วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
สถานีกลางบางซื่อคืบ70%  เปิดบริการพร้อมรถไฟสายสีแดงปี’64

สถานีกลางบางซื่อคืบ70% เปิดบริการพร้อมรถไฟสายสีแดงปี’64

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : รถไฟสายสีแดง สถานีกลางบางซื่อ
  •  

 

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2562 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่เยี่ยมชมความก้าวหน้าการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ โดยมี นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่ง ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง ให้การต้อนรับ


ขณะที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม รายงานว่า ปัจจุบันสถานีกลางบางซื่อมีความคืบหน้าในการก่อสร้างร้อยละ 70.86 คาดว่าจะสามารถเปิดใช้บริการได้ในปี 2564 โดยสถานีแห่งนี้ได้ออกแบบให้รองรับและเชื่อมต่อการคมนาคมได้อย่างหลากหลาย เป็นศูนย์กลางระบบราง อย่างสมบูรณ์แบบ และยังนำหลักการพัฒนาพื้นที่โดยรอบศูนย์กลางคมนาคม (TOD) มาใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาพื้นที่ โดยมีรูปแบบการก่อสร้างแบ่งเป็นอาคาร 3 ชั้น ประกอบด้วย ส่วนชั้น 1 และชั้น 2 มีชั้นลอยซึ่งเป็นร้านค้า และห้องควบคุมมีพื้นที่รวม 12,020 ตร.ม.

ส่วนชั้นใต้ดินเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถประมาณ 1,700 คัน มีพื้นที่รวม 72,542 ตร.ม. โดยมีโถงเชื่อมต่อจากพื้นที่จอดรถขึ้นไปยังชั้นที่ 1 ซึ่งชั้นที่ 1 มีพื้นที่รวม 86,700 ตร.ม. เป็นพื้นที่จำหน่ายตั๋ว มีโถงพักคอยและรับผู้โดยสาร รวมถึงพื้นที่พาณิชยกรรม และร้านค้า สามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า MRT ส่วนชั้นที่ 2 เป็นชานชาลาสำหรับรองรับรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) มี 4 ชานชาลา และรถไฟทางไกล มี 8 ชานชาลา มีพื้นที่รวม 42,000 ตร.ม.

รมว.คมนาคม กล่าวว่า ในส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง รังสิต-บางซื่อ นั้น เมื่องานโยธาก่อสร้างเสร็จตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไปก็จะมีการทยอยรับมอบขบวนรถเดือนมิถุนายน ปี 2563 ก่อนที่จะมาทำการทดสอบระบบ และคาดว่าจะเสร็จพร้อมเปิดให้บริการตามแผนปี 2564 เช่นกัน

ด้าน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ในอนาคตสถานีกลางบางซื่อจะเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟไปในหลายเส้นทาง และเชื่อมโยงไปยังภูมิภาคอาเซียนถือเป็นการยกระดับการเดินทางและยืนยันด้วยว่าการพัฒนาพื้นที่ไม่ได้ยกให้เอกชนทั้งหมด โดยบริเวณดังกล่าวจะมีการพัฒนาเป็นพื้นที่สีเขียวให้เป็นปอดของกรุงเทพฯเพื่อให้ประชาชนได้ใช้พักผ่อนจึงอยากให้ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ของการรถไฟไทย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นเพื่อเติ่มกรณีการเปิดให้เอกชนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และร้านค้าปลอดภาษี(Duty Free) ภายในสนามบินทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ นั้น ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างสรุปแนวทางต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของผู้บริโภคและเอกชนที่จะเข้าประมูล รวมถึงจะต้องเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย โดยยืนยันไม่เอื้อผลประโยชน์ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สุริยะ’เปิดพิมพ์เขียวเล็งรวมสถานีขนส่งทั่งกรุง จบที่จุดเดียว‘สถานีกลางบางซื่อ’ ‘สุริยะ’เปิดพิมพ์เขียวเล็งรวมสถานีขนส่งทั่งกรุง จบที่จุดเดียว‘สถานีกลางบางซื่อ’
  •  

Breaking News

ไม่ทันระวัง! รถบรรทุกส่งวัสดุก่อสร้าง 'ทับสาวใหญ่พม่า' ขาแหลกบาดเจ็บสาหัส

สุดภูมิใจ! 'เชียงใหม่-กรุงเทพฯ'ติดท็อป 3 เมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย

เปิดคำวินิจฉัย‘กกต.’ยกคำร้อง 206 ผู้สมัครสว.อำนาจเจริญ ชี้ไม่พบเส้นเงินจ้างสมัคร-ตั้งกลุ่มฮั้ว

ชำแหละ 3 ประเด็นปม‘แพทองธาร’ขอขยายเวลาชี้แจง‘คลิปเสียง’ สะท้อนล้มเหลว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved