กรมทรัพย์สินทางปัญญา ปลูกจิตสำนึกให้ “นักสร้างสรรค์เจนฯ อัลฟ่า” เห็นคุณค่าของ “ทรัพย์สินทางปัญญา”

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ปลูกจิตสำนึกให้ “นักสร้างสรรค์เจนฯ อัลฟ่า” เห็นคุณค่าของ “ทรัพย์สินทางปัญญา”

วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 10.07 น.
Tag :

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดห้องเรียนเฉพาะกิจ ต้อนรับน้องๆ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนเอกบูรพา วิเทศศึกษา พร้อมคณะครูชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมกว่า 150 คน ในกิจกรรมการเรียนรู้นอกสถานที่ เพื่อเสริมสร้างความรู้พื้นฐานด้านทรัพย์สินทางปัญญาในชีวิตประจำวัน พร้อมปลูกฝังความคิดด้านการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์และเกมสุดสนุกที่ช่วยให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้อย่างเพลิดเพลิน
บทบาทของกรมฯ ในการส่งเสริมและพัฒนาความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้กับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกฝังเยาวชนรุ่นใหม่
ให้ตระหนักถึงความสำคัญของความคิดสร้างสรรค์และเข้าใจหลักการของทรัพย์สินทางปัญญาที่พบเจอในชีวิตประจำวัน โดยเยาวชนถือเป็นกำลังสำคัญของการพัฒนาประเทศ การส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้และเข้าใจเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาตั้งแต่วัยประถม จะช่วยสร้างจิตสำนึกที่ดีของการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาตั้งแต่ต้น และเด็กๆ จะสามารถต่อยอดองค์ความรู้สู่การพัฒนาผลงานสร้างสรรค์ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต

สำหรับกิจกรรมการเรียนรู้ครั้งนี้ กรมฯ ได้บรรยายความรู้ในหัวข้อ “ทรัพย์สินทางปัญญาน่ารู้”ในรูปแบบภาษาอังกฤษ เพื่อให้สอดคล้องกับการเรียนการสอนของโรงเรียนเอกบูรพา วิเทศศึกษา พร้อมจัด
ให้มีกิจกรรมสันทนาการผสมผสานความรู้ทรัพย์สินทางปัญญาแบบเข้าใจง่าย และการแข่งขันตอบคำถามชิงรางวัล เพื่อกระตุ้นให้เด็กๆ ได้ฝึกคิด วิเคราะห์ และเรียนรู้ด้วยตนเองในบรรยากาศที่สนุกสนานและเป็นกันเอง กิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักเรียนเป็นอย่างมาก เด็กๆ ได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนความเห็นและซักถามเรื่องราวเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า สิทธิบัตร และความสำคัญของการเคารพสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างจิตสำนึกและจรรยาบรรณของนักสร้างสรรค์ในอนาคต

ทั้งนี้ กรมฯ และโรงเรียนเอกบูรพา วิเทศศึกษา ได้ร่วมจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องทรัพย์สินทางปัญญานอกสถานที่ ณ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งกิจกรรมการเรียนรู้ในครั้งแรกเมื่อปี 2567 ได้รับผลตอบรับอย่างดียิ่งจากทั้งครูและนักเรียน โดยเห็นว่าการเรียนรู้นอกห้องเรียนจะช่วยให้เด็กๆ เข้าใจหลักการพื้นฐานของทรัพย์สินทางปัญญาได้อย่างลึกซึ้ง และเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของตนเอง โดยกรมฯ เชื่อมั่นว่าการเรียนรู้เรื่องทรัพย์สินทางปัญญาไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นทักษะพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับเด็กๆ ที่เติบโตในยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญของการพัฒนาประเทศต่อไป

กรมทรัพย์สินทางปัญญา มีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการเผยแพร่และส่งเสริมความรู้เรื่องทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง ผ่านกิจกรรมบรรยายเชิงปฏิบัติการในโรงเรียน มหาวิทยาลัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ประชาชนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะเยาวชน ได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของการคุ้มครองผลงานทางความคิด อันจะนำไปสู่การสร้างสังคมแห่งการเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน และพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืน นางอรมน กล่าวทิ้งท้าย
 

-032


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top