วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
สรรพสามิตดัน‘สุราชุมชน’ ลุยแก้กฎระเบียบ 3 ข้อ กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น

สรรพสามิตดัน‘สุราชุมชน’ ลุยแก้กฎระเบียบ 3 ข้อ กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น

วันพุธ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 12.20 น.
Tag : กฎระเบียบ เศรษฐกิจท้องถิ่น สรรพสามิต สุราชุมชน
  •  

‘สรรพสามิต’ดัน‘สุราชุมชน’ แก้ระเบียบ‘ถัง Keg’นอกโรงเบียร์-การตั้งโรงงาน-แก้ปัญหาไกลแหล่งน้ำ

25 ธันวาคม 2567 นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง กล่าวถึงการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตสุรา ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมสุราชุมชนด้วยการลดข้อจำกัดในการเข้าสู่ธุรกิจของผู้ประกอบธุรกิจสุรารายใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม “สุราชุมชน” ให้ได้รับใบอนุญาตผลิตสุรา ส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน ส่งเสริมธุรกิจที่มีศักยภาพ ช่วยยกระดับรายได้ของชุมชนและส่งเสริมการใช้ผลผลิตภายในประเทศมาต่อยอดได้ ซึ่งกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงกฎระเบียบเพื่อส่งเสริมผู้ผลิตสุราชุมชน ได้แก่


1.ขยายโอกาสให้โรงเบียร์ Brew Pub และคราฟต์เบียร์ สามารถบรรจุถัง Keg ออกขายนอกสถานที่ได้ โดย

1.1 แก้ไขกฎกระทรวงการผลิตสุรา พ.ศ. 2565 เปลี่ยนแปลงชื่อจากโรงอุตสาหกรรมสุราแช่ชนิดเบียร์ประเภทผลิตเพื่อขาย ณ สถานที่ผลิต เป็นโรงอุตสาหกรรมสุราแช่ชนิดเบียร์ขนาดเล็กและขนาดกลาง

1.2 เพิ่มบทเฉพาะกลายให้โรง Brew Pub ที่ได้รับอนุญาตแล้วเป็นโรงอุตสาหกรรมสุราแช่ชนิดเบียร์ขนาดเล็กและขนาดกลาง

1.3 ออกประกาศกรมสรรพสามิตเพื่อกำหนดให้โรงอุตสาหกรรมสุราแช่ชนิดเบียร์ขนาดเล็กและขนาดกลางภาชนะที่ออกแบบสำหรับบรรจุเบียร์สด (ถัง Keg) ขั้นต่ำ 20 ลิตรออกจำหน่ายนอกสถานที่ผลิตได้

2.เปิดโอกาสการตั้งโรงงานสุราขนาดกลางได้ทันที โดยแก้ไขกฎกระทรวงการผลิตสุรา พ.ศ. 2565 กำหนดให้สามารถตั้งโรงงานสุราขนาดกลางได้ทันที

3.แก้ไขปัญหาสุราชุมชนไกลแหล่งน้ำ โดยปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับสถานที่ตั้งโรงงานขนาดเล็กและขนาดกลาง สามารถตั้งอยู่ห่างจากแหล่งน้ำสาธารณะน้อยกว่า 100 เมตรได้ โดย

3.1 แก้ไขกฎกระทรวงการผลิตสุรา พ.ศ. 2565 ให้โรงงานสุรากลั่นขนาดเล็กและขนาดกลางตั้งอยู่ห่างจากแหล่งน้ำสาธารณะน้อยกว่า 100 เมตร โดยให้มีระบบบำบัดน้ำเสียที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

3.2 ออกประกาศกรมสรรพสามิตกำหนดระบบบำบัดน้ำเสียโดยอ้างอิงจากมาตรฐานของกรมควบคุมมลพิษ

“กรมสรรพสามิตต้องการลดข้อจำกัดด้านกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคสำหรับผู้ผลิตรายย่อยและรายกลาง เพิ่มความยืดหยุ่นในการดำเนินธุรกิจและส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นผ่านการพัฒนาสุราชุมชน ซึ่งกรมสรรพสามิตจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต่อไป” ดร.เผ่าภูมิ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สรรพสามิตเปิดตัว สุราชุมชน Lab สรรพสามิตสัญจร ลงพื้นที่ 3 จังหวัด สรรพสามิตเปิดตัว สุราชุมชน Lab สรรพสามิตสัญจร ลงพื้นที่ 3 จังหวัด
  • ครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวงผลิตสุราฯ หนุนสุราชุมชนต่อยอด Soft Power ไทย ครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวงผลิตสุราฯ หนุนสุราชุมชนต่อยอด Soft Power ไทย
  • ‘สุราชุมชน’เฮ! ‘ครม.’ปลดล็อกกฎหมาย เคาะ‘เบียร์สด’ใส่ถัง Keg ขายได้ทั่วประเทศ ‘สุราชุมชน’เฮ! ‘ครม.’ปลดล็อกกฎหมาย เคาะ‘เบียร์สด’ใส่ถัง Keg ขายได้ทั่วประเทศ
  • สรรพสามิต เอาจริง! โชว์ผลปราบสินค้าเถื่อน เหล้า 80,000 ลิตร บุหรี่ 2.5 ล้านซอง น้ำมัน 7 แสนลิตร สรรพสามิต เอาจริง! โชว์ผลปราบสินค้าเถื่อน เหล้า 80,000 ลิตร บุหรี่ 2.5 ล้านซอง น้ำมัน 7 แสนลิตร
  • ‘เผ่าภูมิ’จี้‘สรรพสามิต’  เร่งจับของเถื่อน-หนีภาษี ‘เผ่าภูมิ’จี้‘สรรพสามิต’ เร่งจับของเถื่อน-หนีภาษี
  • สรรพสามิต ประกาศเข้ม กวาดล้างสินค้าเลี่ยงภาษี สรรพสามิต ประกาศเข้ม กวาดล้างสินค้าเลี่ยงภาษี
  •  

Breaking News

ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'

สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ

ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’

เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved