วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
นายกฯถกนักเศรษฐศาสตร์  ระดมสมองขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

นายกฯถกนักเศรษฐศาสตร์ ระดมสมองขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2563 ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน นำนักเศรษฐศาสตร์ จากองค์กรวิจัยอิสระ มหาวิทยาลัย และสถาบันการเงิน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อนำเสนอและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการขับเคลื่อนประเทศในช่วงวิกฤติ

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัวว่า ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)หรือ ศบศ.มีโอกาสพบปะพูดคุยกับนักเศรษฐศาสตร์ จากองค์กรวิจัยอิสระ มหาวิทยาลัย และสถาบันการเงินที่ได้นำเสนอและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการขับเคลื่อนประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤติในช่วงนี้ มีหลายเรื่องที่ได้คุยกัน เช่นนโยบายการเงินการคลัง ระบบภาษี การกระตุ้นการจ้างงาน และการปรับทักษะแรงงานรวมถึงสถานการณ์และมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลต้องเตรียมการเพื่อรับมือในอนาคต


“หลายเรื่องรัฐบาลได้เริ่มทำไปแล้วหรืออยู่ระหว่างการดำเนินการเพราะตรงกับยุทธศาสตร์ชาติที่มีอีกหลายเรื่อง จะเป็นประโยชน์ที่ช่วยให้ผมสามารถตัดสินใจและกำหนดแนวทางการดำเนินการของรัฐบาลต่อไป ผมรู้สึกดีใจที่ได้เห็นความเต็มใจของทุกท่านที่พร้อมจะเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและประเทศชาติ ผมยืนยันครับว่ารัฐบาลพร้อมที่จะรับฟังทุกภาคส่วน”นายกรัฐมนตรีย้ำ

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีได้เชิญผู้ประกอบการในภาคอสังหาริมทรัพย์ไทย-ภาคธุรกิจค้าปลีกไทย เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อนำเสนอวิสัยทัศน์การขับเคลื่อนภาคธุรกิจ ที่ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุน รวมไปถึงกฎกติกาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการประกอบธุรกิจเพื่อขอให้รัฐบาลช่วยปลดล็อก

นายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือเอสเอ็มอี ต่างก็ได้รับผลจากวิกฤติครั้งนี้ ทำให้เกิดการชะลอตัวในภาคการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายของภาคเอกชน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/2563 ติดลบ 12.2% โดยเฉพาะตัวเลขการจ้างงานปัจจุบันมีความน่ากังวลอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการล็อกดาวน์ไตรมาส 1 ที่มีอัตราการว่างงานเพียง 1% หรือประมาณ 400,000 คน สูงขึ้นเป็น 800,000 คน หรือ 1.95% ทั้งนี้ จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าหากเศรษฐกิจไม่ดีขึ้นภายใน 6 เดือนจนถึงสิ้นปีนี้ ธุรกิจเอสเอ็มอีอาจมีการปลดคนงานสูงถึง 2 ล้านคน

ทั้งนี้ หอการค้าไทยร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และซีพี ออลล์ ส่งเสริมและพัฒนาเอสเอ็มอีผ่านระบบออนไลน์ โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจะร่วมดำเนินโครงการ TCC Online Training และบริษัท ซีพี ออลล์ จะร่วมดำเนินโครงการ Business Accelerator เพื่อเสริมสร้างโอกาสให้กับเอสเอ็มอี ภาคแรงงานที่อยู่ระหว่างการหางานทำใหม่ รวมถึงเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมายังจะมีโอกาสตรวจสอบตนเอง ทั้งด้านความพร้อมของผลิตภัณฑ์ที่จะต้องปรับตัว เพื่อขยายสู่ช่องทางตลาดใหม่ๆ ทั้งด้านตลาดออนไลน์ หรือ Modern Trade ต่างๆ รวมถึงการเสริมองค์ความรู้ทางด้านการบริหารจัดการธุรกิจในสภาวะวิกฤติ เพื่อให้ตนเองพร้อมสำหรับการกลับเข้าสู่ตลาดแรงงาน หรือการผันตัวไปเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้อย่างเข้มแข็งในอนาคต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หัวเว่ยจับมือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเปิดตัวโซลูชัน IDS หัวเว่ยจับมือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเปิดตัวโซลูชัน IDS
  • SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ช่วง วิกฤติกัมพูชา SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ช่วง วิกฤติกัมพูชา
  • \'DITTO\'ยังแกร่ง! โชว์ผลงานฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไตรมาส 2 กวาดงานเข้าพอร์ตมูลค่าเกือบ 600 ล้าน 'DITTO'ยังแกร่ง! โชว์ผลงานฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไตรมาส 2 กวาดงานเข้าพอร์ตมูลค่าเกือบ 600 ล้าน
  • SCB FM มองเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าต่อจากดัชนีเงินดอลลาร์อ่อนค่า SCB FM มองเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าต่อจากดัชนีเงินดอลลาร์อ่อนค่า
  • พาณิชย์ นำผู้ประกอบการ ร่วมงาน SMEs ที่กวางโจว ดันสินค้าภูมิภาคบุกตลาดจีน พาณิชย์ นำผู้ประกอบการ ร่วมงาน SMEs ที่กวางโจว ดันสินค้าภูมิภาคบุกตลาดจีน
  • ททท. เปิดม่านงาน ‘Amazing Thailand Saneh Thai Gala Night’ โชว์พลัง Soft Power ททท. เปิดม่านงาน ‘Amazing Thailand Saneh Thai Gala Night’ โชว์พลัง Soft Power
  •  

Breaking News

‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก สานต่อตำนานยอดนักสู้

ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์

กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน

'ฮุน มานี'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น'ชาวกัมพูชา'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved