางถนน   จนบัดนี้ตำรวจยังตามจับมือปืนไม่ได้

            กรณีนายเอกยุทธ “อาจคล้าย” หรือ “ไม่คล้าย” กันกับกรณี อ้วน บัวใหญ่  แต่ “ของจริง” นั้น  “ใครฆ่าเอกยุทธ” ? คำตอบคงไม่ง่ายแน่

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี