นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)กล่าวว่า การดำเนินการมาตรการพักชำระหนี้สำหรับลูกค้ารายย่อยที่มีต้นเงินคงเป็นหนี้ทุกสัญญารวมกันไม่เกิน 300,000 บาท ตั้งแต่ตุลาคม 2566 จนถึงวันนี้ ธ.ก.ส.ดำเนินพักหนี้ให้เกษตรกรไปแล้ว 7 แสนกว่าราย ซึ่งยังเหลืออีกประมาณ 9.9 แสนราย คาดว่าอยู่ระหว่างดำเนินการ เพราะได้มีการยื่นเอกสารขอตรวจสอบสิทธิ์ไปแล้ว เชื่อว่าในช่วงระยะเวลาที่เหลืออยู่ก็คาดว่าจะดำเนินการได้ตามเป้าหมาย
ส่วนการบริหารจัดการหนี้ของ ธ.ก.ส. ปัจจุบัน ลูกหนี้ NPLs ของ ธ.ก.ส.อยู่ที่ 5.3% ซึ่งลดลงอย่างต่อเนื่อง เราตั้งเป้าสิ้นปีงบประมาณปี 2566 ในเดือนมีนาคมจะต้องมีหนี้ NPL ไม่เกิน 5.5% ซึ่งที่เหลือตอนนี้ก็ต่ำกว่าเป้าแล้ว และคาดว่าจะเหลือต่ำกว่า 5% ดังนั้นในเป้าหมายต่อไป ในการกำหนดหนี้ NPLs ต้องเหลือน้อยกว่า 4% อย่างไรก็ตาม ธ.ก.ส.ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนของการจัดการหนี้ การแก้ปัญหาหนี้ NPL ที่ไม่ใช่การผลักภาระไปข้างหน้าต้องเป็นการแก้เพื่อให้ลูกค้ามีศักยภาพในการชำระที่ดีขึ้น การจัดการหนี้อย่างยั่งยืน
สำหรับผลการดำเนินงาน 3 ไตรมาสแรกของปีบัญชี 2566 (1 เมษายน – 31 ธันวาคม 2566) ว่า ธ.ก.ส. ได้สนับสนุนสินเชื่อเพื่อกระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจในภาคชนบทระหว่างปีไปแล้วจำนวน 614,131 ล้านบาท โดยมียอดสินเชื่อคงค้าง จำนวน 1.66 ล้านล้านบาท เติบโตจากต้นปีบัญชี จำนวน 27,641 ล้านบาท หรือคิดเป็น 78.97% ของเป้าหมาย ยอดเงินฝากสะสม 1.82 ล้านล้านบาท มีสินทรัพย์ จำนวน 2.24 ล้านล้านบาท หนี้สินรวม 2.09 ล้านล้านบาท และส่วนของเจ้าของ 1.55 แสนล้านบาท และมีกำไรสุทธิ จำนวน 6,197 ล้านบาทต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 ธ.ก.ส.ได้จัดงานออกรางวัลโครงการชำระดีมีโชค ครั้งที่ 1 เพื่อกระตุ้นและจูงใจให้ลูกค้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการชำระหนี้จากเดิมที่มาชำระหนี้ในช่วงใกล้ถึงกำหนดชำระหนี้ตามสัญญาเงินกู้ ให้มาชำระหนี้เป็นรายวัน รายเดือน รายไตรมาส หรือในช่วงที่ลูกค้ามีรายได้อื่นเข้ามาเป็นลำดับแรก ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ลูกหนี้มีวินัยในการชำระหนี้อย่างต่อเนื่อง อันนำไปสู่การแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างยั่งยืนตามนโยบายรัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยมีลูกค้าที่ชำระหนี้ในช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2566 ที่ได้รับสิทธิ์ในการลุ้นโชค ครั้งที่ 1 จำนวน 1.16 ล้านราย รางวัลรวม 12,760 รางวัล ธ.ก.ส. จะประกาศรายชื่อผู้โชคดีผ่านทางแอปพลิเคชั่น BAAC Mobile เว็บไซต์ www.baac.or.th และติดประกาศ ณ สาขา ธ.ก.ส. ทั่วประเทศ ภายใน 15 วันหลังจากการออกรางวัล
โครงการชำระดีมีโชค เป็นการมอบของขวัญพิเศษให้กับลูกค้า ธ.ก.ส. ที่ชำระหนี้ได้ก่อนหรือตามกำหนดเวลา โดยดอกเบี้ยที่ชำระทุก 1,000 บาท รับสิทธิ์ลุ้นรางวัล 1 – 3
สิทธิ์ ยิ่งชำระเร็ว ยิ่งได้สิทธิ์เพิ่ม ซึ่งสิทธิ์ดังกล่าว จะนำมาจับเป็นรางวัลระดับภูมิภาคในทุกไตรมาสรวม 3 ครั้ง และจับรางวัลใหญ่ระดับประเทศอีก 1 ครั้ง รวมมูลค่ารางวัลกว่า 479 ล้านบาท ซึ่งการมอบโชคครั้งต่อไป กำหนดจับรางวัลในวันที่ 24 เมษายน 2567
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี