“เติ้น–ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์” นักขับไทยจาก AAS Motorsport สังกัดทีม Campos Racing โชว์ฟอร์มเด่น ฉลองปิดฤดูกาล FIA Formula 3 Championship 2025 สนามมอนซา คว้ากริดสตาร์ท P4 ในฟีเจอร์เรซ และ P9 ในสปรินท์เรซ ลุ้นโพเดียมที่ 3 ของปี ท่ามกลางศึกความเร็วสุดมันส่งท้ายซีซั่น เมื่อสุดสัปดาที่ผ่านมา
เริ่มต้นกันที่บ่ายวันเสาร์ในรอบแข่งขันสปรินท์ เรซ (Sprint Race) กับการออกสตาร์ทด้วยบททดสอบอันหนักหน่วง หลังจาก “เติ้น ทัศนพล” ที่สามารถออกตัวและรักษาไลน์การขับแข่งไว้ได้อย่างสวยงาม ก่อนจะถูกรถหมายเลข 28 ของ “แบรด เบนาวิเดส” (Brad Benavides)” นักแข่งชาวสหรัฐอเมริกา จากทีม AIX Racing ชนท้ายเข้าอย่างจังจนอันดับตกลงไปอยู่ที่ 18 ในไม่กี่นาทีหลังสัญญาณไฟดับลง แต่นับว่าโชคยังอยู่ข้างนักแข่งไทย ที่รถสูตรคันแกร่งยังคงลุยสนามโหดได้ต่อ แม้อันดับจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ “เติ้น ทัศนพล” ยังคงเดินคันเร่งใส่ไม่ยั้ง เพื่อไล่เก็บตำแหน่งกลับคืนอย่างไม่ย่อท้อจนถึงรอบสุดท้าย รถแข่งหมายเลข 11 ของ “เติ้น ทัศนพล” สามารถฝ่าด่านโหดของสนามที่ถูกขนานนาม “วิหารแห่งความเร็ว” สะท้อนถึงหัวใจนักสู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ ซึ่งภายหลังจบการแข่งขัน ทางรายการได้ตรวจสอบและประกาศโทษปรับเวลานักแข่ง ทำให้ผลการแข่งขันของ “เติ้น ทัศนพล” ขยับขึ้นมาจบที่ 12 (P12) อย่างเป็นทางการ
ในการแข่งขันรอบฟีเจอร์ เรซ (Feature Race) “เติ้น ทัศนพล” ซึ่งออกสตาร์จากอันดับที่ 4 เร่งความเร็วเต็มพิกัดเปิดเกมบู๊สุดเดือดลุยโค้งโหด ท่ามกลางความกดดันสุดท้าทายของสนามเมนเรซ ซึ่ง “เติ้น ทัศนพล” สามารถควบคุมสมาธิและสถานการณ์ รักษาอันดับเกาะกลุ่ม Top 5 ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น มีโอกาสขึ้นลุ้นแชมป์ได้อยู่หลายครั้ง และการแข่งขันเพิ่มดีกรีความระทึกคูณสอง ในรอบที่ 17 เมื่อ “เติ้น ทัศนพล” เห็นจังหวะจากการเบรกที่เร็วของ “แบรด เบนาวิเดส” (Brad Benavides) ก่อนเข้าโค้ง 1 ตัดสินใจหักออกใช้ไลน์นอก ขึ้นแซงในโค้งอย่างเฉียบขาด ผงาดขึ้นเป็นผู้นำ (P1) ได้สำเร็จในเสี้ยววินาที
และหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรมาหยุดยั้งความมุ่งมั่นของนักแข่งชาวไทย ได้กับทุกวินาทีที่เหลือ “เติ้น ทัศนพล” สามารถป้องกันตำแหน่งผู้นำเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม จนถึงช่วงวินาทีแห่งประวัติศาสตร์ที่รถหมายเลข 11 ทะยานเข้าเส้นชัยรับธงตราหมากรุกเป็นคันแรก คว้าชัยชนะสุดยิ่งใหญ่ พาธงชาติและเพลงชาติไทยขึ้นโพเดียม F3 ได้อีกครั้ง เป็นสนามที่ 3 ถือเป็นแชมป์สนามแรกในรอบเมนเรซ (Main Race) ของเจ้าตัว เก็บ 25 คะแนนเต็มในสนามนี้ รวมคะแนนสะสมทั้งฤดูกาล 74 แต้ม
ทำให้ผลงานโดดเด่นในปีนี้ของ “เติ้น ทัศนพล” จบในอันดับที่ 7 (P7 Overall) อย่างสมศักดิ์ศรี และชัยชนะในครั้งนี้ยังทำให้ทีมแคมโปส เรซซิ่ง (Campos Racing) ได้เฉลิมฉลองผลงานระดับท็อปกับ ดับเบิ้ลโพเดียม ของ 2 สุดยอดนักแข่ง “เติ้น ทัศนพล” (P1) และ “นิโคลา โซลอฟ” (P2) ทั้งยังสามารถคว้าแชมป์ประเภททีม (Team’s Champions) มาครองได้เป็นครั้งแรก ด้วยคะแนน 314 แต้ม เฉือนชนะทีมไทรเดนท์ มอเตอร์สปอร์ต (Trident Motorsport) ไปได้อย่างเฉียดฉิว
นี่คืออีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์สำคัญ ของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยที่ต้องจารึก กับชัยชนะที่ปิดฉากฤดูกาลได้อย่างสมบูรณ์แบบ สะท้อนถึงฝีมือ ความสามารถ ความทุ่มเทที่เด็ดเดี่ยว และหัวใจนักสู้ของ “เติ้น – ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์” ผู้สร้างความสุข ความภาคภูมิใจให้กับแฟนๆ ชาวไทยอย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งผลงานอันยอดเยี่ยมครั้งนี้ไม่เพียงเป็นอีกก้าวสำคัญบนเส้นทางการเป็นนักขับอาชีพ แต่ยังตอกย้ำถึงศักยภาพของนักแข่งไทยบนเวทีระดับโลกที่ทุกคนจะต้องจดจำ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่กำลังมุ่งมั่นทำตามความฝัน
สรุปผลการแข่งขันรวมทั้งฤดูกาล 2025 - FIA Formula 3 Championship ของ “เติ้น ทัศนพล” ทำคะแนนไปได้ทั้งหมด 74 แต้ม จบอันดับที่ 7 สามารถคว้าอันดับ 1 ประจำสนามได้ 3 ครั้ง ได้แก่
ติดตามทุกข่าวสารรายงานความมันส์และความเคลื่อนไหว ได้ที่แฟนเพจ Facebook & Instagram : AAS Motorsport และทางเว็บไซต์หลัก https://www.aasautoservice.com/
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี