วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
พาณิชย์ติวเข้มเอสเอ็มอี ใช้สิทธิFTAส่งออกสินค้าไปตลาดญี่ปุ่น

พาณิชย์ติวเข้มเอสเอ็มอี ใช้สิทธิFTAส่งออกสินค้าไปตลาดญี่ปุ่น

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ญี่ปุ้น พาณิชย์ FTA SME
  •  

นายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “ยกระดับผู้ประกอบการ SMEs บุกตลาด FTA” ที่ห้องประชุมมโนปกรณ์นิติธาดา กระทรวงพาณิชย์ จัดโดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ว่า กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายส่งเสริม พัฒนา และยกระดับขีดความสามารถผู้ประกอบการ SMEs ให้มีความพร้อมในการแข่งขัน ตั้งเป้าหมายเร่งผลักดันธุรกิจ SMEs ให้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจคิดเป็นสัดส่วน 40% ต่อ GDP ภายในปี 2570 เนื่องจากธุรกิจ SMEs เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าของไทย จึงได้มอบหมายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศดำเนินโครงการเพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs ของไทยอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ล่าสุดกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศได้จัดโครงการนี้ขึ้นมา มีเป้าหมายช่วยผู้ผลิตสินค้า Future Food 4 ประเภท คือ อาหารฟังก์ชัน อาหารใหม่ อาหารทางการแพทย์ และอาหารออร์แกนิก พัฒนาเป็นผู้ส่งออกสินค้าดังกล่าวไปตลาดญี่ปุ่น โดยใช้ประโยชน์จาก FTA จำนวน 3 ฉบับ คือ ไทย-ญี่ปุ่น อาเซียน-ญี่ปุ่น และ RCEP ที่ญี่ปุ่นได้ยกเว้นหรือลดการจัดเก็บภาษีศุลกากรนำเข้าให้กับสินค้าไทยเหลือน้อยที่สุดแล้ว ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดต้นทุนผู้ประกอบการในกลุ่มนี้ให้สามารถแข่งขันได้ และขยายตลาดส่งออกได้


สำหรับ​โครงการยกระดับผู้ประกอบการ SMEs บุกตลาด FTA มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 155 ราย และผ่านการคัดเลือกรอบแรก เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2568 จำนวน 20 ราย โดยสินค้าที่ผ่านการคัดเลือก เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวจากไข่ขาว ชาจิงจูฉ่าย กาโนล่าช็อกโกแลต เต้าหู้อบกรอบ โปรตีนถั่วเหลืองอบกรอบ ขนมอบกรอบข้าวผสมจิ้งหรีด ข้าวก่ำล้านนากาโนลา ข้าวจากเนื้อปลาและสาหร่าย เป็นต้น

โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ Boot Camp ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน 2568 ณ จังหวัดนครปฐม และจากนั้นจะทำการคัดเลือกผู้ประกอบการให้เหลือ 10 ราย และจะได้เข้าร่วมกิจกรรมเดินทางไปสำรวจศักยภาพตลาดและจับคู่ธุรกิจกับผู้นำเข้าญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกรกฎาคม 2568 

“​กระทรวงพาณิชย์มั่นว่าโครงการยกระดับผู้ประกอบการSMEs บุกตลาด FTA ของกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศที่จัดขึ้นในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ และเป็นอีกกลไกหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ Future Food ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และขนมคบเคี้ยว รวมทั้งสินค้าอื่นๆติดอาวุธด้วย FTA ที่ปัจจุบันมีผลบังคับใช้แล้ว 14 ฉบับ ครอบคลุม 18 ประเทศภาคี และอีก 3 ฉบับที่ลงนามแล้ว ครอบคลุม 6 ประเทศภาคี ขยายการส่งออกสินค้าแบรนด์ไทยไปในตลาดญี่ปุ่นและตลาดโลกต่อไป”นายเอกฉัตรกล่าว

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พาณิชย์ ตรวจเข้มข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ป้องกันลักลอบนำเข้า–กดราคารับซื้อ พาณิชย์ ตรวจเข้มข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ป้องกันลักลอบนำเข้า–กดราคารับซื้อ
  • สนค. ศึกษาปรับโครงสร้างส่งออกไทย หวังยกระดับการแข่งขันในตลาดโลก สนค. ศึกษาปรับโครงสร้างส่งออกไทย หวังยกระดับการแข่งขันในตลาดโลก
  • ‘พาณิชย์’ ชี้ช่องทางผู้ประกอบการไทยเจาะตลาดอังกฤษ ‘พาณิชย์’ ชี้ช่องทางผู้ประกอบการไทยเจาะตลาดอังกฤษ
  • ‘จตุพร’ ดันราคาลำไยขยับขึ้น ยันเดินหน้าทุกมาตรการจนจบฤดูกาล ‘จตุพร’ ดันราคาลำไยขยับขึ้น ยันเดินหน้าทุกมาตรการจนจบฤดูกาล
  • “จตุพร” นำพาณิชย์ เปิดงาน IP Fair 2025 อย่างยิ่งใหญ่ “จตุพร” นำพาณิชย์ เปิดงาน IP Fair 2025 อย่างยิ่งใหญ่
  • DIT เปิดพื้นที่ให้เกษตรกรขายลำไย 10,000 กก. จากสวนถึงมือผู้ซื้อ DIT เปิดพื้นที่ให้เกษตรกรขายลำไย 10,000 กก. จากสวนถึงมือผู้ซื้อ
  •  

Breaking News

'ทวี'มอบเงินเยียวยาชาวบ้านเมืองโอ่ง 652 ราย จากปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ

หนุ่มหลอนยาทุบกระจกชาวบ้านพัง ตามหาเมียที่เลิกไปเกือบ 10 ปี

(คลิป) 'ดารา-อินฟลู'ถึงพี่ทหารไทย อยากได้อะไรให้บอกประชาชน ไม่ต้องไปขอ'ภูมิธรรม'

ทภ.2 ขอ ปชช. หยุดแชร์ข่าวปลอม โปรดเกล้าฯ นายทหารชั้นนายพล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved