‘ดาร์ท’ กีฬาท้าแม่นโดนใจวัยรุ่น

วันอาทิตย์ ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555, 06.00 น.

 

ดาร์ท เป็นชื่อกีฬาเรียกตามภาษาทางการ แต่ถ้าเป็นชาวบ้านเรียกว่า “ปาเป้า” หรือ “ปาลูกดอก” เป็นกีฬาเล่นง่ายและสนุก สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย กีฬาชนิดนี้มีมาเป็นเวลานานสำหรับในต่างประเทศ ส่วนของประเทศไทยนั้นสามารถกล่าวถึงที่มาได้คร่าวๆ คือเริ่มจากสโมสรของอังกฤษได้นำเข้ามาเล่นกันภายในสโมสรก่อน ต่อมาจึงมีการทดลองนำไปเล่นภายนอก

ช่วงนี้เองคนไทยที่มีความสนใจก็หันมาศึกษา กติกา วิธีการเล่น สุดท้ายหลังจากทดลองเล่นกัน จึงสามารถค้นพบว่าเป็นกีฬาที่เล่นไม่ยาก และยังสามารถเล่นได้ดีกว่าผู้ที่นำเข้ามาเล่นเผยแพร่เสียอีก กีฬาประเภทนี้จึงเกิดขึ้นในประเทศไทย และมีคนไทยสนใจมากขึ้น แต่ก็ยังไม่แพร่หลายเท่าใดนัก ทั้งๆ ที่คนไทยเคยเป็นแชมป์โลกดาร์ทมาแล้ว คือ คุณนิกกี้ หรือ คุณเอนก วิรัชกุล ที่ทำได้ในปี ค.ศ. 1979

ต่อมาจึงเริ่มมีการพัฒนาจากบอร์ดที่ทำจากป่านศรนารายณ์มาเป็นบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์และตู้อิเล็กทรอนิกส์ ทำให้การเล่นง่ายและสนุกมากขึ้นเพราะตู้อิเล็กทรอนิกส์จะบันทึกคะแนนที่ปาได้และทำการคำนวณให้เรียบร้อยโดยไม่ต้องจดแต้มทำให้ไม่เกิดความผิดพลาดในการจดแต้ม รวมถึงยังแนะนำผู้เล่นได้ว่าควรจะปาแต้มอะไรในการปาครั้งต่อไป

 

โดยองค์กรใหญ่ที่เป็นผู้ผลิตและพัฒนาตู้ดาร์ทอิเล็กทรอนิกส์ของโลกคือ DARTSLIVE ซึ่งมีบริษัทแม่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น มีแฟรนไชส์อยู่ในหลายประเทศทั่วโลก อาทิ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส สเปน มีสมาชิกทั้งหมดประมาณ 4 ล้านคน ทำการจัดการแข่งขันทั้งในระดับภายในประเทศ และระดับอินเตอร์เนชั่นแนล โดยรายการระดับอินเตอร์เนชั่นแนลที่ใหญ่ที่สุดคือ THE WORLD มีนักดาร์ทเก่งๆ จากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ ซึ่งระบบการแข่งขันแบ่งการแข่งขันออกเป็น 9 stage

ปัจจุบันกีฬาดาร์ท ได้ทวีความนิยมมากยิ่งขึ้นในประเทศไทย มีกลุ่มคนที่ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และยังได้ติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆ ทุกย่างก้าวอีกด้วย โดยตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ บริษัท i Darts Thailand ซึ่งเป็น Master Francise ของ DARTSLIVE ในประเทศไทย เป็นผู้นำเข้าตู้ดาร์ทอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีคุณภาพสูงอย่างถูกต้องในประเทศไทยให้บรรดานักดาร์ทได้ทดสอบฝีมือกัน

โดยผู้ที่ชื่นชอบกีฬาประเภทนี้สามารถแวะเวียนมาได้ที่ร้าน I Dartsซึ่งเป็นร้าน sport & bar ตั้งอยู่ในพาร์คเลน สุขุมวิท ซอย 63 เพราะนอกจากจะมีอาหารอร่อยๆ และเครื่องดื่มรสเลิศแล้ว ยังมีเครื่องปาเป้าสุดไฮเทคไว้ให้เหล่านักดาร์ทได้ประลองความแม่นยำ ซึ่งเป็นเครื่องที่มาใหม่จากต่างประเทศ มีเพียง 12 เครื่องในประเทศไทย ส่วนใครที่เล่นไม่เป็นก็ไม่ต้องห่วง เพราะมีหนุ่มสาวอัธยาศัยดีคอยให้คำแนะนำตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีโต๊ะพูลไว้คอยบริการอีกด้วย