คอลัมน์การเมือง

จำนำข้าว นโยบายที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

เป็นที่รับรู้โดยทั่วกันแล้วครับว่า จำนำข้าว รัฐบาลหักหลังชาวนา หักหลังประชาชนตอนหาเสียง ลดราคาจำนำต่อตันจาก 15,000 บาท ลงเหลือ 12,000 บาท พูดตรงๆคือ คะแนนเสียงจากชาวนาที่ได้มาก็เพราะว่า บอกเขาไว้ว่า จะให้ 15,000 บาทต่อตัน พอมาตอนนี้ ลดราคาลงไป เขาเสียประโยชน์ เสียงเรียกร้องให้รับผิดชอบทางการเมืองจึงแซ่ซ้องทั้งเมืองขนาดนี้

               วันนี้เรามาทบทวนไล่เรียง จำนำข้าว ก่อนและหลังลดราคาจำนำกันครับว่า เกิดอะไรขึ้น และผลร้ายที่ผ่านมาตลอดของโครงการนี้เป็นอย่างไร

               BEFORE : ก่อนลดราคาจำนำข้าว จาก 15,000 บาท เป็น 12,000 บาท

                                1.ผลาญเงินภาษีไปรวมทั้งสิ้น 660,000 ล้านบาท ทั้งโครงการ โดยใช้เงินกู้กระทรวงการคลัง ซึ่งถือเป็นภาระนอกระบบงบประมาณและยังมีเงินสภาพคล่องธกส.ที่ต้องสำรองจ่ายไปก่อนด้วย

                2.ผลขาดทุนปีแรก 2 ฤดูกาลรวม 1.3 แสนล้าน แต่ ณ ตอนนี้ผ่านไป 3 ฤดูกาลเกือบ 2 ปี ขาดทุน 2.6 แสนล้าน รวมค่าบริหารจัดการโกดังและโรงสีที่สูญเปล่ากว่า 4 หมื่นล้านและค่าดอกเบี้ยที่กระทรวงการคลังกู้ยืมมาใช้จำนำ 4 หมื่นล้าน

                3.ชาวนาได้ประโยชน์แค่ 1.5 ล้านครัวเรือน จากชาวนารวม 4.5 ล้านครัวเรือน และส่วนที่ได้ประโยชน์นั้นคือ กลุ่มชาวนาร่ำรวยอยู่แล้ว จำนำข้าว ชาวนาที่เดือดร้อนได้ประโยชน์จริงแค่ 1 ใน 3 ของชาวนาทั้งหมด

                4.ธกส. โดยกระทรวงการคลังที่กำกับดูแลธนาคารรัฐ ส่งจดหมายแจ้งครม.หลายต่อหลายครั้งว่า ธกส.รับภาระจากนโยบายจำนำข้าว เยอะเกินไป แต่ไม่มีเงินมาหมุนเวียน เพราะขายข้าวไม่ได้

                5.กระทรวงพาณิชย์ ที่ควรจะทำหน้าที่ขาย ระบายข้าวให้ได้มากที่สุด กลับขายไม่ออก ข้าวล้นโกดัง จนเน่า และมีเรื่องการเผาโกดังทำลายยอดคงเหลือที่แท้จริง

                6.การอภิปรายในสภาฯ จากฝ่ายค้าน มีการเชื่อมโยงไปได้ว่า บุคคลที่ทุจริตจำนำข้าว ตัวหลักๆ ล้วนแล้วแต่เกี่ยวโยงกับตระกูลชินวัตร และโรงสีก็เป็นคนใกล้ชิดรัฐบาล

                7.ระบบการบัญชีปั่นป่วน เพราะมีการจงใจปกปิดตัวเลขครั้งใหญ่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ เลขไม่ตรงกัน ความน่าเชื่อถือของหน่วยงานรัฐหดหาย รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องตอบไม่ได้ มีการกลั่นแกล้ง โยกย้ายข้าราชการที่พยายามเอาความจริงมาเปิดเผย

                AFTER : หลังลดราคาจำนำข้าว จาก 15,000 บาท เป็น 12,000 บาท

 

                1.ชาวนายากจนที่ ปกติ ไม่ได้เข้าโครงการอยู่แล้วก็ไม่มีสิทธิ์มีเสียงอะไรต่อไป แต่ถูกใช้เป็นเครื่องมือข้ออ้างของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง

                2.ชาวนาที่เข้าโครงการได้ปกติไม่ได้ราคาตันละ 15,000 บาทจริงอยู่แล้ว ได้ประมาณ 11,000 บาท ถ้าลดราคาไปอีก ก็จะได้จริงที่ 8,000-9,000 บาทต่อตัน แต่ % ส่วนรั่วไหลยังคงอยู่ที่สัดส่วนใกล้เคียงเดิม

                3.ฝ่ายค้านพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า "ต้องยกเลิกจำนำข้าว" มาตั้งแต่แรก แต่หากยกเลิกไม่ได้ เพราะมีคนสั่งมา ก็ไม่ควรลดจาก 15,000 บาท เพราะแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และคนที่บอบช้ำกว่าเดิมจากการลดรคาจำนำคือชาวนา

                4.ไม่ได้ช่วยให้ผลขาดทุน หายไป และไม่ได้จะทำให้ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ

                5.ทำให้กลไกการค้าข้าวบอบช้ำมากขึ้น ระบบต้นทุนปั่นป่วน ลดขีดความแข่งขันกับประเทศคู่แข่งมากเข้าไปอีก โดยเฉพาะเมื่อข้าวที่รับมาที่ต้นทุน 15,000 บาทต่อตัน ยังเหลือล้นอยู่ในโกดัง

                6.รองนายกฯ เศรษฐกิจ ที่ควรจะเป็นตัวตั้งตัวตีในการดูแลข้าว สินค้าเศรษฐกิจของชาติ กลับนิ่งดูดาย และลอยตัวเหนือปัญหา เพราะนักการเมืองพรรครัฐบาลในอีกกลุ่มการเมืองคุมเอาไว้อยู่

                7.หลังประกาศลดราคาจำนำข้าว ถือเป็นก้าวแห่งความล้มเหลวอันยิ่งใหญ่ของคนคิดนโยบายนี้ ....ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ !!!!

                7 ข้อก่อนหลังคือที่ผมสรุปเบื้องต้นให้เห็นถึงความเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของนโยบายนี้ คราวนี้ลองมาดูหัวหน้าทีมเศรษฐกิจฝ่ายค้าน ต่อเรื่องนี้กันครับ คุณกรณ์ จาติกวณิช โพสต์ Facebook : Korn Chatikavanij ไว้ว่า

                "รับผิด รับผิดชอบ พัฒนา
               ผมว่าเปิดสมัยประชุมสภาฯวันที่ 1 สิงหาคมนี้ รัฐบาลไม่ต้องคิดเรื่องอื่นเลยครับ ควรรายงานผลงานหนึ่งปีทันที เพราะนี่ก็ล่วงมาจะครบสองปีอยู่แล้ว และนโยบายต่างๆของรัฐบาลก็มีปัญหาอย่างมาก เราจะได้มีโอกาสถกเถียงแลกเปลี่ยนกันในสภาฯว่าในแต่ละเรื่อง ควรเดินหน้าต่อไปอย่างไร
               ส่วนตัวผมมองว่าการดำเนินนโยบายผิดพลาดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่ควรต้องมีการรับผิดชอบ เพราะความผิดพลาดครั้งนี้ในเรื่องจำนำข้าว มีผลให้ประเทศชาติเสียหายกว่าสองแสนล้านบาท และที่ให้อภัยไม่ได้ ความเสียหายนี้มีผู้ออกมาเตือนมากมายหลายครั้ง ตั้งแต่ก่อนเริ่มโครงการ (รวมถึงตัวผมเองด้วย) แต่รัฐบาลไม่ฟัง มาถึงวันนี้รัฐบาลจึงจะมาทำไม่รู้ไม่ชี้ไม่ได้
               ที่สำคัญที่สุด รัฐบาลได้ให้คำมั่นไว้กับชาวนาทั่วประเทศว่าจะมีการจำนำ 'ทุกเม็ด' ในราคา 15,000 บาทต่อตัน รัฐบาลจึงมีหน้าที่ ที่จะต้องอธิบายให้เกษตรกรเข้าใจว่า ทำไมรัฐบาลจึงทำตามนโยบายที่สัญญาไว้ไม่ได้ และเนื่องจากโครงการนี้เป็นโครงการหลักของรัฐบาล ผมคิดว่าชาวนาก็มีสิทธิที่จะต้องเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบด้วย
               ถ้ารัฐบาลมีท่าทีรับผิดชอบ และโปร่งใสในการพูดถึงความผิดพลาดของตน ผมเชื่อว่าจะมีผลบวกอย่างมากกับการยกระดับการเมืองไทยในมุมมองของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ผมเชื่อว่าจะเป็นการกำหนดมาตรฐานทางการเมืองที่สูงขึ้นกับรัฐบาลในอนาคตด้วยว่า ใครให้คำมั่นสัญญาไว้อย่างไรก็ต้องทำตามนั้น และถ้าล้มเหลวหรือมีผลเสียหายอย่างไรก็ต้องรับผิดชอบด้วย
               เมื่อเป็นอย่างนี้ก็จะไม่มีพรรคการเมืองไหนกล้าให้คำมั่นสัญญาแบบชุ่ยๆเพียงเพื่อชนะการเลือกตั้งอีกต่อไป


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี