วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
EIC ชี้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวเฉพาะจุด  ‘ท่องเที่ยว-บริโภค’หนุน-‘ส่งออก-ลงทุน’แผ่ว

EIC ชี้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวเฉพาะจุด ‘ท่องเที่ยว-บริโภค’หนุน-‘ส่งออก-ลงทุน’แผ่ว

วันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายสมประวิณ มันประเสริฐ รองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Economic Intelligence Center (EIC) และรอง
ผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานกลยุทธ์องค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า อีไอซี ได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 เป็น 3.2% จากเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 3% โดยมีปัจจัยหนุนจากแรงส่งการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวต่อเนื่องรวมถึงการบริโภคภาคเอกชนที่ได้รับอานิสงส์จากภาคการท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวข้อง ส่วนในปี 2566 ได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจไทยเป็น 3.4% จากเดิม 3.7% ตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลงมากภายใต้ความไม่แน่นอนที่สูงขึ้น ส่งผลให้การส่งออกและการลงทุนของไทยชะลอลงตาม

ทั้งนี้ ประเมินว่าในปีนี้จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเกินกว่า 10.3 ล้านคน และ ในปีหน้าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทาง ท่องเที่ยวอยู่ที่ 28.3 ล้านคน จากความต้องการท่องเที่ยวที่ยังอยู่ในระดับสูงและจีนมีแนวโน้มทยอยผ่อนคลายนโยบาย Zero-COVID อีกทั้ง การท่องเที่ยวในประเทศเติบโตดีกลับไปใกล้ระดับก่อน COVID-19 ส่งผลให้รายได้ภาคการท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการบริโภคขยายตัวดีขึ้น ทางด้านเงินเฟ้อทั่วไป คาดว่าจะทยอยลดลงได้ช้าและยังสูงกว่ากรอบเป้าหมายอยู่ที่ 6.1% ในปี 2565 นี้และจะอยู่ที่ 3.2% ในปี 2566 เนื่องจากราคาพลังงานและอาหารที่ยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูง และส่งผลต่อเนื่องไปเงินเฟ้อพื้นฐาน


“อีไอซี มองเศรษฐกิจไทยทยอยฟื้นตัว แต่ฟื้นไม่ทั่วถึง โดยการท่องเที่ยวและการบริโภคจะเป็นฟันเฟืองหลักช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ขณะที่แรงส่งจากการส่งออกและการลงทุนจะชะลอลงมากค่าครองชีพและต้นทุนภาคธุรกิจจะยังสูงอยู่ ทำให้รายได้ครัวเรือนบางกลุ่มโตไม่ทันรายจ่าย และธุรกิจฟื้นตัวได้ไม่เท่ากัน เห็นได้จากจำนวนครัวเรือนกลุ่มเปราะบางที่เพิ่มขึ้นในช่วง COVID-19 อยู่ที่ 2.1 ล้านครัวเรือน หรือเพิ่มขึ้น 24% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ภาคธุรกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวต่างกัน แต่บางกลุ่มธุรกิจจะยังมีความเสี่ยงและฟื้นตัวช้าจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวหรือได้รับผลกระทบจากเมกะเทรนด์”นายสมประวิณ กล่าว

นอกจากนี้ อีไอซี มองว่า สำนักนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายค่อยเป็นค่อยไปครั้งละ 25 BPS สู่ระดับ 1.25% ณ สิ้นปีนี้ และปรับขึ้นต่อเนื่องอีก 3 ครั้งในช่วงครึ่งแรกของปีหน้าสู่ระดับ 2% เพื่อให้นโยบายการเงินค่อยๆ กลับสู่ระดับที่เหมาะสมกับการเติบโตของเศรษฐกิจไทยระยะยาว โดย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะประเมินจังหวะการปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องในระยะข้างหน้าให้มั่นใจว่า Policy normalization ทั้งนโยบายการเงินและมาตรการการเงินที่จะทยอยหมดอายุในปีหน้า จะไม่ทำให้ภาวะการเงินตึงตัวเร็วมากจนกระทบการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผู้รับบำนาญอย่าหลงเชื่อ! เอกสารราชการปลอมว่อนโซเชียล ผู้รับบำนาญอย่าหลงเชื่อ! เอกสารราชการปลอมว่อนโซเชียล
  • SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% ต่อปี มีผล 14 พ.ค.68 SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% ต่อปี มีผล 14 พ.ค.68
  • ‘SCB’แจ้งไม่เปลี่ยนแปลงค่าธรรมเนียมโอนเงินผ่าน SCB Business Anywhere ‘SCB’แจ้งไม่เปลี่ยนแปลงค่าธรรมเนียมโอนเงินผ่าน SCB Business Anywhere
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 12 พฤษภาคม 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 12 พฤษภาคม 2568
  • ต่างชาติ-โบรกฯดาหน้าขายหุ้น รายย่อยซื้อเก็บกว่า 7 หมื่นล้าน ต่างชาติ-โบรกฯดาหน้าขายหุ้น รายย่อยซื้อเก็บกว่า 7 หมื่นล้าน
  • SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15%ต่อปี SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15%ต่อปี
  •  

Breaking News

‘ปลัดแป้น’คว่ำแชมป์เก่าผงาด‘นายกนครหาดใหญ่’ ประกาศลุยนโยบายเร่งด่วน

‘ประเสริฐ’ฉะคนปล่อยข่าว‘ภท.’คว่ำงบ69 มุ่งเสี้ยมรัฐบาลระแวงกันเอง

‘อนุสรณ์’ชี้ไม่มีเหตุที่พรรคไหน จะคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ทำประเทศเสียโอกาส

‘อนุสรณ์’ขอบคุณชาวเทศบาลนครเชียงใหม่ หนุน‘อัศนี’เพื่อไทยเป็นนายกฯอีกสมัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved