คอลัมน์การเมือง

จอมเชลียร์

มีบุคคลสองคนที่เป็นผู้ใกล้ชิดนายห้างตราดูไบตกเป็นข่าวใหญ่ว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ในอนาคตอันใกล้นี้ ปรากฎว่าบุคคลทั้งสองต่างออกมาปฏิเสธจะไม่ลงเลือกตั้งแน่นอน เพราะไม่ชอบเล่นการเมือง

            บุคคลแรก  คือ บิ๊กแจ๊ด เจ้าของวลีอมตะ “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ออกมายืนยันว่า “ในหัวไม่คิดจะเล่นการเมือง ผมเกิดและโตที่จังหวัดปทุมธานี นายก อบจ. และ ส.ส. พื้นที่รู้จักกันดี ทุกคนเป็นพี่น้องทั้งนั้น ไม่จำเป็นต้องไปแย่งที่ใคร เขาทุกคนต่างทำงานกันดีอยู่แล้ว”

            บุคคลที่สอง  คือ ซีไอเอโอ๊ค ผู้สืบรู้เรื่องสไนเปอร์จะลอบสังหารนายห้างฯ ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่าเมื่อปีก่อน ชนิดหน่วยข่าวกรองต่างๆ ในประเทศไทยต่างบอดใบ้ไม่รู้เรื่อง ได้ออกมากล่าวว่า “ถ้าเลือกได้ วันนี้เลือกที่จะไม่ลง ส.ส. ไม่เล่นการเมือง ไม่รับตำแหน่ง ไม่สืบทอดอำนาจใดๆ เช่น ลูกหลานนักการเมืองส่วนใหญ่เขาทำกัน และทุกวันนี้ก็ไม่มีภาวะใดที่จะมาบีบบังคับให้ผมต้องทำในสิ่งที่ผมไม่อยากทำ”

            จะเห็นว่าผู้ใกล้ชิดนายห้างฯ ทั้งสองได้ปฏิเสธอย่างแข็งขัน “ไม่เล่นการเมือง ไม่ลงเลือกตั้งและไม่สนใจตำแหน่งการเมือง”

            ดูเหมือนถ้อยแถลงของบิ๊กแจ๊ดจะไร้เงื่อนไข ผิดกับซีไอเอโอ๊คที่มีคำว่า “ถ้าเลือกได้” เป็นเงื่อนไขอยู่ด้วย

            โดยเสี่ยโอ๊คกล่าวในตอนท้ายว่า “ถ้าถึงวันที่เลือกไม่ได้เมื่อไหร่ อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด” ซึ่งแปลไทยเป็นไทยได้อย่างตรงไปตรงมาว่า “ถ้าเลือกได้ จะไม่เล่นการเมือง ไม่ลงสมัครเลือกตั้ง ไม่รับตำแหน่งและไม่เป็นทายาทฯ สืบทอดอำนาจ”

            แต่ “ถ้าเลือกไม่ได้ ก็ต้องเล่นการเมือง รับตำแหน่งยินดีเป็นทายาทสืบทอดอำนาจ”

            คงจะด้วยวลี “ถ้าเลือกได้” และ “ถ้าเลือกไม่ได้” ที่สามารถล้างเงื่อนไขทุกอย่างได้นี่เอง ทำให้ลิ่วล้อนายใหญ่ ดาหน้าออกมาเชลียร์ทายาทเจ้าของบริษัทประเทศไทยกันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู โดยไม่รู้สึกละอายแก่ใจแม้แต่น้อย

            ก็ดูเอาเถอะ คนระดับเป็นหมอแท้ๆ ยังเชลียร์ลูกคูชุ่นเส็งเป็นจอมอัจฉริยะเหนือมนุษย์ โดยหมอช.ช้างกล่าวอย่างไม่อายปากว่า “ท่านโอ๊คมีประสบการณ์ทางการเมืองสูง หากเป็นส.ส.ก็เป็นส.ส.ที่มีคุณภาพ แม้แต่ข้อความที่ เขียนผ่านเฟชบุ๊คก็เทียบชั้นได้กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะแล้ว”

            ในขณะที่ร้อยโทหญิงผู้เคยเขียนหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คเชลียร์นายห้างอย่างเลิศลอยมาแล้วก็ใช่ย่อย ชีเชลียร์เสี่ยโอ๊ค ถึงขั้นใครได้ฟังก็ต้องอ้าปากค้างว่า “เขาเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงน่าจะเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันการปฏิรูปการเมืองไทย และสามารถนำประสบการณ์ทางการเมืองเพื่อช่วยเหลือคนอื่นได้”

            เช่นเดียวกับผู้เฒ่าจากจังหวัดนครพนม เล่าฮูผู้เป็นส.ส.อยู่ในวัยรุ่นแง้มฝาโลงกลับเชลียร์ซีไอเอโอ๊คจนเท้าแทบไม่ติดดินไปโน้น “เขากระตือรือร้นและเอาใจใส่การเมืองดี ทำงานได้มากกว่าส.ส.บางคนเสียอีก อย่าไปวิตกกว่าจะมาสืบทอดอำนาจของตระกูล แต่เป็นการเข้ามาทำงานเพื่อประชาชนต่างหาก”

            ยกตัวอย่างมาให้เห็นจะจะแค่สามเชลียร์ คุณผู้อ่านก็คงประเมินได้แล้วว่า นักการเมืองไทยคือคนประเภทใหน? ส.ส.ทั้งหลายเป็นข้าทาสของใคร? และภายใต้ดวงอาทิตย์ ตระกูลใดทำอะไรก็ได้ ในแผ่นดินนี้?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี