วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
เชื่อมขนส่งทางรางไทย-มาเลย์  กรุงเทพอภิวัฒน์ - ปาดังเบซาร์- บัตเตอร์เวอร์ธ

เชื่อมขนส่งทางรางไทย-มาเลย์ กรุงเทพอภิวัฒน์ - ปาดังเบซาร์- บัตเตอร์เวอร์ธ

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายอวิรุทธ์ ทองเนตร รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.)เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนการรถไฟฯ เดินทางเข้าประชุมร่วมระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทยและการรถไฟมาเลเซีย ครั้งที่ 42 (42nd KTMB - SRT Joint Conference) ณ เมืองโคตา คินาบาลู รัฐซาบาห์ สหพันธรัฐมาเลเซีย เมื่อวันที่ 13-16 สิงหาคม 2567

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.เปิดเผยว่าการไปร่วมประชุมฯครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความร่วมมือการให้บริการขนส่งทางรางของทั้ง 2 ประเทศร่วมกันในทุกมิติ ซึ่งที่ประชุมได้เห็นชอบหลักการจัดเดินขบวนรถจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - ปาดังเบซาร์ - บัตเตอร์เวอร์ธ รัฐปีนัง สหพันธรัฐมาเลเซีย เพื่อเชื่อมต่อการเดินของชาวไทยและชาวมาเลเซียให้ไปมาหาสู่กันแบบไร้รอยต่อ ซึ่งเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศอีกด้วย


นอกจากนี้ ยังได้เห็นชอบให้ขยายเส้นทางขบวนรถไฟท่องเที่ยว MySawasdee จากมาเลเซียมาไทย จากเดิมเปิดให้บริการถึงสถานีชุมทางหาดใหญ่ ให้ขยายมาถึงสถานีสุราษฎร์ธานี หลังขบวนรถท่องเที่ยว MySawasdee ได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยม มีจำนวนผู้โดยสารเต็มทุกเที่ยว การขยายเส้นทางรถไฟท่องเที่ยวนี้จึงเป็นประโยชน์ต่อการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว และนำรายได้เข้าสู่ประเทศเพิ่มขึ้น หลังจากนี้ทั้ง 2 หน่วยงานจะตกลงรายละเอียด และระยะเวลาที่เหมาะสมต่อไป

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ประชุมฯ เห็นชอบในหลักการแล้ว จะได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อพิจารณาการเปิดให้บริการขบวนรถไฟเส้นทางต่อขยายจากสถานีกลางกรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์ ไปยังสถานีบัตเตอร์เวอร์ธ ช่วงแรกจะเป็นการทดลองการเดินรถเป็นระยะเวลา 6 เดือน

นอกจากนี้ยังได้หารือการขยายความร่วมมือทางการขนส่งสินค้า โดยการรถไฟฯ ยินดีสนับสนุนการขนส่งสินค้าข้ามแดนและเส้นทางประเทศไทย อาทิ เส้นทางปาดังเบซาร์ - ชุมทางหาดใหญ่ ชุมทางหาดใหญ่ - บางกล่ำ/ชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์/กันตัง และปาดังเบซาร์ - กรุงเทพ/สะพลี/นาประดู่ เป็นต้น ตลอดจนรับทราบความสำเร็จ ความร่วมมือการเปิดเดินขบวนรถ ASEAN Express เส้นทางมาเลเซีย - ไทย - ลาว - จีน ในช่วงที่ผ่านมา พร้อมกับมีแผนเพิ่มความถี่ในการเดินขบวนรถ ASEAN Express จากสัปดาห์ละ 1 เที่ยว เป็นสัปดาห์ละ 2 เที่ยวอีกด้วย

พร้อมทั้งหารือถึงความร่วมมือในการนำรถจักร Class G10 แคร่ BCF Series 26 (ขนาดน้ำหนักกดเพลา 16 ตัน/เพลา) และแคร่ BCF ขนาดน้ำหนักกดเพลา 20 ตัน/เพลา ของการรถไฟมาเลเซียมาใช้ในเส้นทางรถไฟไทย ภายใต้กระบวนการตรวจสอบรายละเอียดทางด้านเทคนิคตามที่ร.ฟ.ท.กำหนด และเห็นชอบให้ร่วมมือจัดอบรมหลักสูตร KTMB038 ด้านความปลอดภัย ทั้งแบบออนไลน์สำหรับผู้ต่อใบอนุญาต และอบรมในสถานที่จริงสำหรับผู้เข้ารับการอบรมครั้งแรก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยร่วมมือปฏิบัติหน้าที่ในฝั่งมาเลเซียได้ต่อไป

การประชุมครั้งนี้เป็นการขยายความร่วมมือครั้งสำคัญ ที่จะช่วยยกระดับการเดินทางรถไฟของทั้ง 2 ประเทศ ให้เชื่อมต่อการเดินทางได้ถึงกันแบบไร้รอยต่อ ก่อให้เกิดประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวร่วมกัน และสอดรับกับนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการขับเคลื่อนให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว และโลจิสติกส์ของภูมิภาคในอนาคตอีกด้วย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไทยสต๊อกน้ำมัน 60 วัน พร้อมรับมือศึกตะวันออกกลาง ไทยสต๊อกน้ำมัน 60 วัน พร้อมรับมือศึกตะวันออกกลาง
  • ‘Green Mission by Chula X GULF ภารกิจรักษ์ยั่งยืน ปี 2’ ชวนคนรุ่นใหม่วัยม.ปลายคิดนวัตกรรมรับโลกเปลี่ยน ‘Green Mission by Chula X GULF ภารกิจรักษ์ยั่งยืน ปี 2’ ชวนคนรุ่นใหม่วัยม.ปลายคิดนวัตกรรมรับโลกเปลี่ยน
  • แวะปั๊มเติมด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ขึ้นราคาอีก 40 สตางค์ แวะปั๊มเติมด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ขึ้นราคาอีก 40 สตางค์
  • GULF Sparks Smiles มอบรอยยิ้มสดใสให้ชุมชน ปีที่ 5 หน่วยที่ 3 กัลฟ์ และทันตะ จุฬาฯ ชวนชาวชลบุรีทำฟันฟรี 17-18 มิ.ย. นี้ GULF Sparks Smiles มอบรอยยิ้มสดใสให้ชุมชน ปีที่ 5 หน่วยที่ 3 กัลฟ์ และทันตะ จุฬาฯ ชวนชาวชลบุรีทำฟันฟรี 17-18 มิ.ย. นี้
  • ‘เวฟ บีซีจี’ ผนึก ‘พีทีจี เอ็นเนอยี’ พลิกนาข้าวลดภาวะโลกร้อน ร่วมพัฒนาเกษตรกรไทย ‘เวฟ บีซีจี’ ผนึก ‘พีทีจี เอ็นเนอยี’ พลิกนาข้าวลดภาวะโลกร้อน ร่วมพัฒนาเกษตรกรไทย
  • MEA Point ทุก Point มีค่า แลกรับ Rewards ได้ MEA Point ทุก Point มีค่า แลกรับ Rewards ได้
  •  

Breaking News

'กัมพูชา'เสียงแข็ง! ต้องใช้แผนที่ 1:200,000 ชวนไทยไปศาลโลก

(คลิป) 'ฮุนทองธาร'เสียงอ่อนเสียงหวานกับ'ฮุนเซน'

'อินเดีย'สลดซ้ำ! เฮลิคอปเตอร์ตกในเทือกเขาหิมาลัย ดับ 7 ราย

เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved