วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023   สร้างปรากฏการณ์แห่งความทรงจำที่ดี

ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023 สร้างปรากฏการณ์แห่งความทรงจำที่ดี

วันอาทิตย์ ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
Tag : ฮอนด้า ฮอนด้าออโตโมบิล ฮอนด้าประเทศไทย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย)
  •  

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด แจ้งข่าวว่า “ฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์ 2023” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 16 ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมาได้กลายเป็น “ปรากฏการณ์” การต่อสู้ของนักกอล์ฟทั้ง 72 คน รวมถึงนักกอล์ฟไทย11 คน ที่เชียร์สนุกและบีบหัวใจสำหรับแฟนกอล์ฟในสนาม และในจอพีพีทีวีรวมทั้งความสำเร็จของฝ่ายจัดการแข่งขัน และพันธมิตรหลัก ได้แก่ ฮอนด้า ไอเอ็มจี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมมือกันเพื่อจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนท์อันทรงเกียรติที่ช่วยพัฒนากีฬากอล์ฟหญิงในประเทศไทย ซึ่งรวมถึงประโยชน์ต่อภูมิภาค โดยรวม อีกทั้งเป็นที่น่าปลาบปลื้มใจที่การแข่งขันปีนี้มีแฟนกอล์ฟ ทั้งรุ่นจิ๋วที่ผู้ปกครองพามาหาแรงบันดาลใจ รวมทั้งแฟนกอล์ฟรุ่นใหญ่ที่หลั่งไหลเข้าไปชมในสนามมากที่สุดอันดับสอง รองจากการแข่งขันในปี 2013 และรับการกล่าวถึงว่าเป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนท์กีฬาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศไทย แม้ปิดฉากการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแต่มีสถิติและข้อมูลที่น่าสนใจในแง่มุมต่างๆ ซึ่งควรค่าแก่การจดจำ

- ยอดผู้ชมในสนามมากที่สุดลำดับสอง ตั้งแต่จัดการแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์


เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023 ฟีเวอร์” เมื่อแฟนกอล์ฟทุกเพศ ทุกวัย ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาชม และเชียร์นักกอล์ฟชั้นนำของโลกตั้งแต่เช้าตลอดการแข่งขันทั้ง 4 วัน บรรยากาศในสยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส เป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งเสียงเชียร์ เสียงปรบมือรอบสนามยามนักกอล์ฟหวดวงสวิงการถ่ายภาพและแจกลายเซ็นอย่างใกล้ชิด ส่วนบรรยากาศตามบูธของผู้สนับสนุนก็เต็มไปด้วยการเล่นเกมลุ้นรับของที่ระลึก พร้อมอาหารและเครื่องดื่มซึ่งเป็นภาพความสนุกที่ไม่ได้เห็นมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งหลังจากผ่านพ้นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แฟนกอล์ฟต่างอัดอั้นส่งผลให้ยอดผู้ชมตลอดการแข่งขันทั้งสิ้น 46,879 คน กลายเป็นยอดผู้ชมสูงที่สุดเป็นอันดับสองของฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์โดยยอดผู้ชมสูงสุดคือปี 2013ที่ เอรียา จุฑานุกาล ได้รองแชมป์ ซึ่งมียอดผู้ชมกว่า 47,000 คน

- ลิเลีย วู ชูถ้วยแชมป์ “ฮอนด้าแอลพีจีเอ ไทยแลนด์” ในการเข้าร่วมแข่งขันเป็นปีแรก

นักกอล์ฟจากสหรัฐอเมริกาเดินทางมาร่วมแข่งขัน “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์” เป็นครั้งแรกพร้อมกับรู้สึกขอบคุณที่ฝ่ายจัดการแข่งขันและแฟนกอล์ฟ ต้อนรับเธออย่างอบอุ่น คว้าแชมป์ในสยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พาร์ 72 ด้วยสกอร์รวม 22 อันเดอร์พาร์ 262 (66,70,64,64) สถิติ ทำ 1 อีเกิ้ล 25 เบอร์ดี้ ทำพาร์ได้ 41 ครั้ง และเสีย 5 โบกี้ ตลอดสี่วันของการแข่งขัน 

สกอร์รวมที่เธอทำได้นับเป็นสกอร์ต่ำสุดในการเล่น 72 หลุม ของเธอในแอลพีจีเอ ทัวร์นักกอล์ฟวัย 25 ปี สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟที่คว้าแชมป์ “ฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์” ได้ตั้งแต่เข้าร่วมแข่งขันเป็นปีแรก อีกทั้ง เป็นแชมป์แรกในปีนี้ของเธอและแชมป์แรกในแอลพีจีเอ ทัวร์ หรือ Rolex First-Time Winner พร้อมกับทำสถิติเงินรางวัลรวมในอาชีพทะลุ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเธอได้เงินรางวัลในฐานะแชมป์ 255,000 ดอลลาร์สหรัฐทำให้มีเงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 1,177,769 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนอันดับโลกพุ่งจากอันดับ 21มารั้งอันดับ 12 ของโลก

- ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ สร้างประวัติศาสตร์ นักกีฬารับเชิญจากการแข่งขันรอบคัดเลือกระดับประเทศ Honda LPGA Thailand 2023 National Qualifiers ที่ขึ้นนำและได้ลุ้นแชมป์เป็นคนแรกของการแข่งขัน  

“ซิม 300” เพิ่งเทิร์นโปรในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และเพิ่งคว้าทัวร์การ์ดแอลพีจีเอมา เพิ่งมีประสบการณ์เวทีแอลพีจีเอครั้งแรก แต่ฝีมือบวกกับความมุ่งมั่นแรงกล้าที่พร้อมขับเคลื่อนแรงบันดาลใจของตัวเองเพื่อประสบความสำเร็จในอาชีพนักกอล์ฟที่ทำให้ “ซิม” ชนะ Honda LPGA Thailand 2023 National Qualifiers เข้าร่วมแข่งขันในฐานะนักกอล์ฟรับเชิญ

รุกกี้แอลพีจีเอ ทัวร์ จอมหวดไกล วัย 20 ปี สร้างความฮือฮาตลอดทัวร์นาเมนท์ ทำสกอร์อยู่ในช่วง 60 สามวันแรก (67,65,64) ขึ้นมารั้งตำแหน่งผู้นำหลังจบรอบสาม หวังสร้างประวัติศาสตร์นักกอล์ฟไทยคนที่สองที่คว้าแชมป์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ต่อจาก เม-เอรียา จุฑานุกาล เมื่อต้องเล่นท่ามกลางสภาพลมแรงที่ไม่ถนัดในวันสุดท้าย และความคาดหวังของแฟนกอล์ฟที่แห่มาชมกันแน่นขนัด “ซิม” พยายามเล่นให้ดีที่สุด เสียงเชียร์ ไทยแลนด์ ไทยแลนด์ดังขึ้นในวินาทีที่ซิมเดินขึ้นมาถึงลูก น่าเสียดายที่สุดท้ายพลาดแชมป์ไปแบบทำแฟนกอล์ฟน้ำตาซึม เพียง 1 สโตรกเท่านั้น 

ซิม-ณัฐกฤตา เป็นนักกอล์ฟจาก Honda LPGA Thailand 2023 National Qualifiers คนแรกที่ขึ้นนำและจบตำแหน่งสูงสุดคือรองแชมป์ ที่สำคัญทำให้อันดับโลก Rolex Rankings พุ่งทะยานจากอันดับ 470 ขึ้นมาเป็นอันดับ 91 ของโลก และมีโอกาสลุ้นรางวัลดาวรุ่งแห่งปีของแอลพีจีเอ

การแจ้งเกิดแบบเต็มตัวของซิมยังถือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนรุ่นใหม่เพราะซิมได้พิสูจน์แล้วว่า “ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ หากเรามุ่งมั่นและตั้งใจ”

- จีโน่-อาฒยา ฐิติกุล จบใน 10 อันดับแรก ปีที่สามติดต่อกัน

อาฒยา ฐิติกุล อดีตมือ 1 ของโลกขวัญใจแฟนกอล์ฟที่เคยคว้ารองแชมป์ปี 2021 ทำสกอร์อยู่ในช่วง 60 ทั้งสี่รอบ คือ 67, 69, 64, 68 จบในอันดับ 3 ของรายการ สกอร์รวม20 อันเดอร์พาร์ 268 แม้พลาดแชมป์แต่“จีโน่” ยังคงทำผลงานอยู่ในมาตรฐานที่ดีจบใน 10 อันดับจากการลงเล่น 3 ปีติดต่อกันและจบใน 5 อันดับแรก สองครั้งในการเล่นรายการนี้

“การที่มีแฟนกอล์ฟเข้ามาเชียร์ในสนามกันเยอะขนาดนี้นับเป็นสัญญาณที่ดีของวงการกอล์ฟไทย แต่เราก็ยังจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนทั้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคธุรกิจ รวมถึงแฟนกอล์ฟชาวไทย เพื่อช่วยกันพัฒนาวงการกอล์ฟไทยให้ก้าวไกลมากกว่านี้ฝีมือนักกอล์ฟไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ทั้งจากผลงานนักกีฬาไทยที่ไปคว้าแชมป์รายการต่างๆ มาแล้วทั่วโลกรวมถึงรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ตลอดจนผลงานของนักกีฬาหน้าใหม่ๆ ที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขันปีนี้ จึงอยากให้ทุกภาพส่วนมาร่วมกันพัฒนาและสนับสนุนกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยกันผลักดันมาตรฐานวงการกีฬากอล์ฟและนักกีฬากอล์ฟของไทยให้เทียบชั้นกับระดับสากลได้ในทุกๆ ด้านค่ะ” อาฒยากล่าวยกย่องผลงานของ “ซิม” และนักกอล์ฟไทยนักกอล์ฟไทยหลังจบการแข่งขัน

สรุปผลงาน จีโน่-อาฒยา ฐิติกุล “ฮอนด้าแอลพีจีเอ ไทยแลนด์”  

2017-3,285 อันดับ 37 ร่วม

2019 E,288 อันดับ 54 ร่วม

2021-21,267 อันดับ 2

2022-20,268 อันดับ 8 ร่วม

2023-20,268 อันดับ 3

- จินยอง โค ทำสกอร์ช่วง 60 ทั้งสี่รอบเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เคยทำได้ในกอล์ฟเมเจอร์ รายการเอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ ปี 2022

ในการแข่งขัน “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023” จินยอง โค ที่ทำสถิติเคยครองมือ 1 ของโลกนานที่สุดอันดับสองในประวัติศาสตร์นักกอล์ฟถึง 152 สัปดาห์ สร้างสถิติที่น่าสนใจในอาชีพ เจ้าของ 13 แชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ ทำสกอร์อยู่ในช่วง 60 ได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เธอเคยทำได้ตอนจบ อันดับ 6 ร่วม กอล์ฟเมเจอร์ รายการ อามุนดี เอวิยองแชมเปี้ยนชิพ 2022 ซึ่งวันสุดท้ายเธอเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ทำสกอร์ดีที่สุดของรอบที่ 8 อันเดอร์พาร์ 64 ในการเล่น 18 หลุม นับตั้งแต่รายการ ปาลอส แวร์เดส แชมเปี้ยนชิพ พรีเซ็นเต็ด บาย แบงค์ ออฟอเมริกา ซึ่งเธอทำได้ในรอบแรก

นักกอล์ฟไทยสร้างผลงานอยู่ใน 3 อันดับแรกตลอดการแข่งขัน

ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ร่วมด้วย จีน-อาฒยา ฐิติกุล และ ว่าน-จารวี บุญจันทร์ เป็น 3 นักกอล์ฟไทยที่ร่วมกันทำผลงานอยู่ในสามอันดับแรกของการแข่งขันแต่ละวัน และจบใน 20 อันดับแรกของการแข่งขันปีนี้ 

วันแรก ว่าน-จารวี บุญจันทร์ นักกอล์ฟรุกกี้ แอลพีจีเอ ทัวร์ ซึ่งร่วมแข่งขันในฐานะนักกอล์ฟรับเชิญปีที่สองติดต่อกัน เป็นผู้นำหลังร่วมจบวันแรกที่สกอร์ 7 อันเดอร์พาร์ 65 ก่อนจบทัวร์นาเมนท์อันดับ 17 ร่วม

วันที่สอง ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภผู้ชนะจากการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2023 National Qualifiers เป็นนักกอล์ฟ ชาวไทยคนที่สองสร้างความฮือฮา รอบสองตี 7 อันเดอร์พาร์ 65 สกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ 132 ขึ้นนำเดี่ยว

วันที่สาม ซิม-ณัฐกฤตา รุกกี้แอลพีจีเอทัวร์ ทำ 8 อันเดอร์พาร์ ในรอบสาม สกอร์รวม 20 อันเดอร์พาร์ 196 เป็นผู้นำต่อเนื่อง

วันสุดท้าย ซิม-ณัฐกฤตา จบด้วยรองแชมป์หลังแพ้ ลิเลีย วู แค่ 1 สโตรก ขณะที่จีน-อาฒยา ฐิติกุล ครองอันดับ 3 แพ้แชมป์เพียง 2 สโตรกเท่านั้น

- หลุมที่ 9 ณ สยามคันทรีคลับโอลด์คอร์ส เป็นหลุมที่ยากที่สุดของนักกอล์ฟใน “ฮอนด้า แอลพีจเอ ไทยแลนด์ 2023”

จากสถิติของการแข่งขันทั้งสี่วัน ปรากฏว่า หลุม 9 พาร์ 4 เป็นหลุมที่ท้าทายที่สุดและทำสกอร์ได้ยากที่สุดในการแข่งขันครั้งที่ 16 โดยนักกอล์ฟสามารถทำ 33 เบอร์ดี้ในหลุมนี้ แต่เสีย 56 โบกี้ และมีการทำพาร์ได้ทั้งหมด 192 ครั้ง อีกนักกอล์ฟเสีย 7 ดับเบิ้ลโบกี้ที่หลุมนี้ สกอร์เฉลี่ย 4.128

ส่วนหลุม 17 พาร์ 4 เป็นหลุมที่ยากที่สุดลำดับที่สองของปีนี้ สกอร์เฉลี่ย 4.115 แม้แต่ลิเลีย วู แชมป์คนล่าสุดยังยอมรับภายหลังได้แชมป์ว่า เธออยากมาแก้มือในหลุมที่ 17เพราะตลอดสี่วันเธอเสียสองโบกี้และไม่สามารถเก็บเบอร์ดี้ได้เลยในหลุมดังกล่าว ฮอนด้า และไอเอ็มจี ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน ฮอนด้าแอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ให้คำมั่นว่าจะกลับมาพร้อมกับการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ของนักกอล์ฟระดับแถวหน้าของโลกรวมทั้งนักกอล์ฟชั้นนำของไทยใน “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024” ที่แฟนกอล์ฟทุกคนรอคอย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • บูธฮอนด้า   คว้า 2 รางวัล THE BEST AWARD บูธฮอนด้า คว้า 2 รางวัล THE BEST AWARD
  • เปิดจอง Honda e:N1 ราคาเริ่มต้น 1.199 ล้านบาท!! เปิดจอง Honda e:N1 ราคาเริ่มต้น 1.199 ล้านบาท!!
  • ฮอนด้าบิ๊กไบค์ มอบโปรโมชั่นพิเศษ งาน Motor Show 2025 ฮอนด้าบิ๊กไบค์ มอบโปรโมชั่นพิเศษ งาน Motor Show 2025
  • ฮอนด้า เผยโฉมนวัตกรรมล้ำสมัย  ในงาน  Motor Show 2025 ฮอนด้า เผยโฉมนวัตกรรมล้ำสมัย ในงาน Motor Show 2025
  • มอบวุฒิบัตรรับรองคุณวุฒิ ครูฝึกประจำศูนย์บริการฮอนด้าทั่วประเทศ มอบวุฒิบัตรรับรองคุณวุฒิ ครูฝึกประจำศูนย์บริการฮอนด้าทั่วประเทศ
  • ‘New Honda X-ADV’ราคาเริ่มต้น 4.33 แสนบาท ‘New Honda X-ADV’ราคาเริ่มต้น 4.33 แสนบาท
  •  

Breaking News

'ชัชชาติ' นำทีมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล วางดอกไม้ยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตที่ตึกสตง.

(คลิป) 'อนุทิน' โพสขอบคุณ 'พีระพันธุ์' คุยเพลินจนพยาบาลจับแยก

‘สุราชุมชน’เฮ! ‘ครม.’ปลดล็อกกฎหมาย เคาะ‘เบียร์สด’ใส่ถัง Keg ขายได้ทั่วประเทศ

'สรวงศ์'โดดป้อง'สส.ฟลุ๊ค' บอกอาจอัดอั้นหลังครอบครัว'หลีนวรัตน์'ถูกกระแสโถมใส่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved