วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กกพ.แจงค่าไฟก.ย.-ธ.ค.  ลดลงได้แค่20สต./หน่วย  เหตุต้องคืนหนี้ให้กฟผ.

กกพ.แจงค่าไฟก.ย.-ธ.ค. ลดลงได้แค่20สต./หน่วย เหตุต้องคืนหนี้ให้กฟผ.

วันศุกร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : กกพ. ค่าไฟ
  •  

นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เปิดเผยถึงแนวโน้มค่าไฟงวดปลายปี 2566(กันยายน-ธันวาคม) ว่า เบื้องต้นค่าไฟมีโอกาสจะลดลงอย่างต่ำ 20 สตางค์ต่อหน่วย จากประมาณค่าไฟลดลงรวม 48 สตางค์ต่อหน่วย เนื่องจากต้องนำ 28 สตางค์ต่อหน่วยคืนหนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่รับภาระค่าไฟแทนประชาชนกว่า 1 แสนล้านบาทในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามคณะอนุกรรมการกกพ.จะมีการพิจารณาราคาและเสนอต่อบอร์ดกกพ.เคาะราคาเดือนกรกฎาคม เพื่อประกาศราคาในเดือน
กรกฎาคมเช่นกัน และเปิดรับฟังความเห็นประชาชนต่อไป สำหรับปัจจัยที่ส่งผลให้ค่าไฟงวดปลายปีลดลงเนื่องจากราคาเนื้อก๊าซธรรมชาติ เฉลี่ยจากทุกแหล่งทั้งอ่าวไทย เมียนมา และนำเข้าเฉลี่ยราคาลดลงเหลือ 323 บาทต่อล้านบีทียู จากงวดที่ผ่านมา (พฤษภาคม-สิงหาคม 2566 ราคา378 บาทต่อล้านบีทียู) ทั้งนี้ ปัจจุบันค่าไฟ (งวดพฤษภาคม-สิงหาคม 2566) อยู่ที่ 4.70 บาทต่อหน่วย


“ประเมินจากราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ลดลงเหลือระดับ 12-13 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู ขณะที่ปริมาณก๊าซอ่าวไทยจะเพิ่มขึ้นระดับ 400 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งราคาอ่าวไทยถูกต่ำกว่า 10 เหรียญต่อล้านบีทียู ขณะที่ค่าเงินบาทระดับ 34 บาทต่อเหรียญ ราคาน้ำมันดิบระดับ 76เหรียญต่อบาร์เรล และถ่านหิน 138 เหรียญต่อตัน”

อนึ่ง ก่อนหน้านี้นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ได้เปิดเผยว่า ค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือ Ft ในงวดใหม่ (เดือนก.ย.-ธ.ค.
2566) มีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลงอย่างน้อย 40-50สตางค์ต่อหน่วย จากสัญญาณของราคาเชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้าทั้งน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)ที่มีทิศทางอ่อนตัวลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะ LNG ที่ล่าสุดอยู่ราว 10.5 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู และหากราคา LNG ลดลงต่อเนื่องไประดับ 9 เหรียญต่อล้านบีทียู และบมจ.ปตท.สามารถซื้อได้ในราคาดังกล่าว ก็จะส่งผลให้ค่าไฟฟ้าลดลงได้ 70 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งจะทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยที่ปัจจุบันอยู่ที่ 4.70 บาทต่อหน่วยปรับลดลงมาอยู่ในระดับ 4-4.20 บาทต่อหน่วยได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘นายกฯอิ๊งค์’ย้ำวงประชุม‘กพช.’ สั่งดูแล‘ค่าเอฟที’เดือนพ.ค.-ส.ค.ไม่เกิน 3.98 บาท ‘นายกฯอิ๊งค์’ย้ำวงประชุม‘กพช.’ สั่งดูแล‘ค่าเอฟที’เดือนพ.ค.-ส.ค.ไม่เกิน 3.98 บาท
  • ‘กพช.’ประกาศ‘ค่าไฟ’งวด ก.ย.-ธ.ค.68 ไม่เกินหน่วยละ 3.99 บาท ‘กพช.’ประกาศ‘ค่าไฟ’งวด ก.ย.-ธ.ค.68 ไม่เกินหน่วยละ 3.99 บาท
  • จับตา 6 พ.ค. ‘นายกฯ’นั่งหัวโต๊ะถก‘กพช.’ เคาะกรอบ‘ค่าไฟ’งวดใหม่ ก.ย.- ธ.ค.68 จับตา 6 พ.ค. ‘นายกฯ’นั่งหัวโต๊ะถก‘กพช.’ เคาะกรอบ‘ค่าไฟ’งวดใหม่ ก.ย.- ธ.ค.68
  • เคาะค่าไฟเหลือ 3.98 บาทต่อหน่วย ต่ำกว่าเป้าครม. 1 สต. เคาะค่าไฟเหลือ 3.98 บาทต่อหน่วย ต่ำกว่าเป้าครม. 1 สต.
  • เตรียมเฮ! กกพ. ลดค่าไฟเหลือ 3.99 บาท งวด พ.ค.นี้ เตรียมเฮ! กกพ. ลดค่าไฟเหลือ 3.99 บาท งวด พ.ค.นี้
  • ‘พีระพันธุ์’แจงปมสัญญาซื้อไฟ 5,200 MW ลั่นพบผิด‘ยกเลิกสัญญา’ได้ทันที ‘พีระพันธุ์’แจงปมสัญญาซื้อไฟ 5,200 MW ลั่นพบผิด‘ยกเลิกสัญญา’ได้ทันที
  •  

Breaking News

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก

(คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่

KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved