วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
นายกฯภัตตาคารไทย ร่อนจม.เปิดผนึกถึง'ศบค.'ขอผ่อนปรนนั่งกินในร้านต่อลมหายใจ

นายกฯภัตตาคารไทย ร่อนจม.เปิดผนึกถึง'ศบค.'ขอผ่อนปรนนั่งกินในร้านต่อลมหายใจ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 23.00 น.
Tag :
  •  

เมื่อวันที่ 13  พฤษภาคม  2564  นายฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ได้ทำจดหมาย"จากคนหมดแรง"เปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี,รัฐบาล ศบค. วอนช่วยเหลือร้านอาหารเร่งด่วน หลังจากพรุ่งนี้( 14 พ.ค.) ครบกำหนด 14 วัน ที่ศบค.ออกมาตรการบังคับใช้ให้ร้านอาหารห้ามการนั่งกินอาหารในร้าน โดยมีเนื้อหาดังนี้ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : จับตา 14 พ.ค.ชง‘ศปก.ศบค.’เคาะ‘ยกระดับ-ผ่อนปรน’มาตรการคุมโควิด)

เรียนท่านนายกรัฐมนตรี                                  


จากข้อเรียกร้องที่ทางสมาคมภัตตาคารไทยในฐานะตัวแทนผู้ประกอบการภัตตาคาร ร้านอาหารได้เรียนนำเสนอถึงสาเหตุความจำเป็น และความเดือดร้อนของผู้ประกอบการร้านอาหารได้ได้รับผลกระทบจากมาตรการข้อบังคับของศบค.โดยเฉพาะการนั่งรับประทานในร้านสำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดไปแล้วนั้นว่าขณะนี้ มีผู้ประกอบการร้านอาหารจำนวนไม่น้อยอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการต้องปิดกิจการ และหลายรายต้องปิดกิจการไปแล้วตามที่ปรากฏให้ได้ทราบในสื่อต่าง ๆ เพราะยอดขายที่หายไปเนื่องจากรายได้หลักของร้านอาหาร 80% มาจากรายได้เปิดนั่งรับประทานในร้าน ซึ่งตลอดช่วงเวลาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจกลุ่มแรก ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุม แต่ผู้ประกอบการร้านอาหารก็ปรับตัว หาวิธีประคับประคองตัวเองมาตลอด พร้อมทั้งยังคงมีการจ้างงานไม่ปล่อยให้พนักงานตกงาน และธุรกิจร้านอาหารยังเป็นซัพพลายเชนเชื่อมโยงกับภาคการผลิต บริการต่าง ๆ

ธุรกิจร้านอาหาร คิดเป็น 18 % ของGDP ประเทศในปี พ.ศ.2564 นี้มีหลายหน่วยงานคาดว่าจะเหลือแค่. 4 แสนล้านบาทแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของธุรกิจนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เกิดวิกฤตโควิด-19 ภาคธุรกิจร้านอาหารให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการควบคุมการแพร่ระบาดด้วยดีมาตลอด เราแทบไม่ได้ออกมาเรียกร้องการเยียวใด ๆ เลย ถึงแม้ว่ามาตรการต่าง ๆ ที่ออกมาก่อนหน้านั้นกลุ่มธุรกิจร้านอาหารจะเข้าถึงมาตรการช่วยเหลือได้น้อยมากในทางปฏิบัติเพราะติดเงื่อนไขข้อบังคับต่าง ๆ มากมาย ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็มองผ่านและตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินช่วยเหลือตัวเองต่อไป เพราะสิ่งที่คนทำร้านอาหารให้ความสำคัญมากที่สุด คือการได้เปิดขายตามปกติ เพื่อให้เกิดรายได้กระแสเงินสดหมุนเวียนกลับมา

แต่สำหรับวิกฤตในรอบ 3 นี้ จะเห็นว่าได้ว่า ภาคธุรกิจร้านอาหารมีข้อเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากภาครัฐมาเป็นระยะ ๆ เนื่องจากการบอบช้ำสะสมจากวิกฤตในการระบาดรอบที่ผ่านมายังไม่ได้รับการฟื้นฟูเมื่อต้องหยุดให้บริการนั่งรับประทานในร้าน หรือ มีระยะเวลานั่งรับประทานในร้านได้จำกัดทำให้รายได้หายไปเมื่อรวมกับวิกฤตที่เจอมาในช่วงแรกจึงสะสมจนแบกไว้ไม่ไหว หลายร้านต้องปิดตัว เจ๊งถาวร และอีกหลายร้านต้องปิดชั่วคราว รวมถึงอีกหลายร้านกำลังจะเจ๊ง

จึงขอเรียนมายังท่านนายกฯในอีกครั้งว่า ข้อสั่งการมาตรการเยียวยาวต่าง ๆ ที่ท่านมีมายังผู้ประกอบการร้านอาหารแม้บางข้อจะได้รับการดำเนินการจากผู้เกี่ยวข้องแล้ว เช่น เรื่องการจ่ายเงินชดเชยลูกจ้างในระบบประกันสังคม 50% เป็นต้น แต่ก็ยังมีหลายข้อเรียกร้องที่ยังไม่รับการดำเนินการอย่างเหมาะสมทันเวลา อาทิ เรื่องวัคซีนสำหรับกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารใน 8 จังหวัดพื้นที่ระบาดรุนแรง โดยเฉพาะในพื้นที่กทม.ที่ขณะนี้มีจำนวนผู้ประกอบการ และบุคคลากรในร้านอาหารพื้นที่กทม.ลงทะเบียนสมัครใจขอรับการฉีดวัคซีนในวันที่ 15-21 พฤษภาคม ( รวมเกินกว่า 1 แสนคน) เพราะด้วยคาดหวังว่า วัคซีนจะเป็นทางออกของการยับยั้งการแพร่ระบาดและช่วยให้ระบบเศรษฐกิจประเทศกลับมาขับเคลื่อนได้เป็นปกติอีกครั้ง

ยิ่งในภาวะประชนชนยังไม่มั่นใจต่อการฉีดวัคซีนแต่คนภาคธุรกิจร้านอาหารกลับสมัครใจด้วยความยินดีในการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม แต่กลับปรากฏว่าการจัดสรรวัคซีนของทางกทม.ไม่มีส่วนสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารที่แสดงความสมัครใจลงทะเบียนขอฉีดวัคซีนกับทางสมาคมภัตตาคารไทยไว้แต่อย่างใด ซึ่งหากบุคคลากรภาคธุรกิจร้านอาหารสามารถได้รับการฉีดวัคซีนได้โดยเร็วจะเป็นผลดีต่อภาคเศรษฐกิจประเทศโดยตรง และยังมีส่วนในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อีกทางหนึ่ง เนื่องจากร้านอาหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้บริโภคทั่วไป

สำหรับข้อเสนอในส่วนของกรมอนามัยที่มีต่อร้านอาหารในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เพื่อนำไปสู่การผ่อนปรนให้กลับมาเปิดนั่งรับประทานในร้านได้ ซึ่งมีจำนวน 9 ข้อ ดังนี้นั้น

1.ต้องให้ร้านอาหารทุกร้านทำแบบประเมิน Thai Stop Covid

2.ปรับลดที่นั่งในร้านเหลือ 25%-50%( สำหรับ open air ร้านเล็ก)

3.เว้นระยะห่าง 2 เมตร

4.นั่งในร้านได้ไม่เกิน 2 ชม.

5.ห้ามกินอาหารร่วมกัน ห้ามกินอาหารในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ ต้องแยกอุปกรณ์ของใครของมัน

6.ระบบระบายอากาศในร้านต้องดี

7.คัดกรองพนักงาน ซักประวัติพนักงานทุกคน ทุกวันเพื่อเป็นฐานทะเบียนข้อมูลสำหรับเช็คไทม์ไลน์ความเสี่ยงของพนักงาน

8.พนักงานในร้านทุกคนต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

9.เข้มงวดพนักงานหลังร้านให้สวมหน้ากากตลอดเวลา

ขอเรียนให้ทราบว่า แม้บางข้อหากปฏิบัติตามก็เป็นอุปสรรคในการประกอบกรณีร้านขนาดเช่น ร้านเล็กพื้นที่จำกัดจะเป็นอุปสรรคอย่างมาก แต่ผู้ประกอบการร้านอาหารก็พร้อมปฏิบัติเพื่อให้สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติโดยเร็ว และจะขอเรียนให้ท่านทราบว่า ร้านอาหารส่วนใหญ่ได้มีมาตรการป้องกันเข้มงวดด้านสาธารณสุขอย่างดีมากกว่า 9 ข้อนี้อยู่แล้ว

จึงมั่นใจได้ว่า หากอนุญาตให้ร้านอาหารเปิดนั่งรับประทานในร้านได้จะไม่เป็นสถานที่แพร่ระบาด หรือ คลัสเตอร์อย่างแน่นอน ยิ่งหากผู้ประกอบการและบุคคลากรของร้านได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็วด้วยแล้วก็จะยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นได้มากขึ้น ดังนั้นจึงขอความเมตตามายังท่านให้พิจารณาผ่อนปรนให้ร้านอาหารสามารถเปิดนั่งรับประทานในร้านได้ทันทีเมื่อครบกำหนดระยะเวลา 14 วันของมาตรการข้อบังคับที่ใช้ล่าสุด เพื่อต่อลมหายใจให้กับธุรกิจร้านอาหารได้ไปต่อ

จึงขอเรียนมาให้ท่านได้ทราบว่า ความห่วงใยที่ท่านนายกฯ มีต่อภาคธุรกิจร้านอาหารในบางเรื่องสำคัญยังไม่ได้รับการดำเนินการอย่างเหมาะสมและโดยเร็ว ซึ่งหากปล่อยไว้ หรือรอแก้ไขปัญหาเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลงแล้วอาจไม่ทันการณ์และเมื่อถึงเวลานั้น อาจต้องใช้งบประมาณมากมายในการฟื้นฟู แต่หากช่วยให้ร้านอาหารได้ดำเนินกิจการเป็นปกติได้ทันทีเมื่อครบกำหนดระยะเวลา 14 วัน ธุรกิจนี้ก็จะค่อย ๆ ฟื้นฟูได้ด้วยตัวเองต่อไป

พรุ่งนี้ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2464 ครบ 14 วัน ที่ศบค.ออกมาตรการบังคับใช้ให้ร้านอาหาร ห้ามการนั่งกินอาหารในร้าน พี่น้อง 6 จังหวัดกรุงเทพ ฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ชลบุรี เชียงใหม่ ลุ้นระทึก ฝากความหวังไว้กับมาตรการของกรมอนามัย กระทรวงาธารณสุขร่วมกับภาคเอกชน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘เลิศวิลัยแอนด์ซันส์’ พร้อมโชว์เทคโนโลยีสุดล้ำในงาน “LogiMAT & LogiFOOD Southeast Asia” ‘เลิศวิลัยแอนด์ซันส์’ พร้อมโชว์เทคโนโลยีสุดล้ำในงาน “LogiMAT & LogiFOOD Southeast Asia”
  • ‘Dow’ เปิดเวทีให้เด็กไทยประชันไอเดียเคมีกรีน ‘Dow’ เปิดเวทีให้เด็กไทยประชันไอเดียเคมีกรีน
  • ซีพีร้อยเรียงความดี ผสาน CPF–CP ALL–CP AXTRA–CPPC ตะลุย SPOGOMI สู่ Zero Waste 2030 เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า” ซีพีร้อยเรียงความดี ผสาน CPF–CP ALL–CP AXTRA–CPPC ตะลุย SPOGOMI สู่ Zero Waste 2030 เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า”
  • ช็อปปิ้งไกด์ : 12 กรกฎาคม 2568 ช็อปปิ้งไกด์ : 12 กรกฎาคม 2568
  • ลาซาด้า คว้าแบรนด์อันดับ 1 สินค้าหลากหลายบริการถูกใจนักช้อป ลาซาด้า คว้าแบรนด์อันดับ 1 สินค้าหลากหลายบริการถูกใจนักช้อป
  • THACCA ผนึก TCEB จัดเสวนา ‘จุดประกายอินฟลู’ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย THACCA ผนึก TCEB จัดเสวนา ‘จุดประกายอินฟลู’ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย
  •  

Breaking News

'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย

'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน

(คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'

(คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved