GULF ผนึก Eni บริษัทพลังงานอิตาลี ลงนามสัญญาซื้อขาย LNG  สอดรับแผนการจัดหาก๊าซธรรมชาติ เสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ

GULF ผนึก Eni บริษัทพลังงานอิตาลี ลงนามสัญญาซื้อขาย LNG สอดรับแผนการจัดหาก๊าซธรรมชาติ เสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ

วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 10.08 น.
Tag :

          บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ “GULF” นำโดย นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลงนามสัญญาจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG Sale and Purchase Agreement) กับ Eni S.p.A. (“ENI”) Eni เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อิตาลี มีรัฐบาลอิตาลีเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ และมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดประมาณ 50,000 ล้านยูโร โดยเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทพลังงานชั้นนำของโลก มีประสบการณ์ยาวนานในการดำเนินธุรกิจพลังงานแบบครบวงจรในหลากหลายภูมิภาคทั่วโลก ครอบคลุมการสำรวจและผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ การกลั่นและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม การค้าก๊าซธรรมชาติเหลว การผลิตไฟฟ้า ตลอดจนการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนและโซลูชันด้านการเปลี่ยนผ่านพลังงาน ซึ่งการลงนามสัญญาครั้งนี้ เป็นการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวและจำหน่ายให้กับโรงไฟฟ้าภายใต้กลุ่มบริษัท GULF เป็นระยะเวลา 10 ปี ในปริมาณไม่เกิน 0.8 ล้านตันต่อปี โดยจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่เดือนมกราคม 2570 โดยมี นายคริสเตียน ซินญอเรตโต Director Global Gas and LNG, Eni ร่วมลงนามในครั้งนี้ 
 
 
          ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัท GULF ได้รับใบอนุญาตการเป็นผู้ประกอบการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG Shipper License) จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในปริมาณไม่เกิน 7.8 ล้านตันต่อปี เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าของกลุ่มบริษัทฯ และได้ดำเนินธุรกิจนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวมาตั้งแต่ปี 2567 ซึ่งการลงนามสัญญาจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลวระหว่าง GULF และ Eni ในครั้งนี้ สอดคล้องกับแผนการจัดหาก๊าซธรรมชาติของประเทศ ซึ่งจะช่วยกระจายแหล่งที่มาของการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว เพิ่มเสถียรภาพด้านราคาและปริมาณ ตลอดจนเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศในระยะยาว ช่วยสนับสนุนเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเติบโตของประเทศโดยรวมต่อไป

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top