วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘พาณิชย์’ ถก CCPIT ร่วมมือการค้า – การลงทุนจีน

‘พาณิชย์’ ถก CCPIT ร่วมมือการค้า – การลงทุนจีน

วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 14.15 น.
Tag : การค้า จีน พาณิชย์ ลงทุน สภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งจีน CCPIT
  •  

นายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จะนำคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์เดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 15–17 กรกฎาคม 2568 ตามนโยบายนายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้เร่งขยายตลาดให้กับสินค้าและบริการไทย โดยมีกำหนดเข้าพบหารือกับนายเหริน หงปิน ประธานสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งจีน (China Council for the Promotion of International trade : CCPIT) ซึ่งเป็นผู้จัดงาน China International Supply Chain Expo (CISCE) ครั้งที่ 3

โดยการหารือกับนายเหริน หงปิน จะใช้โอกาสนี้ขอบคุณ CCPIT สำหรับการต้อนรับและให้เกียรติเชิญประเทศไทยในฐานะแขกกิตติมศักดิ์ของงาน CISCE ในวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ไทย-จีนในครั้งนี้ รวมถึงการช่วยประสานงานอำนวยความสะดวกอย่างแข็งขันในด้านต่าง ๆ และจะหารือถึงความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนไทย-จีน การสนับสนุนการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าของแต่ละฝ่าย การจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ การผลักดันให้เปิดตลาดนำเข้าสินค้าเกษตรจากไทยเพิ่มขึ้น และการดึงดูดให้เข้ามาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC)


พร้อมทั้งขอบคุณที่เปิดโอกาสให้กระทรวงพาณิชย์เข้าร่วมจัดคูหาประเทศไทยภายในงาน CISCE เป็นครั้งแรก ซึ่งไทยจะโชว์ศักยภาพด้านอุตสาหกรรมการเกษตรสีเขียว โดยเฉพาะ ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา และผลไม้ และมั่นใจว่าจะช่วยให้เกิดความร่วมมือในด้านการค้าขายระหว่างกันได้เพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน จีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1 และเป็นตลาดส่งออกอันดับ 2 ของไทย และนำเข้าอันดับ 1 ของไทย การค้ารวมในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา (2563-2567) มีมูลค่าเฉลี่ย 101,937.14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปีนี้ เป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต 50 ปี แต่ความสัมพันธ์ต่อมิตรภาพ การแลกเปลี่ยนระหว่างสองประเทศมีมาอย่างยาวนานกว่านั้นหลายศตวรรษแล้ว และจะเดินหน้าต่อไปด้วยความร่วมมือของทั้งสองฝ่าย โดยไทยพร้อมเป็นหุ้นส่วนทั้งการค้าและการลงทุนบนพื้นฐานของการได้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน 

-031

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • DIT จับมือ PTT ช่วยเกษตรกรระบาย ‘มังคุด-มะพร้าวน้ำหอม’ DIT จับมือ PTT ช่วยเกษตรกรระบาย ‘มังคุด-มะพร้าวน้ำหอม’
  • กรมทรัพย์สินฯดันเหล้าแป้สุราท้องถิ่นแพร่ขึ้นทะเบียน GI กรมทรัพย์สินฯดันเหล้าแป้สุราท้องถิ่นแพร่ขึ้นทะเบียน GI
  • SACIT ดันหัตถศิลป์ไทยสู่สากล-ต่อยอดสร้างความยั่งยืน SACIT ดันหัตถศิลป์ไทยสู่สากล-ต่อยอดสร้างความยั่งยืน
  • พาณิชย์หนุนซอฟต์พาวเวอร์ ดันสมุนไพรไทยโกอินเตอร์ พาณิชย์หนุนซอฟต์พาวเวอร์ ดันสมุนไพรไทยโกอินเตอร์
  • DITP หารือซูเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐ ดันส่งออกสินค้าไทย DITP หารือซูเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐ ดันส่งออกสินค้าไทย
  • พาณิชย์เร่งช่วยเกษตรกรลำไย ดันแปรรูป-ขยายตลาดส่งออก พาณิชย์เร่งช่วยเกษตรกรลำไย ดันแปรรูป-ขยายตลาดส่งออก
  •  

Breaking News

ละเอียดยิบ! เปิดปฏิบัติการ'นารีพิฆาต' พบบัญชี ‘สีกากอล์ฟ’ มีเงินหมุนเวียนเข้า 385 ล้านในรอบ 3 ปี

(คลิป) 'ภูมิใจไทย' จัดชุดใหญ่ 'ทักษิณ-อุ๊งอิ๊งค์' ใครกันแน่คือ 'ฝ่ายแค้น' ทุกคำถามตอกกลับหมด

ข่าวปลอมอย่าแชร์! ‘สปสช.’ย้ำค่ารักษาปชช.เพื่อนบ้านค้างเกือบแสนล้านบาทไม่เป็นความจริง

เปิดทรัพย์สิน 'นายกเบี้ยว' รวย 36 ล้าน ที่ดิน-พระเครื่อง เพียบ สะสมปืน 6 กระบอก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved