วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘พาณิชย์’ จัด Thai Night ที่เมืองคานส์ ยกระดับธุรกิจบันเทิงไทยสู่เวทีโลก

‘พาณิชย์’ จัด Thai Night ที่เมืองคานส์ ยกระดับธุรกิจบันเทิงไทยสู่เวทีโลก

วันจันทร์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 09.52 น.
Tag : คานส์ บันเทิง พาณิชย์ ภาพยนตร์นานาชาติ
  •  

กระทรวงพาณิชย์จัดงาน Thai Night ระหว่างการนำผู้ประกอบการบันเทิงไทยเข้าร่วม Cannes Film Festival 2025 เชิญบุคลากรสำคัญในอุตสาหกรรมภาพยนตร์นานาชาติ ประมาณ 300 ราย ส่งเสริมภาพลักษณ์ธุรกิจบันเทิงไทยและสร้างเครือข่ายเชิงธุรกิจ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงเป็นองค์ประธานในพิธี

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์ธุรกิจบันเทิงไทยและสร้างเครือข่าย (Thai Night) ณ ห้อง Grand Salon โรงแรม Carlton Cannes เมืองคานส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 (ตามเวลาท้องถิ่น สาธารณรัฐฝรั่งเศส) ว่า งาน Thai Night ถือเป็นกิจกรรมสำคัญที่กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเวทีระดับโลก อาทิ FILMART ที่ฮ่องกง และ Cannes Film Festival ที่ฝรั่งเศส เพื่อประชาสัมพันธ์ศักยภาพของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย และส่งเสริมการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมบันเทิงจากนานาประเทศ โดยในการจัดงานครั้งนี้ ได้รับการกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดจาก นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ในฐานะผู้รับผิดชอบหลักในการดำเนินงาน พร้อมด้วย นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเข้าร่วมงานเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายด้าน Soft Power ของไทยอย่างเป็นรูปธรรม


สำหรับงานในปีนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้จาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงเป็นองค์ประธาน โดยจัดขึ้นภายใต้แนวคิด The Global Gateway for Creative Content และธีม Thailand – Where Films Come Alive เพื่อนำเสนอศักยภาพของไทยในฐานะศูนย์กลางการผลิตภาพยนตร์และสื่อบันเทิงของภูมิภาคเอเชีย โดยไทยมีจุดแข็ง 5 ด้าน ได้แก่
1. Strategic Location & World-Class Infrastructure — ไทยตั้งอยู่ในทำเลยุทธศาสตร์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำระดับสากล
2. Diverse & Cost-Effective Filming Locations — มีสถานที่ถ่ายทำหลากหลาย ทั้งธรรมชาติและเมืองทันสมัย พร้อมต้นทุนที่แข่งขันได้
3. Skilled Talent & Technical Crew — ทีมงานมืออาชีพด้านโปรดักชัน วิชวลเอฟเฟกต์ และโพสต์โปรดักชันที่ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติ
4. Government Incentives & Support — มาตรการส่งเสริมการถ่ายทำ เช่น Cash Rebate และการอำนวยความสะดวกจากภาครัฐ
5. Rising Global Demand — ความต้องการคอนเทนต์เอเชียที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ไทยมีโอกาสก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตสื่อบันเทิงระดับภูมิภาค
รวมถึงบทบาทของกระทรวงพาณิชย์ที่สำคัญในการสร้างโอกาสให้กับผู้สร้างภาพยนตร์ไทยได้เชื่อมต่อกับผู้ชมทั่วโลก

นายวุฒิไกร กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้เชิญบุคลากรสำคัญในอุตสาหกรรมภาพยนตร์จำนวนประมาณ 300 ราย ได้แก่ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โทรทัศน์ ซีรีส์ และบริการเกี่ยวเนื่อง รวมถึงสื่อมวลชนต่างประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมบันเทิงไทย และเป็นเวทีเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยกับนานาชาติ

สำหรับกิจกรรมสำคัญภายในงาน เริ่มจาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงเปิดงาน ซึ่งได้พระราชทานพระดำรัสเกี่ยวกับศักยภาพอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยและความพร้อมของไทยในการร่วมมือกับนานาชาติในการสร้างสรรค์ผลงานสู่เวทีโลก จากนั้นมีการนำเสนอ Showreel ตัวอย่างผลงานของผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมงาน Marché du Film ณ คูหา Thailand Pavilion รวมถึงการแสดงวัฒนธรรมไทยชุด “Thailand: Where Films Come Alive” จากนักแสดงในโครงการ To Be Number One ถ่ายทอดแนวคิดผ่านสีแดง (Red) ซึ่งสะท้อนพลังอารมณ์ ความหลงใหล และตัวตนของวงการภาพยนตร์ โดยเล่าเรื่องผ่าน 6 ฉาก ได้แก่ Vision, Drama, Passion, Emotion, Message, และ Legacy เพื่อสะท้อนว่าภาพยนตร์ไทยคือการปลุกชีวิตให้เรื่องราวอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอ Showreel ศักยภาพของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย โดยแสดงจุดแข็งทั้ง 5 ด้าน พร้อมกิจกรรมส่งเสริมอาหารไทย ผ่านการจัดเลี้ยงอาหารไทยคาวหวานที่หลากหลาย และมีการแนะนำร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เพื่อเผยแพร่อัตลักษณ์ความเป็นไทยให้กับผู้ร่วมงาน

นายวุฒิไกร กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์จะเดินหน้ายกระดับอุตสาหกรรมบันเทิงของไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ให้มีขีดความสามารถทางการแข่งขันในเวทีโลก ควบคู่ไปกับการผลักดัน Soft Power ของไทย เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและเสริมบทบาทไทยในฐานะศูนย์กลางอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของภูมิภาคอย่างยั่งยืน 

-031

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • DITP วางกลยุทธ์เชิงรุก ลุยเจรจาเพิ่มโอกาสผู้ประกอบการไทย DITP วางกลยุทธ์เชิงรุก ลุยเจรจาเพิ่มโอกาสผู้ประกอบการไทย
  • สนค. เผย สินค้าเกษตร - อุตสาหกรรมเกษตร ไทยยังครองแชมป์ในตลาดโลก สนค. เผย สินค้าเกษตร - อุตสาหกรรมเกษตร ไทยยังครองแชมป์ในตลาดโลก
  • DITP ฝ่าภาษีทรัมป์ ชูเจาะตลาดใหม่ – จับคู่ธุรกิจทั่วโลก DITP ฝ่าภาษีทรัมป์ ชูเจาะตลาดใหม่ – จับคู่ธุรกิจทั่วโลก
  • DITP  ปลื้ม Thai SELECT Pavilion กวาดยอดทะลุ 112 ล้านบาทในงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2025 DITP ปลื้ม Thai SELECT Pavilion กวาดยอดทะลุ 112 ล้านบาทในงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2025
  • สนค. รับฟังความเห็นฯ เปลี่ยนผ่านด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล สนค. รับฟังความเห็นฯ เปลี่ยนผ่านด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล
  • พณ.ชี้ช่องบุกอีคอมเมิร์ซบราซิล สินค้าอาหารกลุ่มเครื่องปรุงมาแรง พณ.ชี้ช่องบุกอีคอมเมิร์ซบราซิล สินค้าอาหารกลุ่มเครื่องปรุงมาแรง
  •  

Breaking News

ห่วงถูกคนไทยรังแก! ‘ฮุน เซน’เรียกร้องแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศ

'คุณหญิงสุดารัตน์' จี้นายกฯ รีบออกแถลงการณ์บอกชาวโลก ไทยไม่รับอำนาจศาลโลก

รุมจวก'อิ๊งค์' ห่วงศึก 'อิหร่าน-อิสราเอล' แต่เขมรหันปืนใส่เงียบ

'ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร'ถูกไล่ออกข้าราชการ เซ่นปมฮั้วประมูลก่อสร้างในแก่งกระจาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved