วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
บพข. จับมือ เคมีแมน พัฒนา 'รถบรรทุกไร้คนขับ' ต้นแบบคันแรกของไทย

บพข. จับมือ เคมีแมน พัฒนา 'รถบรรทุกไร้คนขับ' ต้นแบบคันแรกของไทย

วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 11.56 น.
Tag : เคมีแมน บพช. รถบรรทุกไร้คนขับ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของ
  •  

หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ร่วมกับบริษัท เคมีแมน จำกัด (มหาชน) วิจัยและพัฒนารถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือ “รถบรรทุกไร้คนขับ” ที่พัฒนาโดยทีมนักวิจัยไทย และเป็นต้นแบบนวัตกรรมขนส่งแห่งอนาคตคันแรกของไทย เพื่อส่งเสริมการใช้ประโยชน์ของผลงานวิจัยและนวัตกรรมในเชิงพาณิชย์ การพัฒนาแพลตฟอร์มทางนวัตกรรมในภาคการผลิต และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ภาคอุตสาหกรรม

ผศ.ดร.กานดา บุญโสธรสถิตย์ ผู้อำนวยการ บพข. กล่าวว่า โครงการนี้ไม่เพียงช่วยลดต้นทุนให้กับธุรกิจ ยังเน้นเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานภายในเหมืองได้อย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการสร้างนวัตกรรมขนส่งแห่งอนาคตที่พัฒนาโดยคนไทย ใช้ฝีมือและแรงงานคนไทย ลดการนำเข้าเทคโนโลยี และหากประสบความสำเร็จเกิดการใช้งานจริงในประเทศ อาจเป็นโอกาสสำคัญในการผลักดันให้สามารถขยายผลความสำเร็จสู่การส่งออกไปยังธุรกิจอื่นๆ ได้ ทั้งนี้ ตลาดรถบรรทุกไร้คนขับยังมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าภายในปี 2569 ตลาดรถบรรทุกไร้คนขับจะมีมูลค่าเพิ่มสูงถึงเกือบ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวสูงถึง 15% ต่อปีทั่วโลก


ขณะที่ข้อมูลของกรมการขนส่ง พบว่าในปี 2566 ประเทศไทยมีรถบรรทุกตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ประเภทรถบรรทุกส่วนบุคคล จำนวนรวมทั้งสิ้น 826,493 คัน เพิ่มขึ้น 0.43% ต่อปี แต่ยังไม่มีการใช้งานของรถบรรทุกไร้คนขับ ซึ่งคาดว่าตลาดรถบรรทุกที่ใช้ภายในพื้นที่ส่วนบริษัท โดยเฉพาะกลุ่มเหมืองแร่จะมีการใช้งานอยู่ประมาณ 4,000-5,000 คัน

ดร.อภิชัย สมบูรณ์ปกรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี บริษัท เคมีแมน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในฐานะที่ เคมีแมน เป็น 1 ใน 10 ของผู้นำอุตสาหกรรมปูนไลม์ระดับโลก มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตที่ทันสมัยทั้งในประเทศไทย เวียดนาม และอินเดีย รวมถึงศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย เรากำลังมุ่งสู่การเป็น “Smart Factory” เต็มรูปแบบ บริษัทมีแนวคิดนำรถบรรทุกไร้คนขับมาใช้ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการวิจัย พัฒนาและทดสอบ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการวิจัยและพัฒนา 16 เดือน

โครงการพัฒนารถบรรทุกไร้คนขับนี้ มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้งานเพื่อให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด ได้แก่ การติดตั้ง “ไลดาร์ (Lidar)” ที่เปรียบเหมือนตาของรถบรรทุก เป็นตัวสร้างแผนที่สามมิติของสภาพแวดล้อมด้านหน้า ติดตั้ง “เรดาร์ (Radar) ที่ทำหน้าที่สำรวจวัตถุต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะเข้ามาในบริเวณที่รถขับไป เสริมด้วย AI Camera ที่จะควบคุมตรวจสอบด้านความปลอดภัย ติดตามตำแหน่งของรถบรรทุกด้วย GPS และ IMU รวมถึงปรับเปลี่ยนพวงมาลัยรถบรรทุกให้เป็น “Drive by Wire” เพื่อให้ขับเคลื่อนได้ด้วยอิเล็กทรอนิกส์ โดยรถบรรทุกไร้คนขับต้นแบบนี้จะถูกนำไปทดลองใช้งานจริงในพื้นที่เหมืองและพื้นที่โดยรอบของเคมีแมนในอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เพื่อเก็บข้อมูลและพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์ต่อไป ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยสู่ยุคใหม่ผ่านเทคโนโลยีและการวิจัยพัฒนาอย่างแท้จริง

-031

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ

‘สืบภาค 1’ทลายแก๊งคนไทย‘จัดหาบัญชีม้า-ฟอกเงิน’สแกมเมอร์ ถอนส่ง‘บอสจีน’วันละ 1-2 ล้าน

‘ไอซ์ รักชนก’พ้อสู้ปมตึก SKYY9 ชี้หลักฐานชัด แต่‘รัฐบาล’นิ่ง-‘อนุทิน’เฉย ‘สุชาติ’ฟ้องฉ่ำ

ฮือสาปแช่งสนั่นวัด คนร้ายลอบเผาพระพุทธรูป-พระธาตุ‘วัดสันช้างหิน พะเยา’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved