คอลัมน์การเมือง

บุคคลแนวหน้า : ธรรมกร 27 กันยายน 2556

แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา

@ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ทำอะไรตรงไปตรงมา เสียจนไม่สามารถหารัฐบาลไหนเสมอเหมือนอีกแล้วในปฐพีนี้ แค่การแถลงผลงาน 1 ปี ยังปล่อยเลยมากว่า 2 ปีค่อยมาแถลง แต่ยังตะแบงว่า พร้อมแถลงมาตั้งปีมะโว้แล้ว แต่สภาไม่ให้แถลง โธ่! ช่างพูดได้ไม่อายปาก เข้าใจความหมายคำว่า อายบ้างไหม

@ 2-3 วันก่อน ทั่วโลกได้เห็นชัยชนะของอังเกลา แมร์เคิล พรรคคริสเตียนเดโมแครต (CDU)ที่กวาดคะแนนเสียงข้างมาก 41.5 % ได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเยอรมนีสมัยที่ 3 ทำให้สังคมไทยต้องหันมาดูพฤติกรรมการเมืองของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯหญิงคนแรกของไทย ยิ่งเปรียบเทียบก็ยิ่งเห็นความต่างชั้นของระดับสติปัญญาและความรับผิดชอบของสตรีสองคนอย่างชัดแจ้ง

@ แมร์เคิลทำให้เศรษฐกิจเยอรมนีแข็งแกร่งติดอันดับต้นๆของสหภาพยุโรป  ในขณะที่ยุโรปโดยรวมกำลังย่ำแย่ แต่ยิ่งลักษณ์ทำให้ประเทศไทยมีหนี้สาธารณะสูงมากเป็นประวัติการณ์ มิหนำซ้ำยังบริหารประเทศผิดพลาดนับครั้งไม่ถ้วน ส่วนเรื่องพูดคำไหนแล้วไม่เคยทำตามคำนั้น ก็ต้องยกให้เช่นกัน เพราะเรื่องแบบนี้แมร์เคิลไม่เคยทำ แต่ยิ่งลักษณ์ทำเป็นประจำ

@ ยิ่งลักษณ์เคยป่าวประกาศเร่าๆจะไม่จัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน แต่แล้วเธอก็เก็บ ซ้ำเก็บหนักกว่าเดิม เคยบอกจะกระชากค่าครองชีพลง แต่สุดท้ายค่าครองชีพสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ยิ่งลักษณ์บอกจะกวาดล้างคอร์รัปชั่น แต่ดัชนีชี้วัดการคอร์รัปชั่นก็ยังสูงดังเดิม ยิ่งลักษณ์บอกน้ำไม่ท่วม แต่ปรากฏว่าน้ำกลับท่วมสูงจนแตะท้องเครื่องบิน ฯลฯ

@ ต้องไม่ลืมว่า บัดนี้รัฐบาลมีเงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน 3.5 แสนล้านเพื่อใช้จัดการปัญหาน้ำท่วมแล้ว แต่ก็ยังเกิดน้ำท่วมหลายจังหวัดเหมือนเดิม นั่นแสดงว่าการมีเงินแต่ไม่มีปัญญา ก็แก้ปัญหาประเทศชาติไม่ได้ หากมีเงินแล้วมีปัญญาด้วย ปัญหาคงไม่เกิดซ้ำซาก จริงไหม

@ ย้อนไปดูประเด็นแมร์เคิลได้ครองตำแหน่งสมัยที่ 3 นี้ ถือเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของเยอรมันที่ทำได้ ที่ผ่านมา คอนราด อเดนาวร์ และเฮลมุต โคห์ล เคยสร้างประวัติศาสตร์นี้มาก่อน แต่ที่สำคัญกว่าคือ หากแมร์เคิลอยู่ครบวาระถึงปี 2560 เธอจะกลายเป็นผู้นำการเมืองหญิงคนแรกของยุโรป ที่อยู่ในตำแหน่งนานถึง 12 ปี ยาวนานยิ่งกว่ามาดามมาร์กาเร็ต แธตเชอร์ นางสิงห์เหล็กแห่งอังกฤษ ที่อยู่ในตำแหน่ง 11 ปี

@ ยิ่งลักษณ์อยู่ในตำแหน่งนายกฯแค่ 2 ปีเศษ ก็ทำให้คนไทยเป็นหนี้ท่วมหัวท่วมหู หากเธอปรารถนาจะอยู่ในตำแหน่งต่อไป  มีหวังประเทศไทยครองแชมป์ชาติที่มีหนี้สินมากที่สุดในโลกเป็นแน่แท้

@ ต้องยอมรับว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” เป็นรัฐบาลที่ใช้นโยบายใช้เงินหลวงเพื่อซื้อใจคนมากที่สุดของประเทศ ซื้อตั้งแต่รากหญ้ายันคนรวย ทำให้คนทั้งประเทศโดยเฉพาะพวกที่คิดไม่เป็น เสพติด”ประชานิยม”จนบ้าไปแล้ว

@ พวกรากหญ้าก็เสพนโยบายเอื้ออาทรไร้สติ สารพัดชนิดแทบจะอ้วก ส่วนคนรวยได้รับการลดภาษีเป็นขั้นๆ ล่าสุดรัฐบาลก็เอาเงินแผ่นดินไปซื้อใจข้าราชการอีก ละเลงงบฯ 3,745 ล้านบาทจ่ายโบนัสให้ ซึ่งการนี้อนุมัติให้หัวหน้าส่วนราชการ อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษามีอำนาจสั่งโอนเปลี่ยนแปลงรายการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2555 ไปตั้งจ่ายเป็นงบบุคลากร เพื่อจ่ายเงินรางวัลนี้ได้ โดยไม่ต้องขออนุมัติสำนักงบประมาณ

@ นี่คือกลอุบายของระบอบทักษิณที่ซื้อทั้งระบบ ซื้อทั้งแผ่นดิน ซื้อโดยไม่ต้องควักเงินของตน แต่ใช้เงินแผ่นดินซื้อประชาชนให้ตกเป็นทาสของระบอบ ขอขีดเส้นใต้เน้นเรื่องให้อำนาจผู้ว่าฯกับผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาละเลงงบก้อนนี้  ให้รู้ว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ผู้ว่า CEO ทั้งหลายยอมลดตัวเป็นข้าทาสทักษิณโดยไม่แยแสคำว่า“ข้าราชการคือผู้รับใช้ประชาชน”  จึงไม่ประหลาดที่ผู้ว่าฯหลายจังหวัดยอมทำตัวเป็นยิ่งกว่าขี้ข้าทักษิณ ต้องบินไปกราบตีน ขอตำแหน่ง

@ส่วนบรรดาผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาก็มิยิ่งหย่อนกว่ากัน ทุกวันนี้สถาบันอุดมศึกษาไทย ทำตัวไม่ต่างจากทาสทักษิณ ไม่กล้าวิพากษณ์วิจารณ์รัฐบาลยิ่งลักษณ์แม้แต่น้อย คงเพราะผู้บริหารส่วนใหญ่เฝ้ารอส่วนบุญจากงบฯซื้อใจก้อนนี้นั่นเอง น่าสมเพชระบบอุดมศึกษาไทยเสียนี่กระไร ต่อไปปัญญาชนไทยจะเป็นได้แค่”อั้ม เนโกะ”ที่คิดถึงแต่ตัวเอง ไม่สนใจปัญหาบ้านเมือง

@ ปิดท้ายข่าวจากคนบางบาล อยุธยา ฝากบอกบรรหาร ศิลปอาชา เจ้าของพรรคชาติไทยพัฒนาว่า ไม่ต้องเสนอหน้าไปดูระดับน้ำที่บางบาล ผักไห่ อยุธยาหรอก เพราะปีนี้หากน้ำท่วมเกือบมิดหลังคาบ้าน แต่ไม่ท่วมสุพรรณฯแล้วละก็ รับรองได้เห็นดีกันแน่ ไม่เชื่อคอยดู


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี