วันอังคาร ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ลุ้นทัวร์จีนเข้าไทยปีหน้า  โพลล์หนุนเปิดประเทศรองรับ

ลุ้นทัวร์จีนเข้าไทยปีหน้า โพลล์หนุนเปิดประเทศรองรับ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานกรรมการ หอการค้าไทย-จีน เปิดเผยว่า หอการค้าไทย-จีน และคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่น จากคณะกรรมการกิตติมศักดิ์ คณะกรรมการบริหาร และสมาชิกหอการค้าไทย-จีน และประธาน ผู้บริหาร กรรมการสมาพันธ์หอการค้าไทย-จีน และกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่หอการค้าไทย-จีน จำนวน 370 คน ระหว่างวันที่ 16-26 พ.ย. 2564 หรือช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2564 เพื่อคาดการณ์ทิศทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 สำหรับประเด็นพิเศษได้ให้ความสำคัญกับสองเรื่องด้วยกัน กล่าวคือ

1. การติดตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจจากของโรคระบาด COVID-19 และการจัดการทางธุรกิจ และ 2. ความเชื่อมั่นในการประกอบธุรกิจหลังมีสัญญาณเงินเฟ้อ ซึ่งการสำรวจครั้งนี้เริ่มมีข่าวการกลายพันธุ์ COVID-19 โอไมครอน ในช่วงวันสุดท้ายของระยะเวลาการสำรวจ


ในส่วนแรกได้มีการสอบถามยอดขายหรือรายได้ของธุรกิจในช่วงปลายปี 2564 ว่าได้ส่งสัญญาณฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหรือยัง ผลการสำรวจสรุปได้ว่า กว่าร้อยละ 60 ของผู้ตอบแบบสอบถาม มีความเห็นว่า การเปิดประเทศส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ แต่การที่นักท่องเที่ยวจะกลับมาเข้าไทยนั้น ยังห่างไกล อย่างน้อยต้องเลยกลางปีหน้าไปแล้ว ในไตรมาส 3 (ร้อยละ 42.17) ไตรมาส 4 (ร้อยละ 22.22) หรือนานกว่านั้น ร้อยละ 17.95 (รวมแล้วกว่าร้อยละ 80)

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่าผลสำรวจที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง คือ จากสถานะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเมื่อมองไปในอนาคตอันใกล้ คือ 3 เดือนข้างหน้าผู้ประกอบการได้วางแผนการจ้างงาน เมื่อเทียบกับตอนก่อนเกิดวิกฤตโควิดเอาไว้อย่างไร โดยเกือบครึ่งหนึ่ง หรือร้อยละ 46.44 ตอบว่ายังคงวางแผนการจ้างงานเพียง1 ใน 3 ของอัตราการจ้างงานเมื่อเทียบกับก่อนเกิดโควิดส่วนร้อยละ 15.95 ของผู้ตอบ ยังมีแผนการจ้างงานในระดับ 30%-60% และที่อัตราการจ้างงานใกล้เคียงกับก่อนวิกฤตโควิด คือ 60%-100% มีเพียงร้อยละ 15.95 สามารถสรุปได้ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจเริ่มที่จะดีขึ้น การจ้างงานเริ่มทยอยกลับมาอีกครั้ง และแรงงานต่างชาติที่ปลอดโควิดมีความสำคัญเป็นอย่างมากแต่ต้องรอไปอีกระยะหนึ่งอย่างน้อยผ่านกลางปี 2565 ไปถึงดีขึ้นตาม “ความคาดหวัง” ของผู้ถูกสำรวจ

ด้านนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโดยเฉพาะจากจีนจะมีความมั่นใจและเดินทางมาประเทศไทยเมื่อไหร่ นักธุรกิจของหอการค้าไทย-จีน ร้อยละ 42 22.2 และ 17.9 ของผู้ถูกสำรวจ คาดว่าจะเริ่มมีการเดินทางในไตรมาสที่สาม ไตรมาสที่สี่ ปี 2565 และต้นปี 2566 ตามลำดับ ทั้งนี้หากมีการเปิดประเทศแล้วมีการระบาดของโรค COVID-19 เพิ่มมากขึ้นอย่าง“มีนัยยะสำคัญ” ร้อยละ 73.5 นักธุรกิจหอการค้าไทยจีนมีข้อเสนอแนะว่าอย่างไรคงต้องเปิดประเทศต่อไป แต่จะให้มีการใช้มาตรการเช่นในปัจจุบัน หรือเข้มข้นขึ้น เช่น การปิดบางกิจการ อนึ่ง การสำรวจเป็นการคาดการณ์ก่อนที่จะทราบรายละเอียดของการกลายพันธุ์เป็น โควิด สายพันธุ์ โอไมครอน ที่เป็นกระแสความไม่แน่นอนในทั่วโลก

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวย้ำว่า จีน เป็นประเทศคู่ค้าอันหนึ่งของไทย เป็นเวลา 9 ปี ติดต่อกัน ส่วนการส่งออกของไทยไปจีนขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยรอบสิบเดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ต.ค. 2564) การส่งออกขยายตัว 26% การเปิดบริการเส้นทางรถไฟความเร็วสูง ลาว-จีน ต้นเดือนธันวาคม นี้ และ การที่ความตกลงอาร์เซ็ป (RCEP) จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2565 คาดว่าจะขยายโอกาสการค้าการลงทุนในอนาคตระหว่างไทยและจีนแต่สัญญาณบวกที่ดี คือ การสำรวจการคาดการณ์สถานการณ์เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ของไทยโดยรวม ในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 เมื่อเทียบกับไตรมาสปัจจุบัน มากกว่าร้อยละ 60 เห็นว่าจะเพิ่มขึ้น ดีขึ้น และนั่นน่าจะหมายถึงว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ตลท.เผยนักลงทุนต่างชาติ ขายสุทธิ66,223.78ล้านบาท ตลท.เผยนักลงทุนต่างชาติ ขายสุทธิ66,223.78ล้านบาท
  • กรุงไทยมอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนน้ำท่วม จ.น่าน-แพร่ กรุงไทยมอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนน้ำท่วม จ.น่าน-แพร่
  • แบงก์ออกมาตรการฉุกเฉิน ช่วยลูกค้าที่รับผลกระทบจากปัญหากัมพูชา แบงก์ออกมาตรการฉุกเฉิน ช่วยลูกค้าที่รับผลกระทบจากปัญหากัมพูชา
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 29 กรกฎาคม 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 29 กรกฎาคม 2568
  • ส.ธนาคารไทย เร่งช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุชายแดน - น้ำท่วม ส.ธนาคารไทย เร่งช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุชายแดน - น้ำท่วม
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 28 กรกฎาคม 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 28 กรกฎาคม 2568
  •  

Breaking News

สภาพอากาศวันนี้! กรมอุตุฯเตือน 41 จัหวัด ฝนถล่ม น้ำท่วมพลัน น้ำป่าไหลหลาก

‘ยูเอ็น’ยินดี‘ไทย-กัมพูชา’หยุดยิง หวัง2ชาติแก้ปัญหาระยะยาว-บรรลุสันติภาพยั่งยืน

CHANGE2561 สร้างปรากฏการณ์บอยเลิฟสยองขวัญ 'สิงสาลาตาย'

รวมตัวตึง! ซีรีส์ 'Rock and Soul จังหวะร็อก ปาฏิหาริย์รัก'เปิดภาพเบื้องหลังฟิตติ้ง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved