วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
LIT ครึ่งปีแรกกำไรพุ่ง 110% รับดีมานด์สินเชื่อ SMEs คึก

LIT ครึ่งปีแรกกำไรพุ่ง 110% รับดีมานด์สินเชื่อ SMEs คึก

วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 11.40 น.
Tag : สินเชื่อ LIT SMEs
  •  

นางสาวสิตาพัชร์ นิโรจน์ธนรัฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลีซ อิท จำกัด (มหาชน) (LIT) ผู้ให้บริการสินเชื่อประเภท Non-Bank เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 2/2568 มีรายได้รวม 42.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.4 ล้านบาท หรือ 51% และมีกำไรสุทธิ 2.9 ล้านบาท ส่วนในงวด 6 เดือนแรกปี 2568 มีรายได้รวม 84.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.6 ล้านบาท หรือ 63% และมีกำไรสุทธิ 6.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 68.1 ล้านบาท หรือ 110% เทียบงวดเดียวกันของปีก่อนขาดทุนสุทธิ 62 ล้านบาท ถือเป็นการตอกย้ำให้เห็นการเข้าโหมดเติบโตรอบใหม่ จากความต้องการสินเชื่อที่เพิ่มมากขึ้นของกลุ่มลูกค้า SMEs ที่เป็นคู่ค้าภาครัฐ และรัฐวิสาหกิจ และแผนเจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยธุรกิจขายสินค้าแบบผ่อนชำระผ่านแอป Ulite ที่เน้นขายสินค้าไอที-ไลฟ์สไตล์โดยเฉพาะ

ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือนมิถุยาน 2568 บริษัทฯ มีพอร์ตสินเชื่ออยู่ที่ 1,470.4 ล้านบาท เติบโต 8.2% เมื่อเทียบกับช่วงสิ้นปี 2567 รายได้รวมเติบโตอย่างมีนัยสำคัญเป็นผลมาจากความต้องการสินเชื่อของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่เป็นคู่ค้าของรัฐ และรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากมีการทยอยเบิกจ่ายงบประมาณปี 2568 เพื่อเร่งส่งเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจตั้งแต่ไตรมาส 4/2567


"รายได้ และกำไรที่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เนื่องจาก LIT ได้มีการปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ด้วยการขยายพอร์ตสินเชื่ออย่างสมดุล เน้นการคัดกรองลูกค้าอย่างมีคุณภาพภายใต้ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันและไม่กระจุกตัวในอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งมากจนเกินไป เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงหนี้ด้อยคุณภาพ (NPLs) อีกทั้งการที่เราเปิดให้บริการมายาวนานกว่า 19 ปี ทำให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้า และหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เริ่มตั้งแต่สินเชื่อประมูลงานภาครัฐ (E-Bidding) สินเชื่อเพื่อสนับสนุนโครงการ (Project Backup Finance) เพื่อเป็นทุนให้ SMEs คู่ค้าภาครัฐสามารถนำไปทำโครงการและแฟคตอริ่ง หรือบริการรับซื้อหนี้การค้าที่ลูกค้าสามารถนำใบตรวจรับหรือใบส่งมอบงานมาเบิกเงินสดได้สูงสุด 90% ขอเอกสารภายใน 24 ชั่วโมง สินเชื่อเหล่านี้ตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างลงตัว เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดที่ยังมีไม่ครบ" นางสาวสิตาพัชร์ กล่าว

สำหรับบริษัทฯ ยังคงเน้นการสร้างการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อควบคู่การคัดกรองคุณภาพภายใต้ความเสี่ยงที่เหมาะสม โดยมีนโยบายคุมสัดส่วน NPLs อยู่ในกรอบไม่เกิน 3% ซึ่งเป็นผลจากการรักษาคุณภาพลูกหนี้ รากฐานสำคัญในการเติบโตอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังมีการขยายฐานลูกค้า เพื่อเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ผ่าน บริษัท ยูไลท์ ดิจิตอล จำกัด ซึ่ง LIT ถือหุ้น 100% ประกอบธุรกิจแพลตฟอร์มขายสินค้าแบบผ่อนชำระออนไลน์ หรือ Buy Now Pay Later (ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง) ผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น “Ulite” (ยูไลท์) เพื่อขยายฐานลูกค้าสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการซื้อสินค้าไอที และไลฟ์สไตล์ ซึ่งที่ผ่านมาผลตอบรับดีเกินคาด เจาะกลุ่มลูกค้า Gen Z โดยปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดกว่า 1.3 ล้านราย สัดส่วนรายได้คิดเป็นประมาณ 20% ของรายได้รวม และมี Margin ในระดับสูงสามารถผลักดันการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ขณะเดียวกันในไตรมาส 4/2568 บริษัทฯ เตรียมออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 500 ล้านบาท เพื่อรองรับแผนขยายสินเชื่ออย่างต่อเนื่อง

- 030 

 

 

 

บริษัทฯ มุ่งมั่นสนับสนุน SMEs ไทยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนอย่างเป็นธรรม และโปร่งใส และร่วมเติบโตไปด้วยกัน อย่างยั่งยืนตลอดมา ภายใต้แนวคิด "True Financial Partner" โดยมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาทางการเงิน (Business Growth Advisor) เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการเติบโตประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นคง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • บสย. ประกาศลดดอกเบี้ย Prime Rate ครั้งที่ 3 ของปี เหลือ 5.60% ต่อปี มีผล 15 ส.ค. นี้ บสย. ประกาศลดดอกเบี้ย Prime Rate ครั้งที่ 3 ของปี เหลือ 5.60% ต่อปี มีผล 15 ส.ค. นี้
  • ธอส.ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อย MRR 0.25% ต่อปี ธอส.ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อย MRR 0.25% ต่อปี
  • ออมสิน ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ทุกตัว 0.25% ทั้ง MRR MLR และ MOR ออมสิน ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ทุกตัว 0.25% ทั้ง MRR MLR และ MOR
  • SAK ฟอร์มเด่นครึ่งปีแรก 68 กำไรสุทธิ 439 ล้านบาท เติบโต 11.6% SAK ฟอร์มเด่นครึ่งปีแรก 68 กำไรสุทธิ 439 ล้านบาท เติบโต 11.6%
  • ออมสิน จัด 4 สินเชื่อพิเศษเยียวยาเหตุชายแดน-น้ำท่วม ออมสิน จัด 4 สินเชื่อพิเศษเยียวยาเหตุชายแดน-น้ำท่วม
  • ธอส.ปล่อยกู้ดอกเบี้ยพิเศษ ซ่อมบ้านที่เสียหายจากปัญหาชายแดน ธอส.ปล่อยกู้ดอกเบี้ยพิเศษ ซ่อมบ้านที่เสียหายจากปัญหาชายแดน
  •  

Breaking News

‘สภ.เมืองน่าน’จัดอบรมเครือข่ายป้องกันและรักษาความสงบระดับจังหวัด

เขมรระดมส่ง'กระเทียม'ให้ทหารกัมพูชาสู้'แก๊สพิษ' ชาวไทยโต้ที่แท้มันคือกลิ่นศพ

รวบ 3 สิงห์รถบรรทุก! ซุกบุหรี่เถื่อนคาด่าน มูลค่ากว่า 2 ล้าน

‘ประธานวิปรัฐบาล’บี้‘พรรคส้ม’แมนๆเปิดมาเลยฝั่งรัฐบาลใครแจกกล้วยแลกโหวตงบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved