บล.บัวหลวง วิเคราะห์หุ้น บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) โดยระบุว่าในมุมมองของเรา ราคาหุ้นที่เพิ่มสูงขึ้นล่าสุดได้สะท้อนสถิติจราจรทางอากาศและแนวโน้มการเติบโตของกำไรไตรมาส ม.ค.-มี.ค. 2559 ที่แข็งแกร่งไปแล้ว อย่างไรก็ตามเราไม่คาดว่าจะเห็นการปรับเพิ่มประมาณการกำไรในระยะสั้น จากการที่สถิติจราจรทางอากาศตั้งแต่ต้นปีงบประมาณของบริษัทเติบโตตามคาด รวมถึงเราคิดว่ายังไม่มีปัจจัยหนุนราคาหุ้นที่ชัดเจนในระยะสั้น จากการที่โลว์ซีซั่นของการท่องเที่ยวกำลังใกล้เข้ามาในแง่มูลค่าหุ้น ปัจจุบัน AOT ซื้อขายกันที่ PEG สิ้นเดือน ก.ย. 2559 ที่ 2.3 เท่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคที่ 1.2 เท่า
อุปสงค์ของการเดินทางมาไทยตั้งแต่ต้นปี 2559 จนถึงปัจจุบันยังคงสดใส ตัวเลขจากกรมการท่องเที่ยว แสดงให้เห็นถึงจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มสูงขึ้น 15.5% YoY มาอยู่ที่ 6.1 ล้านคน ในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2559 นำโดยจำนวนนักท่องเที่ยวจีนและอาเซียนที่เติบโตอย่างมาก ในขณะเดียวกันตัวเลขสถิติของ AOT สูงขึ้นเช่นกันในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2559 โดยจำนวนผู้โดยสารขยายตัว 15.5% YoY มาอยู่ที่ 22 ล้านคน ในขณะที่จำนวนเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 11.3% YoY มาอยู่ที่ 132,318 เที่ยวจากทั้งผู้โดยสารระหว่างประเทศและผู้โดยสารภายในประเทศ
อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตของสถิติจราจรทางอากาศของเดือน มี.ค. (1-30 มี.ค.) ชะลอตัวลง โดยจำนวนผู้โดยสารเติบโต 10.2% YoY (ทรงตัว MoM) และจำนวนเที่ยวบินเติบโต 5.9% YoY (และ 1.5% MoM) จากการที่ช่วงไฮซีซั่นของท่องเที่ยวไทยกำลังจะสิ้นสุดลง ตัวเลขดังกล่าวเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำที่สุดในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา
ไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวไทยกำลังจะผ่านพ้นไปและกำลังจะเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น ซึ่งตามปกติจะเริ่มในช่วงไตรมาส 2 ของทุกปี (ต่ำที่สุด) และต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาส 3 จากตัวเลขในอดีต นักท่องเที่ยวต่างชาติจะลดลง15% QoQ โดยเฉลี่ยในช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. นอกจากนี้ ตัวเลขจำนวนผู้โดยสารของ AOT มักจะลดลง 11% QoQ ในช่วงไตรมาส 2 อีกด้วย แม้ว่าเราคาดว่า กำไรจะเติบโต YoY ในช่วงเดือนเม.ย.-มิ.ย. แต่เราคาดว่ากำไรของบริษัทจะหดตัว QoQ ในไตรมาสดังกล่าว
จำนวนผู้โดยสารของ AOT เติบโต13% และจำนวนเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 11% ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ 2559 จนถึงปัจจุบัน (ต.ค. 2558-มี.ค. 2559) ซึ่งใกล้เคียงกับตามสมมุติฐานปี 2559 ของเรา (จำนวนผู้โดยสารเติบโต 12% YoY และจำนวนเที่ยวบินเติบโต 12% YoY) ดังนั้นเราจึงคิดว่าอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรของบริษัทนั้นค่อนข้างจำกัด
คำแนะนำพื้นฐาน : ถือ เป้าหมายพื้นฐาน : 370.00 บาท
ที่มา : บล.บัวหลวง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี