วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ครม.ขยายสัมปทานทางด่วน 15 ปี 8 เดือน แลกจ่ายค่าโง่เกือบแสนล้าน

ครม.ขยายสัมปทานทางด่วน 15 ปี 8 เดือน แลกจ่ายค่าโง่เกือบแสนล้าน

วันอังคาร ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 18.06 น.
Tag : การทางพิเศษ ขยายสัมปทานทางด่วน ครม. ค่าโง่ BEM
  •  

ตามคาดครม.ไฟเขียวขยายอายุสัญญาสัมปทาน 15 ปี 8 เดือนให้ BEM เป็นสิ้นสุดสัญญาปี 2578 แลกจ่ายโง่กว่า 7.86 หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติแนวทางยุติข้อพิพาททางด่วนระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM โดยให้มีการขยายอายุสัญญาสัมปทานออกไปอีก 15 ปี 8 เดือน


โดยสัญญาระบบทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน A ช่วงรัชดาฯ-พระราม9  ส่วน B ช่วงพญาไท-บางโคล่  และส่วน C ช่วงแจ้งวัฒนะ-รัชดาฯ จะสิ้นสุดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นสิ้นสุด 31 ตุลาคม 2578 ส่วนทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน D ช่วงบางปะอิน-ปากเกร็ด จะสิ้นสุดวันที่ 22 เมษายน 2570 และโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด (C+) ที่จะสิ้นสุด 27 กันยายน 2569 เป็นสิ้นสุดวันที่ 31 ตุลาคม 2578 เช่นกัน โดยมีเงื่อนไขให้ยุติข้อพิพาทระหว่างกันและถอนฟ้องคดี 17 คดีทั้งหมด คิดเป็นมูลค่าหนี้ 78,908 ล้านบาท

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า สาเหตุที่จำเป็นต้องเร่งพิจารณาขยายอายุสัมปทานให้ BEM เนื่องจากจะสิ้นสุดอายุสัมปทานวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ หากปล่อยให้หมดอายุสัมปทานจะต้องมีการประมูลหาผู้ให้บริการรายใหม่ไม่สามารถทำสัญญาขยายอายุสัมปทานได้ ขณะที่มูลค่าหนี้ที่จะต้องจ่ายให้กับ BEM ไม่ได้ยุติ และดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นทุกวัน หากปล่อยให้หมดอายุสัมปทานตามเดิม รัฐจะต้องจ่ายเงินให้กับ BEM รวมเงินต้นและดอกเบี้ย 300,000 ล้านบาท

ขณะที่นายสุรงค์ บูลกุล ประธานคณะกรรมการ กทพ. กล่าวว่า การระงับข้อพิพาทครั้งนี้ยังกำหนดการจ่ายผลตอบแทนตามเดิม คือ แบ่งสัดส่วนรายได้ให้ กทพ. 60% และ 40% ให้ BEM ในสัญญา A B C และ D ส่วนสัญญา C+ BEM ได้ค่าตอบแทนทั้ง 100% และตามแนวทางการขยายอายุสัญญาสัมปทานได้กำหนดให้ BEM สามารถปรับขึ้นค่าผ่านทางได้ปีละ 1 บาท แต่จะปรับขึ้นได้เพียงครั้งเดียวคือปี 2571 หรือขึ้นค่าผ่านทาง 10 บาท ส่วนอีก 5 ปี 8 เดือนไม่ให้ปรับขึ้น

ทั้งนี้ การเจรจายุติข้อพิพาทครั้งนี้ได้มีการตัดการลงทุนโครงการทางด่วนขั้นที่ 2 หรือ Double Deck ออกไป เพราะไม่ได้มาเกี่ยวข้องกับข้อพิพาทจะเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • BEM-BMN จับมือ TBR เดินหน้าจัดการขยะในระบบ MRT BEM-BMN จับมือ TBR เดินหน้าจัดการขยะในระบบ MRT
  • ‘ครม.’ไฟเขียว ขสมก.เช่า‘รถเมล์ EV’ 1,520 คัน 7 ปี วงเงิน 1.5 หมื่นล้าน ‘ครม.’ไฟเขียว ขสมก.เช่า‘รถเมล์ EV’ 1,520 คัน 7 ปี วงเงิน 1.5 หมื่นล้าน
  • ครม.รื้อ MRO ‘อู่ตะเภา’ เปลี่ยนรูปแบบเปิดให้เอกชนเช่าที่ดิน ครม.รื้อ MRO ‘อู่ตะเภา’ เปลี่ยนรูปแบบเปิดให้เอกชนเช่าที่ดิน
  • มัดรวม‘สายสีแดง’! ครม.เคาะมติ 2 เส้นทางสัญญาเดียว 1.5 หมื่นล้าน มัดรวม‘สายสีแดง’! ครม.เคาะมติ 2 เส้นทางสัญญาเดียว 1.5 หมื่นล้าน
  • ครม.เห็นชอบ‘รฟท.’ปรับเพิ่มเงินสวัสดิการพิเศษ ให้เจ้าหน้าที่พื้นที่เสี่ยงภัย‘ชายแดนใต้’ ครม.เห็นชอบ‘รฟท.’ปรับเพิ่มเงินสวัสดิการพิเศษ ให้เจ้าหน้าที่พื้นที่เสี่ยงภัย‘ชายแดนใต้’
  • \'การทางพิเศษ\'ประกาศปิดจราจรทางขึ้น-ลงดินแดงวันนี้ ถึง 7 เม.ย. รื้อถอนเครนจากเหตุแผ่นดินไหว 'การทางพิเศษ'ประกาศปิดจราจรทางขึ้น-ลงดินแดงวันนี้ ถึง 7 เม.ย. รื้อถอนเครนจากเหตุแผ่นดินไหว
  •  

Breaking News

เผยภูมิหลังบ้านพลทหารกล้า 'ธีรยุทธ กระจ่างทอง' อยู่บ้านไม่มีน้ำไฟ

เผยภูมิหลังบ้านพลทหารกล้า 'ธีรยุทธ กระจ่างทอง' อยู่บ้านไม่มีน้ำไฟ

เริ่มแล้ว! รวมพลังประชาชน จากแนวหลังสู่แนวหน้า ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ

ปิดฉาก10ปี!'ซน'แถลงเศร้าอำลาไก่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved