"ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ" หญิงแกร่ง สายเลือดไทย ใจไม่แพ้

วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555, 15.08 น.

ทั้งโลกต้องจับตามาที่ผู้หญิงเก่งและแกร่งคนนี้อีกครั้ง เมื่อ พันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ วัย 44 ปี หญิงไทยเชื้อสายอเมริกัน ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคเดโมแครต สามารถคว้าชัยชนะในเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ สร้างประวัติศาสตร์เป็น ส.ส.หญิงเชื้อสายเอเชียคนแรก ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นส.ส.ของสหรัฐฯ

โดยเธอสามารถเอาชนะนายโจ วอลช์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นแชมป์เก่า ด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 55 ต่อ 45

พันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ เกิดเมื่อวันที่ 12 มี.ค.2511 ที่กรุงเทพมหานคร บิดาชื่อ แฟรงค์ แอล ดักเวิร์ธ มารดาชื่อ ละมัย สมพรไพลิน ครอบครัวของเธอโยกย้ายไปในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามหน้าที่การงานของบิดา เธอจบชั้นมัธยมและมหาวิทยาลัยที่ ฮาวาย และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอก ที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นอิลลินอยส์

พันโทหญิงดักเวิร์ธ เข้าร่วมกองทัพสหรัฐ เมื่อปี 2535 และร่วมออกรบในสงครามอิรัก เมื่อปี 2547 ซึ่งเธอปฏิบัติหน้าที่ เป็นผู้ช่วยนักบินเฮลิคอปเตอร์ แต่ถูกกับระเบิดทำให้สูญเสียขาทั้ง 2 ข้าง

หลังจากนั้น ดักเวิร์ธ ได้อุทิศตนทำงานการกุศลเพื่อทหารผ่านศึก และก้าวสู่วงการ การเมืองด้วยการลงสมัครเลือกตั้งเป็น ส.ส เขต 6 ของรัฐอิลลินอยล์ เมื่อปี พ.ศ.2549 แต่แพ้ให้กับตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ไปแบบฉิวเฉียด ต่อมา ได้รับการทาบทามจาก ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกสหรัฐ เมื่อปี 2552

แต่ในครั้งนี้ เธอกลับมา มีชัยเหนือคู่แข่งคนสำคัญ และก้าวสู่ตำแหน่ง ส.ส.ของสหรัฐอย่างองอาจ

แม้ร่างกายจะสูญเสียขาทั้งสองข้าง แต่ด้วยหัวใจที่แน่วแน่ และมีหวัง เธอจึงมีวันนี้

จะเห็นด้วยหรือไม่ว่า ประวัติศาสตร์โลก จะต้องบันทึกไว้ว่า พันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ หญิงไทยเชื้อสายอเมริกัน คือหญิงเหล็กของโลก