วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ปตท.ผวาท่อส่งก๊าซเส้นที่5เสี่ยงสูง  หวั่นบึ้มหากผู้รับเหมาจีนแอบลดสเปกวาล์ว

ปตท.ผวาท่อส่งก๊าซเส้นที่5เสี่ยงสูง หวั่นบึ้มหากผู้รับเหมาจีนแอบลดสเปกวาล์ว

วันพุธ ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : ปตท. ท่อส่งก๊าซ เส้นที่5เสี่ยงสูง บึ้มหาก ผู้รับเหมาจีน แอบลดสเปกวาล์ว
  •  

แหล่งข่าวจาก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสเปกของอุปกรณ์หลัก ที่ใช้ในโครงการวางท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบก เส้นที่ 5 (จ.ระยอง - จ.นนทบุรี) รวมระยะทาง 415 กม. โดยเฉพาะวาล์ว อุปกรณ์สำคัญในการควบคุมระบบเปิด-ปิดของท่อส่งก๊าซฯ ซึ่งผู้รับเหมาต่างชาติที่ชนะการประมูลในโครงการย่อยคือ บริษัทผู้รับเหมารายใหญ่จากประเทศจีน และได้จัดส่งวาล์วดังกล่าวมาให้ปตท.ตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่ามีสเปกไม่ตรงตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ในทีโออาร์

เนื่องจากวาล์วที่ผู้รับเหมาจีนส่งมานั้น เป็นสเปกที่ไม่มีการเชื่อมต่อหัววาล์วเพื่อป้องกันการรั่วไหลตามมาตรฐานสากล จึงทำให้อาจเป็นความเสี่ยงต่อการรั่วซึมของท่อก๊าซได้ในอนาคตอันใกล้ จำเป็นที่ฝ่ายบริหาร ปตท. จะต้องลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้โดยเร็วว่าเป็นจริงหรือไม่ ก่อนจะอนุมัติผ่านให้กลุ่มทุนจีนได้นำสเปกของวาล์วที่ต่ำไปใช้ในโครงการนี้ พร้อมกันนี้ ต้องสั่งการให้ผู้รับเหมาต่างชาติกลุ่มนี้ต้องปรับเปลี่ยนสเปกของวาล์วให้ตรงกับที่กำหนดไว้ในทีโออาร์ เพื่อป้องกันปัญหาตามมาในอนาคต


แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า หากเกิดปัญหาก๊าซรั่วซึม ไม่เพียงจะสร้างปัญหาต่อสุขภาพของผู้คนในชุมชนที่เส้นทางท่อวางก๊าซพาดผ่าน แต่ยังเสี่ยงต่อการระเบิดของท่อส่งก๊าซที่ความยาวหลายร้อยกิโลเมตร ซึ่งแน่นอนว่า นอกจากจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของ ปตท. และภาพลักษณ์ของไทยแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของชาติ ในสายตาของนักลงทุนต่างชาติอีกด้วย

อนึ่ง โครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกเส้นที่ 5 มีระยะทาง 415 กิโลเมตร มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความมั่นคงทางด้านพลังงาน และเพิ่มกำลังการส่งก๊าซธรรมชาติจากฝั่งตะวันออกไปยังโครงข่ายระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติฝั่งตะวันตก จัดส่งก๊าซธรรมชาติ ให้แก่ โรงไฟฟ้าบางปะกง โรงไฟฟ้าวังน้อย โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ เพื่อรองรับความต้องการไฟฟ้าในอนาคต โดยมีงบประมาณการลงทุนทั้งโครงการราว 9.65 หมื่นล้านบาท ปตท.คาดว่าโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ภายในปี 2563-2564

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โออาร์ ร่วมสร้างโอกาสให้สังคมสะอาดขึ้นในทุก ๆ วัน ผ่านหลากหลายโครงการที่อยู่รอบตัวคนไทยทุกคน โออาร์ ร่วมสร้างโอกาสให้สังคมสะอาดขึ้นในทุก ๆ วัน ผ่านหลากหลายโครงการที่อยู่รอบตัวคนไทยทุกคน
  • จับกระแสพลังงาน : 27 พฤษภาคม 2568 จับกระแสพลังงาน : 27 พฤษภาคม 2568
  • Synopsis TikTok AR Game #หรือฉันก็เป็นเอเลี่ยน Synopsis TikTok AR Game #หรือฉันก็เป็นเอเลี่ยน
  • โรงซ่อมถังก๊าซหุงต้ม ปตท. คว้าใบรับรองกระบวนการซ่อมบำรุงถังตามมอก.151 รายแรกของไทย โรงซ่อมถังก๊าซหุงต้ม ปตท. คว้าใบรับรองกระบวนการซ่อมบำรุงถังตามมอก.151 รายแรกของไทย
  • กลุ่ม ปตท. ผนึกกำลังศึกษาการจัดหาแอมโมเนียคาร์บอนต่ำ กลุ่ม ปตท. ผนึกกำลังศึกษาการจัดหาแอมโมเนียคาร์บอนต่ำ
  • ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์ ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์
  •  

Breaking News

'กระทิง'ชิง'ฝอยทอง'!ลุ้นแชมป์เนชันส์ลีก

สาวคอนโดเมืองทองอึ้ง! เจอกล่องทิ้งกองขยะ พบเงินสดเป็นปึก12 ล้าน

'จบดราม่าเพื่อลูก!' 'ขนม-ครูเต้ย'ตกลงยุติความขัดแย้ง รับปากไม่เปิดประเด็นพิพาทอีกต่อไป

ประวัติศาสตร์! 'อุซเบ-จอร์แดน'ตีตั๋วไปบอลโลก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved