นายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “ยกระดับผู้ประกอบการ SMEs บุกตลาด FTA” ที่ห้องประชุมมโนปกรณ์นิติธาดา กระทรวงพาณิชย์ จัดโดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ว่า กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายส่งเสริม พัฒนา และยกระดับขีดความสามารถผู้ประกอบการ SMEs ให้มีความพร้อมในการแข่งขัน ตั้งเป้าหมายเร่งผลักดันธุรกิจ SMEs ให้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจคิดเป็นสัดส่วน 40% ต่อ GDP ภายในปี 2570 เนื่องจากธุรกิจ SMEs เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าของไทย จึงได้มอบหมายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศดำเนินโครงการเพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs ของไทยอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ ล่าสุดกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศได้จัดโครงการนี้ขึ้นมา มีเป้าหมายช่วยผู้ผลิตสินค้า Future Food 4 ประเภท คือ อาหารฟังก์ชัน อาหารใหม่ อาหารทางการแพทย์ และอาหารออร์แกนิก พัฒนาเป็นผู้ส่งออกสินค้าดังกล่าวไปตลาดญี่ปุ่น โดยใช้ประโยชน์จาก FTA จำนวน 3 ฉบับ คือ ไทย-ญี่ปุ่น อาเซียน-ญี่ปุ่น และ RCEP ที่ญี่ปุ่นได้ยกเว้นหรือลดการจัดเก็บภาษีศุลกากรนำเข้าให้กับสินค้าไทยเหลือน้อยที่สุดแล้ว ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดต้นทุนผู้ประกอบการในกลุ่มนี้ให้สามารถแข่งขันได้ และขยายตลาดส่งออกได้
สำหรับโครงการยกระดับผู้ประกอบการ SMEs บุกตลาด FTA มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 155 ราย และผ่านการคัดเลือกรอบแรก เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2568 จำนวน 20 ราย โดยสินค้าที่ผ่านการคัดเลือก เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวจากไข่ขาว ชาจิงจูฉ่าย กาโนล่าช็อกโกแลต เต้าหู้อบกรอบ โปรตีนถั่วเหลืองอบกรอบ ขนมอบกรอบข้าวผสมจิ้งหรีด ข้าวก่ำล้านนากาโนลา ข้าวจากเนื้อปลาและสาหร่าย เป็นต้น
โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ Boot Camp ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน 2568 ณ จังหวัดนครปฐม และจากนั้นจะทำการคัดเลือกผู้ประกอบการให้เหลือ 10 ราย และจะได้เข้าร่วมกิจกรรมเดินทางไปสำรวจศักยภาพตลาดและจับคู่ธุรกิจกับผู้นำเข้าญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกรกฎาคม 2568
“กระทรวงพาณิชย์มั่นว่าโครงการยกระดับผู้ประกอบการSMEs บุกตลาด FTA ของกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศที่จัดขึ้นในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ และเป็นอีกกลไกหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ Future Food ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และขนมคบเคี้ยว รวมทั้งสินค้าอื่นๆติดอาวุธด้วย FTA ที่ปัจจุบันมีผลบังคับใช้แล้ว 14 ฉบับ ครอบคลุม 18 ประเทศภาคี และอีก 3 ฉบับที่ลงนามแล้ว ครอบคลุม 6 ประเทศภาคี ขยายการส่งออกสินค้าแบรนด์ไทยไปในตลาดญี่ปุ่นและตลาดโลกต่อไป”นายเอกฉัตรกล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี