วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘พิชัย’ ประชุม OECD มั่นใจข้อเสนอไทยทำสหรัฐพอใจ

‘พิชัย’ ประชุม OECD มั่นใจข้อเสนอไทยทำสหรัฐพอใจ

วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 14.10 น.
Tag : พาณิชย์ ไทย สหรัฐ ภาษี OECD
  •  

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้เข้าร่วมประชุมประจำปีของรัฐมนตรีประเทศสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD ระหว่างวันที่ 3–4 มิถุนายน 2568 ที่กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวของไทยในด้านการค้า บนเวที OECD โดยปีนี้มีหัวข้อการหารือที่เน้นเรื่องการสร้างความมั่งคั่งที่ยั่งยืนด้วยการค้าและการลงทุน

นายพิชัย กล่าวว่า  ตนได้มีโอกาสพบหารือกับ นายเจมิสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (Mr. Jamieson Greer) U.S. Trade Representative: USTR ในเวทีการประชุม OECD ซึ่งตนได้รับมอบหมายจากท่านนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการติดต่อและประสานงานการเจรจากับผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และเมื่อพบกันในเวที OECD ครั้งนี้ ก็ได้ยืนยันความพร้อมของไทยในการเจรจามาตรการภาษีการค้ากับสหรัฐฯ


นายพิชัย กล่าวว่า นายเจมิสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ได้ขอบคุณที่ได้จัดส่งข้อเสนอเชิงนโยบายที่มุ่งส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ให้โดยตลอด ทั้งแจ้งว่าให้ส่งข้อมูลเพื่ออับเดตการเจรจากันอย่างต่อเนื่อง พร้อมแสดงความมั่นใจว่าทั้งสองฝ่ายน่าจะได้นัดหมายเพื่อเจรจากันในเร็ววันนี้

“มั่นใจว่าเมื่อไหร่ที่การเจรจาเกิดขึ้น สหรัฐฯน่าจะพอใจกับข้อเสนอของไทย และไทยก็จะสามารถหาข้อสรุปกับสหรัฐฯ ได้อย่างรวดเร็ว ในระหว่างนี้ ทั้งสองฝ่ายก็จะประสานข้อมูลการเจรจากันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งเจรจาภาษีการค้ากับสหรัฐฯ ให้สำเร็จโดยเร็ว”นายพิชัยกล่าว

สำหรับข้อเสนอของไทยเป็นข้อเสนอเชิงนโยบายที่มุ่งส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ภายใต้กรอบความร่วมมือที่สร้างผลประโยชน์ร่วมกัน พร้อมย้ำถึงบทบาทของไทยในฐานะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจและการค้ากับสหรัฐฯในภูมิภาคเอเชีย โดยข้อเสนอของไทยได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากฝ่ายสหรัฐฯ โดยเฉพาะจากนายสก็อตต์ เบสเซนต์ (Mr. Scott Bessent) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ซึ่งสะท้อนถึงความเชื่อมั่นในท่าทีและความจริงใจของไทยในการขับเคลื่อนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับทวิภาคีอย่างเป็นรูปธรรม

-031

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พาณิชย์ เดินหน้าคุมเข้มน้ำมันปาล์ม ทั่วประเทศ ห้ามเกิน 50 บาท!! พาณิชย์ เดินหน้าคุมเข้มน้ำมันปาล์ม ทั่วประเทศ ห้ามเกิน 50 บาท!!
  • DITP ดัน SME ONE ID เชื่อมระบบผู้ประกอบการ หนุน SMEs ไทยยุคดิจิทัล DITP ดัน SME ONE ID เชื่อมระบบผู้ประกอบการ หนุน SMEs ไทยยุคดิจิทัล
  • พาณิชย์เผยมี5ปัจจัยเสี่ยง กดราคาวัสดุก่อสร้างมิ.ย.ให้ลดลง พาณิชย์เผยมี5ปัจจัยเสี่ยง กดราคาวัสดุก่อสร้างมิ.ย.ให้ลดลง
  • \'พิชัย\' ถกรมต.กลุ่มแครนส์ ผลักดันเจรจาสินค้าเกษตรในWTO 'พิชัย' ถกรมต.กลุ่มแครนส์ ผลักดันเจรจาสินค้าเกษตรในWTO
  • กรมพัฒน์ จัดงาน Thailand Franchise & Business Opportunities กรมพัฒน์ จัดงาน Thailand Franchise & Business Opportunities
  • กกร.หั่นเป้าจีดีพีปี 68 เหลือ 1.5-2% คาดครึ่งปีหลังโตไม่ถึง 1% กกร.หั่นเป้าจีดีพีปี 68 เหลือ 1.5-2% คาดครึ่งปีหลังโตไม่ถึง 1%
  •  

Breaking News

'ดร.เสรี'อัดรัฐบาลยับ! หน่อมแน้ม อ่อนแอ ปมปะทะชายแดน

'บอส ณวัฒน์'ท้าชนไม่เคยขอลิขสิทธิ์! ใครแฉว่าโทรหา'ไบรอัน TERO'ร้อยสายเอาหลักฐานมารับไป100ล้าน!

‘สมสุข กัลย์จาฤก’รับรางวัลเกียรติยศด้านวิทยุ'นาฏราช'ครั้งที่ 16 ประจำปี 2567

ทีข้าเอ็งอย่าโวย! ยุ‘ภูมิใจไทย’เอาคืน มหาดไทยแลกคมนาคม ตลบหลัง‘ทักษิณ-เพื่อไทย’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved